Sự thật Tào Tháo lấy oán báo ơn, giết cả nhà ân nhân

01/09/2022 21:20:59

Tác phẩm Tam quốc diễn nghĩa của La Quán Trung nhiều lần mô tả Tào Tháo là nhân vật gian hùng, độc ác đến mức giết cả người từng có ơn với mình để đạt được mục đích. Trong lịch sử, liệu Tào Tháo có phải người đáng bị lên án như vậy?

Tin liên quan

Rất nhiều người thích đọc Tam quốc diễn nghĩa, mê mẩn với những diễn biến ly kỳ và dành tình cảm cho các nhân vật như Tào Tháo, Quan Vũ, Triệu Vân, Gia Cát Lượng... Tuy nhiên, chuyện ngoài đời thật về các nhân vật và sự kiện đó có thể khác hoặc khác xa trong tiểu thuyết. Loạt bài này sẽ tìm lại tư liệu lịch sử về một số nhân vật và tình tiết ly kỳ nhất trong bộ tiểu thuyết kinh điển nói trên.

Sự thật Tào Tháo lấy oán báo ơn, giết cả nhà ân nhân - 1

Đổng Trác – kẻ Tào Tháo rất căm ghét (ảnh từ phim truyền hình Trung Quốc)

1. Tào Tháo giết cả nhà Lã Bá Sa?

Tào Tháo là một trong những nhân vật xuất hiện sớm nhất và được miêu tả kỹ nhất trong Tam quốc diễn nghĩa. Trong hồi 4 của tác phẩm, La Quán Trung viết, Tào Tháo sau khi ám sát hụt Đổng Trác, lập tức bỏ trốn khỏi kinh thành, đi đến Tiêu Quân thì bị quân canh phòng bắt được, đem nộp cho quan huyện là Trần Cung.

Trước mặt Trần Cung, Tào Tháo tỏ ra là người chính trực, muốn về quê tập hợp nhân tài, khởi binh giết Đổng Trác trừ họa cho nhà Hán. Trần Cung khâm phục, không những không đem Tào Tháo nộp cho Đổng Trác, còn tình nguyện từ chức quan huyện, theo phò tá Tào Tháo.

Sự thật Tào Tháo lấy oán báo ơn, giết cả nhà ân nhân - 2

Trong Tam quốc diễn nghĩa, Tào Tháo là kẻ tiểu nhân, giết người có ơn với mình (ảnh từ phim truyền hình Trung Quốc)

2 người đi đến Thành Cao, nương nhờ một người bà con của Tào Tháo là Lã Bá Sa và được tiếp đón nhiệt tình. Khi Lã Bá Sa rời khỏi nhà mua rượu thết khách, Tào Tháo sinh nghi, bèn cùng với Trần Cung giết cả nhà người đã có lòng tốt che chở cho mình. Giết người xong, Tào Tháo và Trần Cung mới phát hiện người nhà Lã Bá Sa bị oan, hối hận thì đã muộn.

Trên đường bỏ chạy, Tào Tháo gặp Lã Bá Sa trên đường. Ông ta lừa Lã Bá Sa quay lưng lại rồi chém không thương tiếc. Hành động này cho thấy bản chất đa nghi và thâm độc của nhân vật Tào Tháo trong tiểu thuyết của La Quán Trung.

Theo Sohu, ở Trung Quốc thời phong kiến, những người quân tử luôn hành động dựa theo nguyên tắc “quang minh chính đại”, chỉ kẻ tiêu nhân mới tấn công người khác từ sau lưng. Đối phó với một ông già như Lã Bá Sa, Tào Tháo xuất thân là võ tướng, tay cầm vũ khí, lại có thể thực hiện hành động đáng coi thường như vậy, quả thật khiến người đọc phẫn nộ.

Tam quốc diễn nghĩa viết, khi bị Trần Cung vặn hỏi về việc giết Lã Bá Sa, Tào Tháo tuyên bố “ta thà phụ người chứ không để người phụ ta”. Trần Cung thấy được bản chất tiểu nhân của Tào Tháo, liền rời bỏ ông ta. Về sau, Trần Cung trở thành một mưu sĩ đắc lực dưới trướng Lã Bố và từng nhiều lần bày kế đánh cho Tào Tháo thất điên bát đảo.

Sự kiện Tào Tháo giết cả nhà Lã Bá Sa cũng là nguồn gốc của câu nói “đa nghi như Tào Tháo” mà dân gian thường truyền tụng.

Sự thật Tào Tháo lấy oán báo ơn, giết cả nhà ân nhân - 3

Tào Tháo liệu có đáng bị nhiều người căm ghét? (ảnh từ phim truyền hình Trung Quốc)

Về vụ án Lã Bá Sa, Trần Thọ – sử gia thời Hán, Tấn – cũng có đề cập trong bộ chính sử Tam quốc chí của ông.

Theo đó, năm 189, Đổng Trác dẫn quân vào kinh, phế bỏ Hán Thiếu Đế Lưu Biện, lập Lưu Hiệp (Hán Hiến Đế) lên ngôi. Đổng Trác được phong làm Tướng quốc, quyền lực lấn át cả vua. Nghe danh Tào Tháo là người tài giỏi, Đổng Trác mời ông ra làm quan. Tào Tháo vốn căm ghét Đổng Trác, liền thẳng thừng từ chối.

“Thái Tổ (Tào Tháo) ngẫm Trác cuối cùng sẽ thất bại, không đến gặp mà trốn về quê nhà”, Tam quốc chí viết.

Theo Tam quốc chí, Tào Tháo chạy tới Thành Cao, muốn gặp Lã Bá Sa nhưng Lã Bá Sa không có ở nhà. Con cháu và người nhà Lã Bá Sa muốn cướp đoạt ngựa, tài sản của Tào Tháo, bị Tào Tháo giết chết.

Trong Tam quốc chí, Trần Thọ cũng nhắc đến 2 tài liệu khác viết về vụ án ở nhà Lã Bá Sa là “Thế Ngữ” và “Tạp ký”. Theo 2 tài liệu này, Tào Tháo đang trốn chạy khỏi Đổng Trác, đến nhà Lã Bá Sa nhưng Lã Bá Sa không có nhà. Người nhà Lã Bá Sa chuẩn bị tiệc thết đãi, bị Tào Tháo nghi ngờ nên mất mạng.

Các tài liệu lịch sử trên cho thấy 3 vấn đề: Thứ nhất, Tào Tháo có chủ mưu gây ra thảm án ở nhà Lã Bá Sa hay không vẫn còn là điều tranh cãi. Thứ 2, người nhà Lã Bá Sa chưa chắc đã bị Tào Tháo giết oan. Cuối cùng, Tào Tháo không hề giết Lã Bá Sa như Tam quốc diễn nghĩa đề cập.

Theo Sohu, tình tiết Tào Tháo giết Lã Bá Sa trong Tam quốc diễn nghĩa khá vô lý khi Tào Tháo vừa gây ra án mạng, lại “tình cờ” gặp Lã Bá Sa trên đường mua rượu về.

Về phần Trần Cung, Tam Quốc chí ghi nhận ông là người Duyện châu (khu vực thuộc tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc ngày nay). Năm 190, Trần Cung đầu quân cho Tào Tháo. Là người giỏi mưu lược, ông được Tào Tháo tín nhiệm và có công lớn khi giúp Tào Tháo chiếm được Duyện Châu, từng bước củng cố lực lượng. Không có chuyện Trần Cung cùng Tào Tháo trốn chạy và ra tay giết cả nhà Lã Bá Sa như Tam quốc diễn nghĩa đề cập.

2. Tào Tháo tàn sát dân lành, lấy oán báo ơn?

Hồi 10 Tam quốc diễn nghĩa viết, Tào Tháo sau khi thu được Duyện Châu, bắt đầu gây dựng lực lượng, dần dần có binh hùng tướng mạnh trong tay. Sau khi Đổng Trác chết, Tào Tháo lấy danh nghĩa bảo vệ nhà Hán, chiêu mộ binh sĩ dẹp loạn Lý Thôi, Quách Dĩ (2 viên tướng của Đổng Trác) và hùng cứ ở đất Sơn Đông. Bấy giờ, ông mới cho người đón cha là Tào Tung về phụng dưỡng.

Khi đoàn xe của Tào Tung đi qua Từ Châu, quan trấn thủ Từ Châu là Đào Khiêm vì e sợ Tào Tháo, nên tiếp đón Tào Tung rất nồng nhiệt. Đào Khiêm còn đặc biệt cử viên tướng dưới quyền là Trương Khải hộ tống Tào Tung đến Duyện Châu. Giữa đường, Trương Khải nổi lòng tham, giết chết Tào Tung và cướp hết tài sản. Tào Tháo hay tin cha chết, đổ cho Đào Khiêm là thủ phạm và quyết tâm “giết sạch” Từ Châu.

Trong tác phẩm của mình, La Quán Trung nhấn mạnh, Tào Tháo đánh Từ Châu, “đi đến đâu cũng cho quân tàn hại dân chúng, đào mồ cuốc mả người ta, ai ai cũng sợ”. Đào Khiêm không địch lại Tào Tháo, phải mời Khổng Dung, Lưu Bị đem quân tới ứng cứu. Ở Duyện Châu, Lã Bố bất ngờ tập kích sào huyệt của Tào Tháo, Tháo hoảng sợ buộc phải rút quân về.

Sự thật Tào Tháo lấy oán báo ơn, giết cả nhà ân nhân - 4

Tào Tháo cất quân báo thù cho cha (ảnh từ phim truyền hình Trung Quốc)

Tình tiết này trong Tam quốc diễn nghĩa khiến nhiều độc giả cho rằng Tào Tháo là kẻ lấy oán báo ơn. Cố ý đổ lỗi cho Đào Khiêm – người từng giúp đỡ cha mình – để chiếm Từ Châu và tàn sát dân lành. Tuy nhiên sự thực dường như không phải vậy.

Về sự kiện Tào Tháo đánh Từ Châu, Trần Thọ viết: “Trước đây, cha Thái tổ là Tung sau khi từ quan thì lui về quê ở ẩn. Đến lúc Đổng Trác làm loạn, Tung đến quận Lang Da lánh nạn thì bị Đào Khiêm hại. Do vậy, Thái tổ quyết đánh báo thù”.

Để có cái nhìn khách quan hơn về lý do Tào Tháo đánh Đào Khiêm, sử gia Trần Thọ cũng dẫn 2 tài liệu khác là sách “Thế ngữ” và “Ngô thư”.

Theo Thế ngữ, Tào Tháo lệnh cho Ung Thiệu hộ tống Tào Tung về Duyện Châu. Ung Thiệu chưa tới kịp, Đào Khiêm đã sai hơn ngàn kỵ binh tới bắt Tào Tung. Quân Đào Khiêm đến, giết cha và em Tào Tháo là Tào Tung và Tào Đức. Ung Thiệu biết sự việc, sợ Tào Tháo trách tội bèn bỏ trốn.

Theo Ngô thư, Tào Tung đến Duyện Châu, mang theo tài sản hơn trăm xe. Đào Khiêm cử đô úy là Trương Khải dẫn 200 quân hộ tống. Trương Khải nổi lòng tham, giết Tào Tung và cướp tài sản.

Sự thật Tào Tháo lấy oán báo ơn, giết cả nhà ân nhân - 5

Tào Tháo bị La Quán Trung "dìm" trong Tam quốc diễn nghĩa? (ảnh từ phim truyền hình Trung Quốc)

Tam quốc chí chép, mùa thu năm 194, Tào Tháo dẫn quân đến đánh Đào Khiêm, hạ liên tiếp 5 thành. Đào Khiêm cùng Lưu Bị hợp sức cũng không phải đối thủ của Tào Tháo, liên tục bị đánh bại. Tào Tháo chiếm đất đến Đông Hải, gặp đúng lúc Lã Bố làm phản tấn công Duyện Châu, phải lui binh.

Những ghi chép từ Tam quốc chí cho thấy, Đào Khiêm chưa chắc đã là người vô can trong sự việc cha của Tào Tháo là Tào Tung bị sát hại. Trong Tam quốc chí, sử gia Trần Thọ khẳng định người hại Tào Tung là Đào Khiêm. Các tư liệu lịch sử cũng không đề cập đến việc Tào Tháo lạm sát người vô tội hay “đào mồ cuốc mả” trong cuộc chiến ở Từ Châu.

Theo Sohu, Tam quốc diễn nghĩa là tác phẩm văn học sáng giá, viết về một thời kỳ có thật trong lịch sử Trung Quốc. Tuy nhiên, nhiều tình tiết của Tam quốc diễn nghĩa do La Quán Trung phóng tác, không dựa trên sự kiện có thật. La Quán Trung cần một nhân vật phản diện cho tác phẩm của mình, xui xẻo cho Tào Tháo khi ông là người bị nhắm đến.

____________

Một trong các trận đánh nổi bật nhất trong Tam quốc diễn nghĩa là màn so tài giữa 3 anh em kết nghĩa Lưu Bị, Quan Vũ, Trương Phi với "chiến thần" Lã Bố. Sự thật trận chiến này diễn ra như thế nào? Mời bạn đón đọc chi tiết trong bài kỳ sau trên mục Thế giới, xuất bản vào lúc 19h ngày 2.9.2022.

XEM THÊM CÁC KỲ
Kỳ đầu tiênSự thật Tào Tháo lấy oán báo ơn, giết cả nhà ân nhân - 61Sự thật Tào Tháo lấy oán báo ơn, giết cả nhà ân nhân - 7 99 100 101 102103
#tam quốc diễn nghĩa #Tào Tháo #gian hùng #giết người #đánh Từ châu #báo thù cho cha #Đào Khiêm #giết hại #tàn sát dân lành #tam quốc chí #trần thọ #là con người thế nào #Đổng Trác #ám sát #đào mồ cuốc mả #La Quán Trung #Tam quốc chí #Lưu Bị #nạn nhân #trận đánh #kinh điển #Trần Cung #giết cả nhà #lã bá sa #2 nỗi oan #nghìn năm #tin mới nhất #tam quốc luận anh hùng #sự thật #lịch sử #minh oan #xui xẻo #đa nghi #vì sao
Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/su-that-tao-thao-lay-oan-bao-on-giet-ca-nha-an-nhan-a567616.html
Theo Vương Nam – tổng hợp (Người đưa tin)
Tin cùng chuyên mục
Đừng bỏ lỡ
Album phòng thu thứ 2 Born Pink của BLACKPINK giúp nhóm nữ nhà YG thiết lập hàng loạt kỷ lục mới. Album phòng thu thứ 2 Born Pink của BLACKPINK giúp nhóm nữ nhà YG thiết lập hàng... Album phòng thu thứ 2 Born Pink của BLACKPINK giúp nhóm nữ nhà YG thiết lập hàng... Album phòng thu thứ 2 Born Pink của BLACKPINK giúp nhóm nữ nhà YG thiết lập hàng loạt kỷ lục mới. Album phòng thu thứ 2 Born Pink của BLACKPINK giúp nhóm nữ nhà YG thiết lập hàng loạt kỷ lục...
30/09/2022 19:30
Trước thời điểm đóng hệ thống xác nhận nhập học đợt 1, bà Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại... Trước thời điểm đóng hệ thống xác nhận nhập học đợt 1, bà Nguyễn Thu Thủy, Vụ... Trước thời điểm đóng hệ thống xác nhận nhập học đợt 1, bà Nguyễn Thu Thủy, Vụ... Trước thời điểm đóng hệ thống xác nhận nhập học đợt 1, bà Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học đã có những chia sẻ... Trước thời điểm đóng hệ thống xác nhận nhập học đợt 1, bà Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo...
30/09/2022 17:29
Dân tình không khỏi thích thú khi xem đoạn clip Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh và Đỗ Vinh Quang đi ăn với nhau. Dân tình không khỏi thích thú khi xem đoạn clip Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh và Đỗ Vinh... Dân tình không khỏi thích thú khi xem đoạn clip Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh và Đỗ Vinh... Dân tình không khỏi thích thú khi xem đoạn clip Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh và Đỗ Vinh Quang đi ăn với nhau. Dân tình không khỏi thích thú khi xem đoạn clip Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh và Đỗ Vinh Quang đi ăn...
30/09/2022 15:29
Tiết mục biểu diễn văn nghệ sau giờ chào cờ của nam sinh lớp 10 ở Đắk Lắk khiến cư dân mạng vô cùng... Tiết mục biểu diễn văn nghệ sau giờ chào cờ của nam sinh lớp 10 ở Đắk Lắk khiến... Tiết mục biểu diễn văn nghệ sau giờ chào cờ của nam sinh lớp 10 ở Đắk Lắk khiến cư... Tiết mục biểu diễn văn nghệ sau giờ chào cờ của nam sinh lớp 10 ở Đắk Lắk khiến cư dân mạng vô cùng thích thú. Nam sinh đã tự... Tiết mục biểu diễn văn nghệ sau giờ chào cờ của nam sinh lớp 10 ở Đắk Lắk khiến cư dân mạng...
30/09/2022 11:30
Trung trâu khá vô duyên khi liên tiếp 2 lần phá đám phút riêng tư Khải định thổ lộ tình cảm với Sơn... Trung trâu khá vô duyên khi liên tiếp 2 lần phá đám phút riêng tư Khải định thổ... Trung trâu khá vô duyên khi liên tiếp 2 lần phá đám phút riêng tư Khải định thổ lộ... Trung trâu khá vô duyên khi liên tiếp 2 lần phá đám phút riêng tư Khải định thổ lộ tình cảm với Sơn Ca. Trung trâu khá vô duyên khi liên tiếp 2 lần phá đám phút riêng tư Khải định thổ lộ tình cảm...
30/09/2022 09:29
Park Seo Joon và Han So Hee là hai trong số những cái tên sẽ góp mặt trong phim mới 'Gyeongseong... Park Seo Joon và Han So Hee là hai trong số những cái tên sẽ góp mặt trong phim... Park Seo Joon và Han So Hee là hai trong số những cái tên sẽ góp mặt trong phim... Park Seo Joon và Han So Hee là hai trong số những cái tên sẽ góp mặt trong phim mới 'Gyeongseong Creature' do Netflix sản xuất. Park Seo Joon và Han So Hee là hai trong số những cái tên sẽ góp mặt trong phim mới...
29/09/2022 17:29
Linh luôn giữ kẽ khi ở chơi nhà Phan nhưng bà nội Phan không ngừng nghĩ kế để thúc đẩy mối quan hệ của... Linh luôn giữ kẽ khi ở chơi nhà Phan nhưng bà nội Phan không ngừng nghĩ kế để... Linh luôn giữ kẽ khi ở chơi nhà Phan nhưng bà nội Phan không ngừng nghĩ kế để thúc... Linh luôn giữ kẽ khi ở chơi nhà Phan nhưng bà nội Phan không ngừng nghĩ kế để thúc đẩy mối quan hệ của đôi trẻ. Linh luôn giữ kẽ khi ở chơi nhà Phan nhưng bà nội Phan không ngừng nghĩ kế để thúc đẩy mối...
29/09/2022 15:29
Các diễn viên của phim như NSƯT Chí Trung, NSND Trọng Trinh, Việt Hoa, Trọng Lân... gặp không ít khó... Các diễn viên của phim như NSƯT Chí Trung, NSND Trọng Trinh, Việt Hoa, Trọng... Các diễn viên của phim như NSƯT Chí Trung, NSND Trọng Trinh, Việt Hoa, Trọng... Các diễn viên của phim như NSƯT Chí Trung, NSND Trọng Trinh, Việt Hoa, Trọng Lân... gặp không ít khó khăn khi đóng phim trên... Các diễn viên của phim như NSƯT Chí Trung, NSND Trọng Trinh, Việt Hoa, Trọng Lân... gặp...
29/09/2022 11:29
Ngày 28/9, Phan Mạnh Quỳnh đã chính thức phát hành sản phẩm âm nhạc 'Đa đoan' được sáng tác bởi chính... Ngày 28/9, Phan Mạnh Quỳnh đã chính thức phát hành sản phẩm âm nhạc 'Đa đoan' được... Ngày 28/9, Phan Mạnh Quỳnh đã chính thức phát hành sản phẩm âm nhạc 'Đa đoan' được... Ngày 28/9, Phan Mạnh Quỳnh đã chính thức phát hành sản phẩm âm nhạc 'Đa đoan' được sáng tác bởi chính Phan Mạnh Quỳnh và sản... Ngày 28/9, Phan Mạnh Quỳnh đã chính thức phát hành sản phẩm âm nhạc 'Đa đoan' được sáng tác...
28/09/2022 21:30
Ngay khi vừa ra mắt, 'Shin Ultraman' đã trở thành tác phẩm thành công nhất về mặt thương mại trong loạt... Ngay khi vừa ra mắt, 'Shin Ultraman' đã trở thành tác phẩm thành công nhất về mặt... Ngay khi vừa ra mắt, 'Shin Ultraman' đã trở thành tác phẩm thành công nhất về mặt... Ngay khi vừa ra mắt, 'Shin Ultraman' đã trở thành tác phẩm thành công nhất về mặt thương mại trong loạt phim 'Ultraman'! Ngay khi vừa ra mắt, 'Shin Ultraman' đã trở thành tác phẩm thành công nhất về mặt thương mại...
28/09/2022 15:29
Du lịch
Ngôi đền bị cây cối nuốt chửng ở Campuchia, khung cảnh ngoạn mục đến khó tin-Du lịch Ngôi đền bị cây cối nuốt chửng ở Campuchia, khung cảnh ngoạn mục đến khó tin-Du... Ngôi đền bị cây cối nuốt chửng ở Campuchia, khung cảnh ngoạn mục đến khó tin-Du... Ngôi đền bị cây cối nuốt chửng ở Campuchia, khung cảnh ngoạn mục đến khó tin-Du lịch Ngôi đền bị cây cối nuốt chửng ở Campuchia, khung cảnh ngoạn mục đến khó tin-Du lịch
13/09/2022 14:08
Đến Hà Lan trải nghiệm khách sạn độc đáo như một món đồ chơi Lego cỡ lớn-Du lịch Đến Hà Lan trải nghiệm khách sạn độc đáo như một món đồ chơi Lego cỡ lớn-Du lịch Đến Hà Lan trải nghiệm khách sạn độc đáo như một món đồ chơi Lego cỡ lớn-Du lịch Đến Hà Lan trải nghiệm khách sạn độc đáo như một món đồ chơi Lego cỡ lớn-Du lịch Đến Hà Lan trải nghiệm khách sạn độc đáo như một món đồ chơi Lego cỡ lớn-Du lịch
13/09/2022 14:08
Du lịch thả ga ngon-bổ-rẻ phải đi ngay Ninh Thuận-Du lịch Du lịch thả ga ngon-bổ-rẻ phải đi ngay Ninh Thuận-Du lịch Du lịch thả ga ngon-bổ-rẻ phải đi ngay Ninh Thuận-Du lịch Du lịch thả ga ngon-bổ-rẻ phải đi ngay Ninh Thuận-Du lịch Du lịch thả ga ngon-bổ-rẻ phải đi ngay Ninh Thuận-Du lịch
13/09/2022 14:07
Hãng hàng không chỉ phục vụ giới siêu giàu-Du lịch Hãng hàng không chỉ phục vụ giới siêu giàu-Du lịch Hãng hàng không chỉ phục vụ giới siêu giàu-Du lịch Hãng hàng không chỉ phục vụ giới siêu giàu-Du lịch Hãng hàng không chỉ phục vụ giới siêu giàu-Du lịch
04/09/2022 12:20
Ngôi đền kỳ lạ ở Nhật Bản là nơi yên nghỉ của hơn 20.000 con búp bê-Du lịch Ngôi đền kỳ lạ ở Nhật Bản là nơi yên nghỉ của hơn 20.000 con búp bê-Du lịch Ngôi đền kỳ lạ ở Nhật Bản là nơi yên nghỉ của hơn 20.000 con búp bê-Du lịch Ngôi đền kỳ lạ ở Nhật Bản là nơi yên nghỉ của hơn 20.000 con búp bê-Du lịch Ngôi đền kỳ lạ ở Nhật Bản là nơi yên nghỉ của hơn 20.000 con búp bê-Du lịch
01/09/2022 19:21
Hẹn hò mùa Trung Thu: Đi đâu để "tìm những mùa trăng" giữa thành phố nhộn nhịp?-Du lịch Hẹn hò mùa Trung Thu: Đi đâu để "tìm những mùa trăng" giữa thành phố nhộn nhịp?-Du... Hẹn hò mùa Trung Thu: Đi đâu để "tìm những mùa trăng" giữa thành phố nhộn nhịp?-Du... Hẹn hò mùa Trung Thu: Đi đâu để "tìm những mùa trăng" giữa thành phố nhộn nhịp?-Du lịch Hẹn hò mùa Trung Thu: Đi đâu để "tìm những mùa trăng" giữa thành phố nhộn nhịp?-Du lịch
30/08/2022 19:21
Bất ngờ vẻ đẹp "Vịnh Hạ Long" ngay sát TP.HCM-Du lịch Bất ngờ vẻ đẹp "Vịnh Hạ Long" ngay sát TP.HCM-Du lịch Bất ngờ vẻ đẹp "Vịnh Hạ Long" ngay sát TP.HCM-Du lịch Bất ngờ vẻ đẹp "Vịnh Hạ Long" ngay sát TP.HCM-Du lịch Bất ngờ vẻ đẹp "Vịnh Hạ Long" ngay sát TP.HCM-Du lịch
28/08/2022 12:20
Hà Nội là một điểm đến hấp dẫn nhất thế giới vào mùa thu-Du lịch Hà Nội là một điểm đến hấp dẫn nhất thế giới vào mùa thu-Du lịch Hà Nội là một điểm đến hấp dẫn nhất thế giới vào mùa thu-Du lịch Hà Nội là một điểm đến hấp dẫn nhất thế giới vào mùa thu-Du lịch Hà Nội là một điểm đến hấp dẫn nhất thế giới vào mùa thu-Du lịch
25/08/2022 19:23
Ngôi đền 363 tuổi ở Nhật nổi tiếng với cổng torii được làm bằng sứ trắng-Du lịch Ngôi đền 363 tuổi ở Nhật nổi tiếng với cổng torii được làm bằng sứ trắng-Du lịch Ngôi đền 363 tuổi ở Nhật nổi tiếng với cổng torii được làm bằng sứ trắng-Du lịch Ngôi đền 363 tuổi ở Nhật nổi tiếng với cổng torii được làm bằng sứ trắng-Du lịch Ngôi đền 363 tuổi ở Nhật nổi tiếng với cổng torii được làm bằng sứ trắng-Du lịch
24/08/2022 19:22
Tượng Phật cổ bất ngờ xuất hiện ở đáy sông-Du lịch Tượng Phật cổ bất ngờ xuất hiện ở đáy sông-Du lịch Tượng Phật cổ bất ngờ xuất hiện ở đáy sông-Du lịch Tượng Phật cổ bất ngờ xuất hiện ở đáy sông-Du lịch Tượng Phật cổ bất ngờ xuất hiện ở đáy sông-Du lịch
22/08/2022 05:51
Tin nổi bật
Tin đọc nhiều
Video nổi bật
Yêu Gia đình Bạn trẻ - Cuộc sống
Học đường Tuyển sinh Du học
Du lịch Ăn - Quẩy - Đi Cẩm nang du lịch
Gamez Tin Game tổng hợp Hot Streamer/Gamer