Số phận 16 năm của hai khu 'đất vàng' Bình Dương - Tin tức

03/09/2022 10:45:02

Trải qua 16 năm thay đổi về pháp lý, 2 khu “đất vàng” ở Bình Dương đã có “số phận” khác nhau theo phán quyết của tòa án.

Tin liên quan

Vụ đại án “đất vàng” Bình Dương đã khép lại giai đoạn sơ thẩm. Bên cạnh mức án dành cho 28 bị cáo, một vấn đề khác được nhiều người quan tâm, đó là “số phận” của hai khu “đất vàng” 43 ha và 145 ha. Đây cũng là trung tâm nảy sinh chuỗi hành vi sai phạm của các bị cáo trong vụ án này.

Số phận 16 năm của hai khu đất vàng Bình Dương - Tin tức - 1

Các bị cáo trong vụ đại án "đất vàng" Bình Dương. Ảnh: UYÊN TRANG

Năm 2004, sau khi được Thủ tướng chấp thuận, UBND tỉnh Bình Dương phê duyệt quy hoạch xây dựng Khu liên hợp công nghiệp – dịch vụ - đô thị với tổng diện tích gần 4.200 ha.

Quá trình thực hiện, Tổng Công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Dương TNHH MTV (Tổng Công ty 3/2) được UBND tỉnh đồng ý giao hơn 560 ha để thực hiện dự án sân gofl, trung tâm thương mại, khu nhà ở, trường đua…

Năm 2006, Ban quản lý dự án Khu liên hợp bàn giao các mốc ranh đất Khu dịch vụ cho Tổng Công ty 3/2 để làm cơ sở kiểm tra và lập bản đồ hiện trạng phục vụ đền bù giải phóng mặt bằng. Tiếp đó, UBND tỉnh Bình Dương có quyết định phê duyệt đơn giá đất bình quân cho khu dịch vụ là 51.914 đồng/m2

Đến năm 2012 và năm 2013, ông Trần Văn Nam khi ấy là Phó Chủ tịch UBND tỉnh lần lượt ký các quyết định giao hai khu đất 43 ha và 145 ha cho Tổng Công ty 3/2. Tuy nhiên, khi tính tiền sử dụng đất, các cơ quan chức năng Bình Dương lại tham mưu, đề xuất vẫn áp đơn giá năm 2006, thay vì áp đơn giá tại thời điểm có quyết định giao đất là 2012. Đề xuất này bị cáo buộc là trái quy định, nhưng ông Nam vẫn chấp thuận, dẫn tới Tổng Công ty 3/2 được hưởng lợi, gây thất thoát hơn 760 tỉ đồng.

Số phận 16 năm của hai khu đất vàng Bình Dương - Tin tức - 2

Bị cáo Trần Văn Nam, cựu bí thư Tỉnh ủy Bình Dương - Ảnh: UYÊN TRANG

Sau khi giao đất với giá rẻ, các lãnh đạo, cán bộ tỉnh Bình Dương tiếp tục có hàng loạt sai phạm, khiến “số phận” hai khu “đất vàng” có những ngã rẽ khác nhau, khiến ngân sách thiệt hại số tiền đặc biệt lớn.

Tại khu đất 43 ha, ông Nguyễn Văn Minh (cựu chủ tịch Tổng Công ty 3/2) thỏa thuận cùng Công ty Âu Lạc (do con rể là Nguyễn Đại Dương đứng sau) thành lập liên doanh Tân Phú. Tiếp đó, ông Minh chỉ đạo cấp dưới chuyển nhượng trái phép khu đất này cho Tân Phú, rồi chuyển nhượng nốt 30% vốn góp tại Tân Phú cho Công ty Âu Lạc. Lúc này, toàn bộ tài sản thuộc sở hữu nhà nước tại Tân Phú đã rơi vào tay tư nhân, gây thiệt hại hơn 984 tỉ đồng.

Ở diễn biến khác, Công ty Âu Lạc ký hợp đồng chuyển nhượng 100% vốn góp tại Công ty Tân Phú cho công ty của nữ đại gia bất động sản Nguyễn Thị Kim Oanh. Thực hiện thỏa thuận, phía bà Oanh đã thanh toán 350 tỉ đồng cho phía Âu Lạc. Kết quả cuối cùng, Công ty Kim Oanh là chủ sở hữu Công ty Tân Phú, bao gồm khu đất 43 ha.

Tại khu đất 145 ha, ông Nguyễn Văn Minh sắp xếp đưa hai công ty “sân sau” của gia đình tham gia liên doanh Tân Thành để thực hiện dự án.

Khi thực hiện cổ phần hóa Tổng Công ty 3/2, ông Minh chỉ đạo cấp dưới loại trừ khu đất ra khỏi giá trị doanh nghiệp, đồng thời cố ý chuyển nhượng thông qua thủ đoạn góp vốn bằng quyền sử dụng đất vào Tân Thành.

Hậu quả, quyền sử dụng khu đất 145 ha được đăng ký dịch chuyển từ Tổng Công ty 3/2 sang Công ty Tân Thành, gây thiệt hại hơn 4.000 tỉ đồng.

Số phận 16 năm của hai khu đất vàng Bình Dương - Tin tức - 3

Bị cáo Nguyễn Văn Minh, cựu chủ tịch Tổng Công ty 3/2. Ảnh: UYÊN TRANG

Trải qua 16 năm với những thay đổi pháp lý khác nhau, tại phần tuyên án hôm 30-8 vừa qua, TAND TP Hà Nội đã đưa ra phán quyết về “số phận” của hai khu “đất vàng” nêu trên.

Với khu đất 43 ha, cơ quan tố tụng xác định bà Đặng Thị Kim Oanh không biết và không liên quan đến hành vi chuyển nhượng trái phép của Nguyễn Văn Minh cho Công ty Âu Lạc. Việc bà Oanh chuyển tiền thanh toán cho Âu Lạc để sở hữu Công ty Tân Phú, bao gồm khu đất, cũng không liên quan đến hành vi sai phạm của các bị cáo…

Quá trình xét xử, đại diện Công ty Tân Phú và Công ty Kim Oanh cho rằng Công ty Kim Oanh là bên thứ ba ngay tình, mong muốn được nộp khoản tiền sử dụng đất chênh lệch và được tiếp tục thực hiện dự án tại khu đất 43 ha.

Kết quả, tòa án quyết định tạm giao khu đất này cho Công ty Tân Phú tiếp tục quản lý; đồng thời đề nghị UBND tỉnh Bình Dương nghiên cứu, xem xét xác định đầy đủ các nghĩa vụ tài chính mà Công ty Tân Phú phải nộp đối với khu đất, bảo đảm không gây thất thoát tài sản cho Nhà nước và cũng đảm bảo quyền lợi cho các bên liên quan.

Với khu đất 145 ha, tòa án đề nghị UBND tỉnh Bình Dương thu hồi, trả lại cho chủ sở hữu là Tỉnh ủy Bình Dương; đồng thời xem xét giải quyết quyền lợi của các cổ đông tại Công ty Tân Thành và các tổ chức, cá nhân khác có liên quan.

Do 145 ha được trả lại cho chủ sở hữu là Tỉnh ủy Bình Dương, hậu quả đã được khắc phục toàn bộ nên không yêu cầu các bị cáo có hành vi sai phạm tại khu đất này phải bồi thường thiệt hại.

Về trách nhiệm hình sự, HĐXX tuyên 22 bị cáo phạm tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản của Nhà nước gây thất thoát, lãng phí. Trong đó, hai ông Trần Văn Nam (cựu bí thư Tỉnh ủy) và Trần Thanh Liêm (cựu chủ tịch UBND tỉnh) cùng bị tuyên phạt bảy năm tù, Phạm Văn Cành (cựu phó bí thư thường trực Tỉnh ủy) bị tuyên ba năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Bị cáo Nguyễn Văn Minh (cựu chủ tịch Tổng công ty 3/2) bị tuyên tổng hợp 27 năm tù về hai tội tham ô tài sản và vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản của Nhà nước gây thất thoát, lãng phí. Các bị cáo còn lại bị tuyên phạt từ ba năm tù nhưng cho hưởng án treo đến 23 năm tù.

Tòa cũng buộc Tổng công ty 3/2 phải nộp tiền chênh lệch tiền sử dụng đất khi được giao đất với giá thấp hơn giá thực tế là hơn 760 tỉ đồng. Tòa ghi nhận tổng công ty đã nộp hơn 200 tỉ đồng nên phải nộp thêm hơn 560 tỉ đồng, đề nghị Cục Thuế tỉnh Bình Dương chịu trách nhiệm truy thu số tiền này.

#Tin tức #tin mới #tin nóng #tin nhanh #tin tức trong ngày
Nguồn: https://plo.vn/so-phan-16-nam-cua-hai-khu-dat-vang-binh-duong-post696761.html
Theo Tuyến Phan (Pháp luật TPHCM)
Tin cùng chuyên mục
Đừng bỏ lỡ
Tại nhà riêng của nam ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng vừa bị một người lạ đã dùng súng hơi, đạn bi bắn vào kính... Tại nhà riêng của nam ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng vừa bị một người lạ đã dùng súng hơi,... Tại nhà riêng của nam ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng vừa bị một người lạ đã dùng súng hơi,... Tại nhà riêng của nam ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng vừa bị một người lạ đã dùng súng hơi, đạn bi bắn vào kính phòng tập gym nhà anh... Tại nhà riêng của nam ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng vừa bị một người lạ đã dùng súng hơi, đạn bi bắn...
25/09/2022 11:30
Cuộc sống của nam diễn viên điện ảnh Johnny Trí Nguyễn ở tuổi 50 'đủ đầy' dù đơn giản với niềm đam mê... Cuộc sống của nam diễn viên điện ảnh Johnny Trí Nguyễn ở tuổi 50 'đủ đầy' dù đơn... Cuộc sống của nam diễn viên điện ảnh Johnny Trí Nguyễn ở tuổi 50 'đủ đầy' dù đơn... Cuộc sống của nam diễn viên điện ảnh Johnny Trí Nguyễn ở tuổi 50 'đủ đầy' dù đơn giản với niềm đam mê bất tận võ thuật,... Cuộc sống của nam diễn viên điện ảnh Johnny Trí Nguyễn ở tuổi 50 'đủ đầy' dù đơn giản với...
25/09/2022 11:29
Nữ diễn viên xinh đẹp của TVB Xa Thi Mạn luôn giữ được vóc dáng cân đối và sự trẻ trung dù đã bước... Nữ diễn viên xinh đẹp của TVB Xa Thi Mạn luôn giữ được vóc dáng cân đối và sự... Nữ diễn viên xinh đẹp của TVB Xa Thi Mạn luôn giữ được vóc dáng cân đối và sự trẻ... Nữ diễn viên xinh đẹp của TVB Xa Thi Mạn luôn giữ được vóc dáng cân đối và sự trẻ trung dù đã bước sang tuổi 47. Nữ diễn viên xinh đẹp của TVB Xa Thi Mạn luôn giữ được vóc dáng cân đối và sự trẻ trung dù...
24/09/2022 21:29
Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Đắk Lắk vừa tổ chức Đoàn kiểm tra hoạt động của Trung tâm Anh ngữ Apax... Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Đắk Lắk vừa tổ chức Đoàn kiểm tra hoạt động của... Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Đắk Lắk vừa tổ chức Đoàn kiểm tra hoạt động của... Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Đắk Lắk vừa tổ chức Đoàn kiểm tra hoạt động của Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders, bước đầu phát... Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Đắk Lắk vừa tổ chức Đoàn kiểm tra hoạt động của Trung tâm Anh...
24/09/2022 17:29
Dân tình mới đây phải trầm trồ xuýt xoa vì tạo hình các nhân vật của 'Hồ Yêu Tiểu Hồng Nương' quá đẹp... Dân tình mới đây phải trầm trồ xuýt xoa vì tạo hình các nhân vật của 'Hồ Yêu Tiểu... Dân tình mới đây phải trầm trồ xuýt xoa vì tạo hình các nhân vật của 'Hồ Yêu Tiểu... Dân tình mới đây phải trầm trồ xuýt xoa vì tạo hình các nhân vật của 'Hồ Yêu Tiểu Hồng Nương' quá đẹp mắt. Thế nhưng,fan của... Dân tình mới đây phải trầm trồ xuýt xoa vì tạo hình các nhân vật của 'Hồ Yêu Tiểu Hồng Nương'...
24/09/2022 09:29
Ngày 23/9/2022, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã ký Quyết định số 1122/QĐ-TTg phê duyệt chủ trương thành... Ngày 23/9/2022, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã ký Quyết định số 1122/QĐ-TTg phê... Ngày 23/9/2022, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã ký Quyết định số 1122/QĐ-TTg phê duyệt... Ngày 23/9/2022, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã ký Quyết định số 1122/QĐ-TTg phê duyệt chủ trương thành lập Trường Đại học Khoa... Ngày 23/9/2022, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã ký Quyết định số 1122/QĐ-TTg phê duyệt chủ...
23/09/2022 21:29
Không muốn bị mẹ chồng phát hiện có mặt ở homestay, bà Nhật phải chui vào tủ quần áo để trốn. Không muốn bị mẹ chồng phát hiện có mặt ở homestay, bà Nhật phải chui vào tủ... Không muốn bị mẹ chồng phát hiện có mặt ở homestay, bà Nhật phải chui vào tủ quần... Không muốn bị mẹ chồng phát hiện có mặt ở homestay, bà Nhật phải chui vào tủ quần áo để trốn. Không muốn bị mẹ chồng phát hiện có mặt ở homestay, bà Nhật phải chui vào tủ quần áo để...
23/09/2022 15:29
MV này không phải “Tuesday Universe” như nhiều người dự đoán trước đó mà đã được thăng cấp trở thành... MV này không phải “Tuesday Universe” như nhiều người dự đoán trước đó mà đã được... MV này không phải “Tuesday Universe” như nhiều người dự đoán trước đó mà đã được... MV này không phải “Tuesday Universe” như nhiều người dự đoán trước đó mà đã được thăng cấp trở thành “Greentea Universe” (tạm... MV này không phải “Tuesday Universe” như nhiều người dự đoán trước đó mà đã được thăng cấp...
23/09/2022 11:30
Khán giả ai nấy cũng bật cười với những lời nhắn của Tiến Luật dành cho Anh Tú. Khán giả ai nấy cũng bật cười với những lời nhắn của Tiến Luật dành cho Anh Tú. Khán giả ai nấy cũng bật cười với những lời nhắn của Tiến Luật dành cho Anh Tú. Khán giả ai nấy cũng bật cười với những lời nhắn của Tiến Luật dành cho Anh Tú. Khán giả ai nấy cũng bật cười với những lời nhắn của Tiến Luật dành cho Anh Tú.
23/09/2022 09:30
Xã hội
Sáng 24/9, Tổng cục Khí tượng Thủy văn đã tổ chức họp trực tuyến thảo luận về diễn biến cơn bão Noru... Sáng 24/9, Tổng cục Khí tượng Thủy văn đã tổ chức họp trực tuyến thảo luận về... Sáng 24/9, Tổng cục Khí tượng Thủy văn đã tổ chức họp trực tuyến thảo luận về diễn... Sáng 24/9, Tổng cục Khí tượng Thủy văn đã tổ chức họp trực tuyến thảo luận về diễn biến cơn bão Noru và tình hình mưa lớn, lũ... Sáng 24/9, Tổng cục Khí tượng Thủy văn đã tổ chức họp trực tuyến thảo luận về diễn biến cơn...
25/09/2022 11:29
Biến đổi gien một loại virus gây ra bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến, các nhà khoa học Anh... Biến đổi gien một loại virus gây ra bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến,... Biến đổi gien một loại virus gây ra bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến,... Biến đổi gien một loại virus gây ra bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến, các nhà khoa học Anh đã đảo ngược thần kỳ... Biến đổi gien một loại virus gây ra bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến, các nhà...
24/09/2022 09:29
Sau khi bị bắt tạm giam hơn 2 tháng, gần đến ngày xét xử thì người đàn ông 27 tuổi được phát hiện đã... Sau khi bị bắt tạm giam hơn 2 tháng, gần đến ngày xét xử thì người đàn ông 27... Sau khi bị bắt tạm giam hơn 2 tháng, gần đến ngày xét xử thì người đàn ông 27 tuổi... Sau khi bị bắt tạm giam hơn 2 tháng, gần đến ngày xét xử thì người đàn ông 27 tuổi được phát hiện đã tử vong trong tư thế... Sau khi bị bắt tạm giam hơn 2 tháng, gần đến ngày xét xử thì người đàn ông 27 tuổi được phát...
23/09/2022 11:29
Chủ của con chó Pitbull bị khởi tố vì hành vi cố ý gây thương tích còn 2 nạn nhân cũng bị khởi tố cùng... Chủ của con chó Pitbull bị khởi tố vì hành vi cố ý gây thương tích còn 2 nạn... Chủ của con chó Pitbull bị khởi tố vì hành vi cố ý gây thương tích còn 2 nạn nhân... Chủ của con chó Pitbull bị khởi tố vì hành vi cố ý gây thương tích còn 2 nạn nhân cũng bị khởi tố cùng tội danh trên vì đã... Chủ của con chó Pitbull bị khởi tố vì hành vi cố ý gây thương tích còn 2 nạn nhân cũng bị...
23/09/2022 07:29
Giá xăng trong nước đã có lần giảm thứ 3 liên tiếp, đưa xăng E5RON92 về 21.780 đồng/lít, xăng RON95 về... Giá xăng trong nước đã có lần giảm thứ 3 liên tiếp, đưa xăng E5RON92 về 21.780... Giá xăng trong nước đã có lần giảm thứ 3 liên tiếp, đưa xăng E5RON92 về 21.780... Giá xăng trong nước đã có lần giảm thứ 3 liên tiếp, đưa xăng E5RON92 về 21.780 đồng/lít, xăng RON95 về 22.580 đồng/lít... mức... Giá xăng trong nước đã có lần giảm thứ 3 liên tiếp, đưa xăng E5RON92 về 21.780 đồng/lít,...
21/09/2022 15:29
Mua dâm xong, Nguyễn Thành Duy không trả tiền mà xin nợ lần sau nên bị nữ tiếp viên la hét, chửi bới. Mua dâm xong, Nguyễn Thành Duy không trả tiền mà xin nợ lần sau nên bị nữ tiếp... Mua dâm xong, Nguyễn Thành Duy không trả tiền mà xin nợ lần sau nên bị nữ tiếp... Mua dâm xong, Nguyễn Thành Duy không trả tiền mà xin nợ lần sau nên bị nữ tiếp viên la hét, chửi bới. Mua dâm xong, Nguyễn Thành Duy không trả tiền mà xin nợ lần sau nên bị nữ tiếp viên la hét,...
20/09/2022 21:29
Qua test nhanh, Công an TP Ninh Bình (tỉnh Ninh Bình) phát hiện có 57/109 nam, nữ thanh niên đang 'thác... Qua test nhanh, Công an TP Ninh Bình (tỉnh Ninh Bình) phát hiện có 57/109 nam,... Qua test nhanh, Công an TP Ninh Bình (tỉnh Ninh Bình) phát hiện có 57/109 nam, nữ... Qua test nhanh, Công an TP Ninh Bình (tỉnh Ninh Bình) phát hiện có 57/109 nam, nữ thanh niên đang 'thác loạn' tại quán bar JET... Qua test nhanh, Công an TP Ninh Bình (tỉnh Ninh Bình) phát hiện có 57/109 nam, nữ thanh niên...
20/09/2022 07:29
Ngày 19-9, Công an huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng cho hay đang điều tra, làm rõ vụ việc một người đàn... Ngày 19-9, Công an huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng cho hay đang điều tra, làm rõ vụ... Ngày 19-9, Công an huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng cho hay đang điều tra, làm rõ vụ... Ngày 19-9, Công an huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng cho hay đang điều tra, làm rõ vụ việc một người đàn ông bị đánh trọng thương... Ngày 19-9, Công an huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng cho hay đang điều tra, làm rõ vụ việc một...
19/09/2022 11:29
Theo AFP, truyền thông Anh ngày 17/9 đưa tin Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tới Anh để chuẩn bị tham dự lễ... Theo AFP, truyền thông Anh ngày 17/9 đưa tin Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tới Anh... Theo AFP, truyền thông Anh ngày 17/9 đưa tin Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tới Anh để... Theo AFP, truyền thông Anh ngày 17/9 đưa tin Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tới Anh để chuẩn bị tham dự lễ tang của Nữ hoàng... Theo AFP, truyền thông Anh ngày 17/9 đưa tin Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tới Anh để chuẩn bị...
18/09/2022 09:29
Bên trong phòng karaoke, khách hàng vẫn mở nhạc inh ỏi, còn phía ngoài hành lang, chỉ trong vòng hơn... Bên trong phòng karaoke, khách hàng vẫn mở nhạc inh ỏi, còn phía ngoài hành... Bên trong phòng karaoke, khách hàng vẫn mở nhạc inh ỏi, còn phía ngoài hành lang,... Bên trong phòng karaoke, khách hàng vẫn mở nhạc inh ỏi, còn phía ngoài hành lang, chỉ trong vòng hơn 30 giây, khói đã trùm... Bên trong phòng karaoke, khách hàng vẫn mở nhạc inh ỏi, còn phía ngoài hành lang, chỉ trong...
17/09/2022 11:30
Tin nổi bật
Tin đọc nhiều
Video nổi bật
Yêu Gia đình Bạn trẻ - Cuộc sống
Học đường Tuyển sinh Du học
Du lịch Ăn - Quẩy - Đi Cẩm nang du lịch
Gamez Tin Game tổng hợp Hot Streamer/Gamer