Hoàng Mập: 'Mỗi năm giỗ Tổ, tôi đều đi làm từ thiện, đó là cách tôi tri ân Tổ nghiệp'

11/09/2022 11:30:36

"Rất nhiều năm rồi, cứ đến dịp giỗ Tổ nghề là tôi đi làm từ thiện, ít hay nhiều tùy vào khả năng tài chính của mình", Hoàng Mập chia sẻ.

Tin liên quan

Sau 2 năm gián đoạn vì dịch bệnh, năm nay, giới nghệ sĩ từ Nam ra Bắc lại tổ chức lễ giỗ Tổ ngành sân khấu vô cùng long trọng, kéo dài từ ngày 6 đến ngày 8/9, nhằm 11, 12, 13 tháng 8 âm lịch.

Tuy mỗi người mỗi cách, mỗi sân khấu một hình thức tổ chức khác nhau nhưng tất cả đều bày tỏ lòng thành kính với lễ vật trang trọng nhất như một cách báo cáo với Tổ nghiệp về năm qua cũng như nguyện cầu được Tổ thương, khán giả thương, công việc đều đặn trong năm tới.

Nhân dịp này, đạo diễn Hoàng Mập đã có những chia sẻ ý nghĩa với chúng tôi về ngày đại lễ của những người làm nghệ thuật.

Hoàng Mập: Mỗi năm giỗ Tổ, tôi đều đi làm từ thiện, đó là cách tôi tri ân Tổ nghiệp - 2

Nghệ sĩ Hoàng Mập làm chú Cuội trong đêm trung thu cho trẻ em nhà mở.

Tri ân Tổ nghiệp bằng việc làm thiện nguyện

Sau 2, 3 năm bị gián đoạn vì dịch bệnh, năm nay lễ cúng Tổ nghề sân khấu trong cả nước diễn ra rất hoành tráng. Anh chuẩn bị những gì cho lễ giỗ Tổ nghề năm nay?

Cách đây nhiều tháng, tôi đã cùng Luân Nguyễn về Vĩnh Long 'tiền trạm' sau khi địa phương gửi cho chúng tôi danh sách một số hộ gia đình nghèo. Bởi vì nhóm anh em chúng tôi muốn xây nhà tình thương tặng họ. Sau đợt đó, chúng tôi chọn xây 4 căn nhà. Ngày 7/9 cũng là ngày chính lễ của giỗ Tổ ngành sân khấu, anh em tôi về trao 4 căn nhà đó.

Tiền xây nhà tình thương này là của một số anh em thân thiết cùng nhau đóng góp nên không cần sao kê, chứng minh với ai cả. Anh em chúng tôi góp được bao nhiêu thì xây từng đó căn nhà. Thiếu tiền thì Luân Nguyễn sẽ bù thêm để xây cho xong nhà, tặng bà con.

Tôi nghĩ, Tổ ở trong tim mình. 1 năm 365 ngày, tôi đều đốt nhang, trưng hoa cúng trái cây chứ không riêng ngày nào. Cũng không cần phải lấy lý do cúng Tổ, giỗ Tổ để làm lớn, làm rần rần.

Hoàng Mập: Mỗi năm giỗ Tổ, tôi đều đi làm từ thiện, đó là cách tôi tri ân Tổ nghiệp - 3

Hoàng Mập, Việt Hương hóa chú Cuội, chị Hằng trong đêm trung thu cho trẻ em nhà mở.

Ngày xưa, lúc anh Hữu Nghĩa còn tổ chức cúng Tổ tại nhà thì tôi sẽ về nhà anh Nghĩa. Những năm sau này, anh Hữu Nghĩa đi sân khấu này, sân khấu kia cúng Tổ thì tôi về trường Đại học Sân khấu Điện ảnh TP.HCM.

Tôi không đi cúng ở các sân khấu. Tôi nghĩ, mỗi sân khấu là một mái nhà của những người diễn ở đó. Mình không diễn ở đó, mà về thì ngại. Kể cả phim trường, các công ty truyền thông mời nhưng tôi cũng không đi.

Mỗi người một suy nghĩ, mỗi người một cảm nhận, tôi không dám nói, ai đúng ai sai. Cá nhân tôi, mỗi năm giỗ Tổ, tôi đều đi làm từ thiện, làm các đêm trung thu cho trẻ em ở nhà mở hoặc các địa phương. Đó cũng là một cách mình tri ân Tổ nghiệp, đem niềm vui tới cho mọi người.

Việc anh làm từ thiện trong dịp giỗ Tổ xuất phát từ năm nào và cơ duyên gì khiến anh chọn cách tri ân Tổ nghiệp đặc biệt như vậy?

Rất nhiều năm rồi, cứ đến dịp giỗ Tổ nghề là tôi đi làm từ thiện, ít hay nhiều tùy vào khả năng tài chính của mình. Có những năm, tôi kêu gọi bạn bè, tổ chức. Có những năm, tôi thấy bạn bè, em út làm thì mình phụ, đi trao quà, làm chú Cuội hát hò, nhảy nhót cho các em vui.

Ví dụ năm nay, Luân Nguyễn tổ chức. Luân Nguyễn có quỹ Trái tim hồng do bạn bè, anh em đóng góp với nhau, chứ không công bố, không kêu gọi thì tôi đi phụ Luân Nguyễn làm.

Hoàng Mập: Mỗi năm giỗ Tổ, tôi đều đi làm từ thiện, đó là cách tôi tri ân Tổ nghiệp - 4

Sau đó cùng diễn viên Luân Nguyễn đi trao nhà tình thương cho bà con nghèo ở Vĩnh Long.

Hoàng Mập: Mỗi năm giỗ Tổ, tôi đều đi làm từ thiện, đó là cách tôi tri ân Tổ nghiệp - 5

Toàn bộ tiền xây nhà đều do các anh chị em nghệ sĩ thân thiết đóng góp

Hoàng Mập: Mỗi năm giỗ Tổ, tôi đều đi làm từ thiện, đó là cách tôi tri ân Tổ nghiệp - 6

Hoàng Mập: Mỗi năm giỗ Tổ, tôi đều đi làm từ thiện, đó là cách tôi tri ân Tổ nghiệp - 7

4 căn nhà tình thương được trao vào ngày giỗ Tổ nghề sân khấu năm nay.

Tôi chỉ cúng hoa, bánh trái

Ngoài từ thiện, anh còn thường làm gì  nhân ngày Tổ nghề?

Tại nhà riêng, tôi có bàn thờ Tổ, bàn thờ cố nghệ sĩ Thanh Nga, bàn thờ một người bạn thân học cùng trường Sân khấu ngày xưa. Cho nên, vào ngày 11 âm lịch tháng 8 hàng năm, trước chính giỗ Tổ 1 ngày, tôi thường cúng chay: đốt trầm hương, trưng hoa, trái cây, bánh trung thu…

Tôi không cúng gà, heo chỉ cúng hoa và bánh trái. Mỗi người đều có tính hướng thiện nên cứ sống và làm việc theo trái tim mình thôi.

Hoàng Mập: Mỗi năm giỗ Tổ, tôi đều đi làm từ thiện, đó là cách tôi tri ân Tổ nghiệp - 8

Kế hoạch, công việc trong thời gian tới của anh thế nào?

Tôi vẫn sản xuất phim đều đều. Từ nay tới Tết, tôi sẽ sản xuất phim 'Điệp khúc phù sa', để anh em ê-kíp có tiền xài Tết. Đó là tâm niệm của tôi thôi. 

Sau dịch, tôi cảm giác cuộc sống nhẹ nhàng, thanh thản hơn, không bon chen, giành giật, không ham hố tiền bạc mua đất đai hay gì hết.

Tới ngày nay, mỗi sáng mình còn được thức dậy ngắm bình minh lên, uống cà phê, nhìn cuộc đời tươi đẹp, giỡn với con cái, nhìn gia đình vui vẻ, đầy đủ là hạnh phúc rồi. Cuộc đời mà, mình thấy vui là vui, thấy đủ là đủ. Còn kiếm tiền biết như nào mới toại nguyện.

Còn mục tiêu gần nhất của tôi là cuối tháng 9 này sẽ ra Hà Nội thi tuyển đầu vào lớp thạc sĩ nghệ thuật.

Cảm ơn những chia sẻ của anh!

#Hoàng Mập #giỗ tổ nghề sân khấu #sao Việt làm từ thiện
Nguồn: https://toquoc.vn/hoang-map-moi-nam-gio-to-toi-deu-di-lam-tu-thien-do-la-cach-toi-tri-an-to-nghiep-20220908083215395.htm
Theo Cao Thanh Hương/toquoc.vn
Tin cùng chuyên mục
Đừng bỏ lỡ
Sau khi dính vào một vụ bê bối mại dâm, sự nghiệp của nam diễn viên Trung Quốc Lý Dịch Phong đã chạm... Sau khi dính vào một vụ bê bối mại dâm, sự nghiệp của nam diễn viên Trung Quốc... Sau khi dính vào một vụ bê bối mại dâm, sự nghiệp của nam diễn viên Trung Quốc Lý... Sau khi dính vào một vụ bê bối mại dâm, sự nghiệp của nam diễn viên Trung Quốc Lý Dịch Phong đã chạm đáy và anh đang phải... Sau khi dính vào một vụ bê bối mại dâm, sự nghiệp của nam diễn viên Trung Quốc Lý Dịch Phong...
04/10/2022 07:29
Dù đã gần một năm trôi qua kể từ khi Angelababy và Huỳnh Hiểu Minh chính thức chia tay nhưng cư dân... Dù đã gần một năm trôi qua kể từ khi Angelababy và Huỳnh Hiểu Minh chính thức... Dù đã gần một năm trôi qua kể từ khi Angelababy và Huỳnh Hiểu Minh chính thức chia... Dù đã gần một năm trôi qua kể từ khi Angelababy và Huỳnh Hiểu Minh chính thức chia tay nhưng cư dân mạng phát hiện ra cô vẫn... Dù đã gần một năm trôi qua kể từ khi Angelababy và Huỳnh Hiểu Minh chính thức chia tay nhưng...
03/10/2022 21:29
Cả Vân và Khải đều rơi vào tay lão Phi. Muốn có được sự tự do, bình yên, Khải phải giúp lão Phi buôn... Cả Vân và Khải đều rơi vào tay lão Phi. Muốn có được sự tự do, bình yên, Khải... Cả Vân và Khải đều rơi vào tay lão Phi. Muốn có được sự tự do, bình yên, Khải phải... Cả Vân và Khải đều rơi vào tay lão Phi. Muốn có được sự tự do, bình yên, Khải phải giúp lão Phi buôn hàng trắng. Cả Vân và Khải đều rơi vào tay lão Phi. Muốn có được sự tự do, bình yên, Khải phải giúp lão...
03/10/2022 15:29
Gần một năm nắm tay nhau ra về tại 'Tỏ tình hoàn mỹ', cặp đôi Vũ Thịnh - Fanny tung mini album đầu tiên... Gần một năm nắm tay nhau ra về tại 'Tỏ tình hoàn mỹ', cặp đôi Vũ Thịnh - Fanny... Gần một năm nắm tay nhau ra về tại 'Tỏ tình hoàn mỹ', cặp đôi Vũ Thịnh - Fanny tung... Gần một năm nắm tay nhau ra về tại 'Tỏ tình hoàn mỹ', cặp đôi Vũ Thịnh - Fanny tung mini album đầu tiên đánh dấu chặng đường... Gần một năm nắm tay nhau ra về tại 'Tỏ tình hoàn mỹ', cặp đôi Vũ Thịnh - Fanny tung mini album...
03/10/2022 11:30
Vốn nổi tiếng là "MC mát tay" của Chung kết Đường lên đỉnh Olympia, sau trận Chung kết hôm nay, Trần... Vốn nổi tiếng là "MC mát tay" của Chung kết Đường lên đỉnh Olympia, sau trận Chung... Vốn nổi tiếng là "MC mát tay" của Chung kết Đường lên đỉnh Olympia, sau trận Chung... Vốn nổi tiếng là "MC mát tay" của Chung kết Đường lên đỉnh Olympia, sau trận Chung kết hôm nay, Trần Ngọc đã lập kỷ lục khi 4... Vốn nổi tiếng là "MC mát tay" của Chung kết Đường lên đỉnh Olympia, sau trận Chung kết hôm...
02/10/2022 17:30
Ngay sau khi trận chung kết năm cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22 kết thúc, ban tổ chức đã... Ngay sau khi trận chung kết năm cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22 kết... Ngay sau khi trận chung kết năm cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22 kết... Ngay sau khi trận chung kết năm cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22 kết thúc, ban tổ chức đã đưa ra thông báo đính... Ngay sau khi trận chung kết năm cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22 kết thúc, ban tổ...
02/10/2022 15:29
Chia sẻ của "Hoàng tử một mí xứ Hàn" khiến cho nhiều người hâm mộ không khỏi bất ngờ. Chia sẻ của "Hoàng tử một mí xứ Hàn" khiến cho nhiều người hâm mộ không khỏi bất... Chia sẻ của "Hoàng tử một mí xứ Hàn" khiến cho nhiều người hâm mộ không khỏi bất... Chia sẻ của "Hoàng tử một mí xứ Hàn" khiến cho nhiều người hâm mộ không khỏi bất ngờ. Chia sẻ của "Hoàng tử một mí xứ Hàn" khiến cho nhiều người hâm mộ không khỏi bất ngờ.
02/10/2022 11:29
Là một trong những người hâm mộ chương trình Olympia từ những ngày đầu tiên phát sóng, NTK Đỗ Vân Trí... Là một trong những người hâm mộ chương trình Olympia từ những ngày đầu tiên phát... Là một trong những người hâm mộ chương trình Olympia từ những ngày đầu tiên phát... Là một trong những người hâm mộ chương trình Olympia từ những ngày đầu tiên phát sóng, NTK Đỗ Vân Trí đã tự tay chế tác chiếc... Là một trong những người hâm mộ chương trình Olympia từ những ngày đầu tiên phát sóng, NTK...
02/10/2022 05:29
Ba gương mặt đẹp 'Không góc chết' của Hàn Quốc cùng nhau hợp tác trong dự án mới chuyển thể từ truyện... Ba gương mặt đẹp 'Không góc chết' của Hàn Quốc cùng nhau hợp tác trong dự án mới... Ba gương mặt đẹp 'Không góc chết' của Hàn Quốc cùng nhau hợp tác trong dự án mới... Ba gương mặt đẹp 'Không góc chết' của Hàn Quốc cùng nhau hợp tác trong dự án mới chuyển thể từ truyện tranh nổi tiếng 'The... Ba gương mặt đẹp 'Không góc chết' của Hàn Quốc cùng nhau hợp tác trong dự án mới chuyển thể từ...
01/10/2022 17:29
Chung kết Miss Grand Vietnam 2022 hứa hẹn sẽ là đêm thi bùng nổ và hoành tráng. Chung kết Miss Grand Vietnam 2022 hứa hẹn sẽ là đêm thi bùng nổ và hoành tráng. Chung kết Miss Grand Vietnam 2022 hứa hẹn sẽ là đêm thi bùng nổ và hoành tráng. Chung kết Miss Grand Vietnam 2022 hứa hẹn sẽ là đêm thi bùng nổ và hoành tráng. Chung kết Miss Grand Vietnam 2022 hứa hẹn sẽ là đêm thi bùng nổ và hoành tráng.
01/10/2022 13:29
Giải trí
Với tiết mục nhảy hiện đại, Nguyễn Tường Vy đã đạt giải Á quân “Tỏa sáng thiên thần nhí” toàn quốc mùa... Với tiết mục nhảy hiện đại, Nguyễn Tường Vy đã đạt giải Á quân “Tỏa sáng thiên... Với tiết mục nhảy hiện đại, Nguyễn Tường Vy đã đạt giải Á quân “Tỏa sáng thiên... Với tiết mục nhảy hiện đại, Nguyễn Tường Vy đã đạt giải Á quân “Tỏa sáng thiên thần nhí” toàn quốc mùa 3 năm 2022. Qua đó, bé... Với tiết mục nhảy hiện đại, Nguyễn Tường Vy đã đạt giải Á quân “Tỏa sáng thiên thần nhí”...
13/09/2022 14:06
Đại úy Phong đang là nhân vật thu hút nhiều sự chú ý trong bộ phim hot nhất VTV hiện nay. Đại úy Phong đang là nhân vật thu hút nhiều sự chú ý trong bộ phim hot nhất VTV... Đại úy Phong đang là nhân vật thu hút nhiều sự chú ý trong bộ phim hot nhất VTV... Đại úy Phong đang là nhân vật thu hút nhiều sự chú ý trong bộ phim hot nhất VTV hiện nay. Đại úy Phong đang là nhân vật thu hút nhiều sự chú ý trong bộ phim hot nhất VTV hiện nay.
05/09/2022 18:22
Giọng ca "Tìm lại bầu trời" cũng có chia sẻ đặc biệt trước tình cảm mà người hâm mộ dành cho mình. Giọng ca "Tìm lại bầu trời" cũng có chia sẻ đặc biệt trước tình cảm mà người hâm... Giọng ca "Tìm lại bầu trời" cũng có chia sẻ đặc biệt trước tình cảm mà người hâm mộ... Giọng ca "Tìm lại bầu trời" cũng có chia sẻ đặc biệt trước tình cảm mà người hâm mộ dành cho mình. Giọng ca "Tìm lại bầu trời" cũng có chia sẻ đặc biệt trước tình cảm mà người hâm mộ dành cho...
04/09/2022 18:20
“Cô giáo vật lý” Minh Thu và cựu thí sinh "Đường lên đỉnh Olympia" ghi danh tham gia "Đấu trường siêu... “Cô giáo vật lý” Minh Thu và cựu thí sinh "Đường lên đỉnh Olympia" ghi danh tham... “Cô giáo vật lý” Minh Thu và cựu thí sinh "Đường lên đỉnh Olympia" ghi danh tham... “Cô giáo vật lý” Minh Thu và cựu thí sinh "Đường lên đỉnh Olympia" ghi danh tham gia "Đấu trường siêu Việt", mong muốn chinh... “Cô giáo vật lý” Minh Thu và cựu thí sinh "Đường lên đỉnh Olympia" ghi danh tham gia "Đấu...
03/09/2022 18:21
Mỹ Anh - con gái Diva Mỹ Linh và nhạc sĩ Anh Quân là nghệ sĩ Gen Z duy nhất được chọn trình diễn tại... Mỹ Anh - con gái Diva Mỹ Linh và nhạc sĩ Anh Quân là nghệ sĩ Gen Z duy nhất được... Mỹ Anh - con gái Diva Mỹ Linh và nhạc sĩ Anh Quân là nghệ sĩ Gen Z duy nhất được... Mỹ Anh - con gái Diva Mỹ Linh và nhạc sĩ Anh Quân là nghệ sĩ Gen Z duy nhất được chọn trình diễn tại buổi hòa nhạc quốc gia... Mỹ Anh - con gái Diva Mỹ Linh và nhạc sĩ Anh Quân là nghệ sĩ Gen Z duy nhất được chọn trình...
03/09/2022 08:52
Nữ nghệ sĩ đã có bài đăng chính thức trên trang cá nhân, chia sẻ về tình hình sức khỏe hiện tại. Nữ nghệ sĩ đã có bài đăng chính thức trên trang cá nhân, chia sẻ về tình hình... Nữ nghệ sĩ đã có bài đăng chính thức trên trang cá nhân, chia sẻ về tình hình sức... Nữ nghệ sĩ đã có bài đăng chính thức trên trang cá nhân, chia sẻ về tình hình sức khỏe hiện tại. Nữ nghệ sĩ đã có bài đăng chính thức trên trang cá nhân, chia sẻ về tình hình sức khỏe hiện...
02/09/2022 05:23
Tiến sĩ Tô Nhi A phẫn nộ người thứ 3 đưa ra yêu sách, từ chối tiền trợ cấp. Tiến sĩ Tô Nhi A phẫn nộ người thứ 3 đưa ra yêu sách, từ chối tiền trợ cấp. Tiến sĩ Tô Nhi A phẫn nộ người thứ 3 đưa ra yêu sách, từ chối tiền trợ cấp. Tiến sĩ Tô Nhi A phẫn nộ người thứ 3 đưa ra yêu sách, từ chối tiền trợ cấp. Tiến sĩ Tô Nhi A phẫn nộ người thứ 3 đưa ra yêu sách, từ chối tiền trợ cấp.
31/08/2022 20:20
Mỹ nhân nào được đánh giá vào vai kỹ nữ thành công nhất trên màn ảnh? Mỹ nhân nào được đánh giá vào vai kỹ nữ thành công nhất trên màn ảnh? Mỹ nhân nào được đánh giá vào vai kỹ nữ thành công nhất trên màn ảnh? Mỹ nhân nào được đánh giá vào vai kỹ nữ thành công nhất trên màn ảnh? Mỹ nhân nào được đánh giá vào vai kỹ nữ thành công nhất trên màn ảnh?
30/08/2022 20:21
Được Hamlet Trương mời tham gia MV mới, Top 5 Hoa Hậu Hoàn Vũ 2022 gây xúc động bằng điều ý nghĩa này. Được Hamlet Trương mời tham gia MV mới, Top 5 Hoa Hậu Hoàn Vũ 2022 gây xúc động... Được Hamlet Trương mời tham gia MV mới, Top 5 Hoa Hậu Hoàn Vũ 2022 gây xúc động... Được Hamlet Trương mời tham gia MV mới, Top 5 Hoa Hậu Hoàn Vũ 2022 gây xúc động bằng điều ý nghĩa này. Được Hamlet Trương mời tham gia MV mới, Top 5 Hoa Hậu Hoàn Vũ 2022 gây xúc động bằng điều ý...
30/08/2022 15:04
Điểm chung của hai nam diễn viên là đều rất yêu chiều bà xã xinh đẹp. Điểm chung của hai nam diễn viên là đều rất yêu chiều bà xã xinh đẹp. Điểm chung của hai nam diễn viên là đều rất yêu chiều bà xã xinh đẹp. Điểm chung của hai nam diễn viên là đều rất yêu chiều bà xã xinh đẹp. Điểm chung của hai nam diễn viên là đều rất yêu chiều bà xã xinh đẹp.
29/08/2022 05:23
Tin nổi bật
Tin đọc nhiều
Video nổi bật
Yêu Gia đình Bạn trẻ - Cuộc sống
Học đường Tuyển sinh Du học
Du lịch Ăn - Quẩy - Đi Cẩm nang du lịch
Gamez Tin Game tổng hợp Hot Streamer/Gamer