Giám đốc 11 năm nhặt rác, làm sạch đáy biển Đà Nẵng, du khách hào hứng với tour đặc biệt có '1-0-2'

01/09/2022 21:30:07

11 năm nay, anh Đào Đặng Công Trung (phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, Đà Nẵng) không ngần ngại đi nhặt rác làm sạch Sơn Trà, đáy biển Đà Nẵng, giải cứu san hô và lan toả ý thức giữ gìn môi trường đến mọi người.

Tin liên quan

Là giám đốc của 2 công ty, đồng thời là quản lý cho một thương hiệu nghỉ dưỡng lớn ở Đà Nẵng nhưng anh Đào Đặng Công Trung luôn dành thời gian rong ruổi khắp ngõ ngách ở quận Sơn Trà để nhặt rác. Anh được biết đến với vai trò là người khởi xướng phong trào nhặt rác trên bán đảo Sơn Trà và dưới đáy biển.

Giám đốc 11 năm nhặt rác, làm sạch đáy biển Đà Nẵng, du khách hào hứng với tour đặc biệt có 1-0-2 - 2

Anh Đào Đặng Công Trung - người đàn ông 11 năm tình nguyện nhặt rác ở Sơn Trà.

Anh Trung kể, năm 2006, lần đầu tiên đặt chân đến Sơn Trà, anh đã yêu vẻ đẹp của bán đảo. Lúc đó bán đảo chưa được nhiều người biết. Đến năm 2011, thời điểm du khách tìm đến Sơn Trà ngày càng nhiều, mọi người lên bán đảo vui chơi, mang theo đồ ăn, thức uống nhưng lại quên mang rác về khiến rác thải ngày càng tăng lên.

Hằng ngày đi đi về về, nhìn thấy bán đảo xinh đẹp - lá phổi xanh của thành phố ngày bị đủ loại rác thải từ vỏ lon, chai nhựa, túi nilon… bủa vây, anh Trung quyết định đi nhặt rác. Anh dành thời gian vào sáng sớm và chiều muộn, 5 ngày/tuần để nhặt rác.

Giám đốc 11 năm nhặt rác, làm sạch đáy biển Đà Nẵng, du khách hào hứng với tour đặc biệt có 1-0-2 - 3

Anh Trung được mọi người đặt biệt danh là 'Giám đốc mê nhặt rác'.

Mỗi lần nhặt được 30-40kg rác. Công việc nhặt rác tưởng chừng như đơn giản nhưng có không ít lần anh Trung gặp hiểm nguy như gặp phải rắn lục, bị bò cạp cắn. Hay có lần trèo ra Mũi Nghê, vì “say” nhặt rác mà bị trượt chân ngã. Thế nhưng anh vẫn đều đặn cần mẫn với công việc, quyết không từ bỏ nhặt rác.

Miệt mài nhặt rác suốt nhiều năm, đến nỗi mọi người còn đặt cho anh cái tên là “Giám đốc mê nhặt rác”.

Sau này, dù công việc kinh doanh du lịch bận rộn nhưng anh vẫn định kỳ 3 lần mỗi tuần đi gom rác, buổi sáng từ 6h30 đến 8h, buổi chiều từ 17h30 đến 18h30.

Giám đốc 11 năm nhặt rác, làm sạch đáy biển Đà Nẵng, du khách hào hứng với tour đặc biệt có 1-0-2 - 4

Nói về động lực gắn bó với công việc nhặt rác hơn chục năm qua, anh Trung nói ''tất cả là xuất phát từ tình yêu thiên nhiên, môi trường''. Với hành động nhỏ, anh mong muốn lan toả ý thức bảo vệ môi trường đến với cộng đồng.

Không chỉ nhặt rác trên bán đảo, anh Trung còn lặn biển, nhặt rác cứu san hô.

Giám đốc 11 năm nhặt rác, làm sạch đáy biển Đà Nẵng, du khách hào hứng với tour đặc biệt có 1-0-2 - 5

Một tuần ít nhất 2 lần anh Trung lặn biển để nhặt rác cứu những rạn san hô xinh đẹp.

Anh Trung cho biết, san hô là nơi lưu trữ đa dạng sinh học, hỗ trợ cho nhiều loại cá và sinh vật biển khác. Không phải nơi nào cũng có san hô. Mỗi năm san hô chỉ cao thêm được 1cm và có thể bị huỷ hoại nếu môi trường ô nhiễm, rác thải.

Khi lặn biển nhìn thấy rác đủ loại vỏ lon, chai lọ, lưới cá “bức tử” các rạn san hô xinh đẹp, anh cảm thấy không thể chần chừ. Mỗi tuần ít nhất 2 lần anh dành thời gian để lặn biển nhặt rác, giải cứu san hô.

Tuy nhiên, không giống như nhặt rác trên bờ, chỉ cần kẹp rác thôi là đủ. Lặn biển nhặt rác đòi hỏi phải có kỹ năng bơi lặn và có sức khoẻ tốt.

“Không phải ai cũng biết bơi là nhặt được rác. Nhặt rác dưới biển rất khó vì phải lặn sâu xuống 5-7m, rác thì không đứng yên. Nhiều khi lặn một hơi không nhặt được rác. Đặc biệt là phải biết được khu vực nào có dòng nước chảy, độ sâu dòng chảy. Không được ham và ráng quá vì dễ bị hụt hơi, đuối sức. Việc tháo gỡ rác ở các rạn san hô đòi hỏi phải cẩn thận, tỉ mỉ tránh làm gãy san hô. Bên cạnh đó, ở dưới đáy biển có rất nhiều sinh vật có độc, không cẩn thận có thể bị trúng độc, nguy hiểm đến tính mạng”, anh Trung nói.

Giám đốc 11 năm nhặt rác, làm sạch đáy biển Đà Nẵng, du khách hào hứng với tour đặc biệt có 1-0-2 - 6

Hành động của anh đã lan toả đến nhiều bạn trẻ.

Hiện nay, câu lạc bộ bơi lội quận Thanh Khê thường xuyên đồng hành cùng anh làm công việc này. Đây là những người có kinh nghiệm hoạt động dưới nước, nhiều người là huấn luận viên, vận động viên bơi lội.

Giám đốc 11 năm nhặt rác, làm sạch đáy biển Đà Nẵng, du khách hào hứng với tour đặc biệt có 1-0-2 - 7

Những tấm lưới ma bủa vây san hô anh Trung chụp được khi lặn ở độ sâu 5-7m.

11 năm nhặt rác, không lần nào đi nhặt rác mà về tay không, nhưng điều đó không làm anh cảm thấy nản vì hành động ý nghĩa của anh dần lan tỏa và nhận được sự hưởng ứng, đồng hành của các bạn trẻ, các câu lạc bộ. Cứ cuối tuần, nhiều bạn trẻ lại rảo quanh Sơn Trà, cùng nhau nhặt rác, lặn biển thu gom rác thải.

Giám đốc 11 năm nhặt rác, làm sạch đáy biển Đà Nẵng, du khách hào hứng với tour đặc biệt có 1-0-2 - 8

Lặn biển nhặt rác vất vả, đòi hỏi có sức khỏe và phải có nhiều kỹ năng.

“Đáng mừng là nếu trước đây mỗi ngày tôi nhặt được 30-40kg rác thì nay có khi chỉ khoảng 3-4kg. Điều đó cho thấy mọi người đã thay đổi thái độ, có ý thức bảo vệ môi trường hơn. Nhiều bạn trẻ đã chung tay để làm sạch Sơn Trà. Các cơ quan, đoàn thể cũng tham gia cùng anh vào công việc này”, anh Trung hào hứng chia sẻ.

Giám đốc 11 năm nhặt rác, làm sạch đáy biển Đà Nẵng, du khách hào hứng với tour đặc biệt có 1-0-2 - 9

Nhiều nhóm, câu lạc bộ đã đồng hành cùng anh Trung để nhặt rác, làm sạch môi trường biển.

Để lan toả ý thức bảo vệ môi trường, anh Trung còn đưa hoạt động nhặt rác trong các tour du lịch của công ty mình. Mỗi tour, anh đều trang bị dụng cụ nhặt rác, giỏ đựng cho du khách và dành 15 phút để du khách thu gom rác. Cả du khách nước ngoài và người Việt Nam đều rất hào hứng với hoạt động này.

Giám đốc 11 năm nhặt rác, làm sạch đáy biển Đà Nẵng, du khách hào hứng với tour đặc biệt có 1-0-2 - 10

Để nhặt được vỏ lon, chai nhựa, có khi phải lặn sâu 7m.

Giám đốc 11 năm nhặt rác, làm sạch đáy biển Đà Nẵng, du khách hào hứng với tour đặc biệt có 1-0-2 - 11

Anh Trung lượm được rất nhiều rác từ đáy biển.

“Tôi sẽ gắn bó với việc nhặt rác đến khi nào sức khoẻ vẫn còn có thể. Tuy nhiên, tôi cũng hi vọng mình sẽ sớm “thất nghiệp” với công việc này, chỉ mong mỗi khi đến Sơn Trà sẽ không còn nhìn thấy một cọng rác”, anh Trung tâm sự.

Với những việc làm ý nghĩa, anh Trung đã trở thành đại sứ môi trường biển. Không chỉ làm sạch Sơn Trà, anh Trung đang lan toả những hành động tốt đẹp đến khắp nơi của đất nước.

#bảo vệ môi trường #hành động đẹp #giám đốc nhặt rác #Đào Đặng Công Trung
Nguồn: https://infonet.vietnamnet.vn//doi-song/nhip-song/11-nam-nhat-rac-lam-sach-day-bien-da-nang-418814.html
Theo Diệu Thuỳ (Ảnh: Trung Đào)/Infonet (Vietnamnet)
Tin cùng chuyên mục
Đừng bỏ lỡ
Chỉ còn hơn 1 tuần nữa, liveshow Tri âm của Mỹ Tâm tại sân vận động Mỹ Đình, Hà Nội sẽ chính thức mở... Chỉ còn hơn 1 tuần nữa, liveshow Tri âm của Mỹ Tâm tại sân vận động Mỹ Đình, Hà... Chỉ còn hơn 1 tuần nữa, liveshow Tri âm của Mỹ Tâm tại sân vận động Mỹ Đình, Hà... Chỉ còn hơn 1 tuần nữa, liveshow Tri âm của Mỹ Tâm tại sân vận động Mỹ Đình, Hà Nội sẽ chính thức mở cổng bán vé vào lúc... Chỉ còn hơn 1 tuần nữa, liveshow Tri âm của Mỹ Tâm tại sân vận động Mỹ Đình, Hà Nội sẽ chính...
04/10/2022 05:30
Nhà làm phim người Anh Josey MacNamara cùng tổ trưởng kỹ thuật trường quay Jac Hopkins bị bắt ở... Nhà làm phim người Anh Josey MacNamara cùng tổ trưởng kỹ thuật trường quay Jac... Nhà làm phim người Anh Josey MacNamara cùng tổ trưởng kỹ thuật trường quay Jac... Nhà làm phim người Anh Josey MacNamara cùng tổ trưởng kỹ thuật trường quay Jac Hopkins bị bắt ở Argentina vì đánh gãy tay săn... Nhà làm phim người Anh Josey MacNamara cùng tổ trưởng kỹ thuật trường quay Jac Hopkins bị...
03/10/2022 19:29
Chủ sở hữu lô đất mà công an đang điều tra chính là của công ty bố vợ tương lai Vũ. Chủ sở hữu lô đất mà công an đang điều tra chính là của công ty bố vợ tương lai... Chủ sở hữu lô đất mà công an đang điều tra chính là của công ty bố vợ tương lai... Chủ sở hữu lô đất mà công an đang điều tra chính là của công ty bố vợ tương lai Vũ. Chủ sở hữu lô đất mà công an đang điều tra chính là của công ty bố vợ tương lai Vũ.
03/10/2022 15:29
Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng khiến khán giả bất ngờ khi công khai con trai ruột ngay ngày sinh nhật thứ 51 của... Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng khiến khán giả bất ngờ khi công khai con trai ruột ngay ngày... Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng khiến khán giả bất ngờ khi công khai con trai ruột ngay ngày... Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng khiến khán giả bất ngờ khi công khai con trai ruột ngay ngày sinh nhật thứ 51 của mình. Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng khiến khán giả bất ngờ khi công khai con trai ruột ngay ngày sinh nhật...
03/10/2022 11:29
Theo thông tin từ The Hollywood Reporter, Sony đã giành được bản quyền Tarzan và đang hướng tới việc... Theo thông tin từ The Hollywood Reporter, Sony đã giành được bản quyền Tarzan và... Theo thông tin từ The Hollywood Reporter, Sony đã giành được bản quyền Tarzan và... Theo thông tin từ The Hollywood Reporter, Sony đã giành được bản quyền Tarzan và đang hướng tới việc đổi mới tác phẩm kinh... Theo thông tin từ The Hollywood Reporter, Sony đã giành được bản quyền Tarzan và đang hướng...
02/10/2022 17:29
Trở thành nhà vô địch Đường lên đỉnh Olympia 2022, Đặng Nguyên Vũ trở thành niềm tự hào của ngôi... Trở thành nhà vô địch Đường lên đỉnh Olympia 2022, Đặng Nguyên Vũ trở thành niềm... Trở thành nhà vô địch Đường lên đỉnh Olympia 2022, Đặng Nguyên Vũ trở thành niềm... Trở thành nhà vô địch Đường lên đỉnh Olympia 2022, Đặng Nguyên Vũ trở thành niềm tự hào của ngôi trường trên miền đất cổ Thái... Trở thành nhà vô địch Đường lên đỉnh Olympia 2022, Đặng Nguyên Vũ trở thành niềm tự hào của...
02/10/2022 13:29
Trước trận Chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22 sắp diễn ra, hãy cùng VTV News xem những hình... Trước trận Chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22 sắp diễn ra, hãy cùng VTV... Trước trận Chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22 sắp diễn ra, hãy cùng VTV... Trước trận Chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22 sắp diễn ra, hãy cùng VTV News xem những hình ảnh nóng hổi nhất được... Trước trận Chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22 sắp diễn ra, hãy cùng VTV News xem...
02/10/2022 09:30
Vắng bóng hơn 1 năm, Kim So Hyun đánh dấu sự trở lại qua bộ phim 'Is It Coincidence'. Vắng bóng hơn 1 năm, Kim So Hyun đánh dấu sự trở lại qua bộ phim 'Is It... Vắng bóng hơn 1 năm, Kim So Hyun đánh dấu sự trở lại qua bộ phim 'Is It... Vắng bóng hơn 1 năm, Kim So Hyun đánh dấu sự trở lại qua bộ phim 'Is It Coincidence'. Vắng bóng hơn 1 năm, Kim So Hyun đánh dấu sự trở lại qua bộ phim 'Is It Coincidence'.
01/10/2022 19:29
Trước thông tin VTV6 ngừng hoạt động sau 15 năm, MC Mù Tạt cùng nhiều đồng nghiệp ngậm ngùi nói lời... Trước thông tin VTV6 ngừng hoạt động sau 15 năm, MC Mù Tạt cùng nhiều đồng... Trước thông tin VTV6 ngừng hoạt động sau 15 năm, MC Mù Tạt cùng nhiều đồng nghiệp... Trước thông tin VTV6 ngừng hoạt động sau 15 năm, MC Mù Tạt cùng nhiều đồng nghiệp ngậm ngùi nói lời chia tay với VTV6 và Ban... Trước thông tin VTV6 ngừng hoạt động sau 15 năm, MC Mù Tạt cùng nhiều đồng nghiệp ngậm ngùi...
01/10/2022 15:30
Nhận về nhiều chỉ trích khi lộ chuyện hẹn hò với bạn trai đại gia từng ngồi tù vì gian lận tài chính,... Nhận về nhiều chỉ trích khi lộ chuyện hẹn hò với bạn trai đại gia từng ngồi tù... Nhận về nhiều chỉ trích khi lộ chuyện hẹn hò với bạn trai đại gia từng ngồi tù vì... Nhận về nhiều chỉ trích khi lộ chuyện hẹn hò với bạn trai đại gia từng ngồi tù vì gian lận tài chính, diễn viên Park Min... Nhận về nhiều chỉ trích khi lộ chuyện hẹn hò với bạn trai đại gia từng ngồi tù vì gian lận...
01/10/2022 11:30
Video
Lực lượng chức năng đã huy động máy bay trực thăng cùng nhiều tàu, xuồng tìm kiếm các nạn nhân mất... Lực lượng chức năng đã huy động máy bay trực thăng cùng nhiều tàu, xuồng tìm... Lực lượng chức năng đã huy động máy bay trực thăng cùng nhiều tàu, xuồng tìm kiếm... Lực lượng chức năng đã huy động máy bay trực thăng cùng nhiều tàu, xuồng tìm kiếm các nạn nhân mất tích trong vụ lật ca nô... Lực lượng chức năng đã huy động máy bay trực thăng cùng nhiều tàu, xuồng tìm kiếm các nạn...
27/02/2022 13:51
Tin nổi bật
Tin đọc nhiều
Video nổi bật
Yêu Gia đình Bạn trẻ - Cuộc sống
Học đường Tuyển sinh Du học
Du lịch Ăn - Quẩy - Đi Cẩm nang du lịch
Gamez Tin Game tổng hợp Hot Streamer/Gamer