Dùng tàu lặn khám phá quốc gia 99% là biển, 1% là đất liền - Tin thế giới

01/09/2022 15:20:16

TPO - Nhắc đến Maldives, người ta thường nghĩ đến những dãy biệt thự sang trọng trên mặt nước nhô ra từ những bến tàu dài bằng gỗ, hoặc các bãi biển đẹp như tranh với bãi cát trắng dài tít tắp. Trong khi đó, các nhà khoa học đang sử dụng hai tàu lặn để tìm hiểu về hệ sinh thái dưới nước đầy bí ẩn của thiên đường du lịch này.

Tin liên quan

Giờ đây, Chính phủ Maldives và Viện Nghiên cứu biển Nekton (Anh) hợp tác để làm sáng tỏ một số bí ẩn bằng cách khởi động một cuộc thám hiểm đầy tham vọng trong vùng biển chưa được khám phá của đất nước.

Sứ mệnh Nekton Maldives sẽ khởi động ngày 4/9 và bao gồm các nhóm nhà khoa học từ Maldives và nước ngoài. Họ có kế hoạch thực hiện nghiên cứu sâu rộng ở độ sâu hơn 30 mét bằng cách sử dụng hai tàu lặn công nghệ cao, một trong số đó có thể lặn sâu tới 1.000 mét.

Mục đích của cuộc thám hiểm là giúp Maldives quản lý tác động của cuộc khủng hoảng khí hậu toàn cầu. Viện Nghiên cứu biển Nekton cho biết, Maldives có 99% là đại dương và chỉ 1% là đất liền, nằm ở độ cao trung bình 1,5 mét so với mặt biển.

Dùng tàu lặn khám phá quốc gia 99% là biển, 1% là đất liền - Tin thế giới - 1

Trong đợt thám hiểm đầu tiên, 10 nhà khoa học về biển của Maldives sẽ dẫn đầu hơn 30 nhà thám hiểm trong tàu lặn để khám phá các tầng sâu của nước này. “Chúng tôi đang xác định vị trí, sức khỏe và khả năng phục hồi của các rạn san hô, đặc biệt là các hệ sinh thái sâu hơn mà chúng tôi biết rất ít, để xác định các môi trường sống quan trọng nhằm bảo vệ và quản lý”, bà Shafiya Naeem, trưởng nhóm thám hiểm của Maldives, giám đốc Viện Nghiên cứu biển Maldives, thông báo.

Các rạn san hô bao quanh đảo san hô của Maldives giúp giảm tác động từ mực nước biển dâng cũng như tần suất và cường độ ngày càng tăng của các cơn bão, đồng thời tạo cơ sở cho nền kinh tế, sinh kế và thực phẩm của nước này.

Dùng tàu lặn khám phá quốc gia 99% là biển, 1% là đất liền - Tin thế giới - 2

Maldives có 99% là đại dương và chỉ 1% là đất liền, nằm ở độ cao trung bình 1,5 mét so với mặt biển. Ảnh: AP.

Sứ mệnh 35 ngày

Tàu thám hiểm RV Odyssey sẽ chở các nhà khoa học từ Maldives, Anh, Ấn Độ và Nam Phi trong sứ mệnh 35 ngày thám hiểm vùng biển rộng lớn của Maldives. Con tàu này có hai tàu lặn, mỗi tàu có thể chở một người lái và hai nhà khoa học.

Các con tàu sẽ được sử dụng cùng với các hệ thống tự động, robot và hơn một chục công nghệ nghiên cứu để thu thập dữ liệu. Nekton cho biết, tàu lặn mới Aurelia đã trải qua các cuộc thử nghiệm ngoài khơi bờ biển Barcelona, Tây Ban Nha mùa hè này và được chứng nhận là tàu lặn tiên tiến nhất thế giới.

Chiếc tàu lặn thứ hai, Omega Seamaster 2, đã tham gia sứ mệnh năm 2019 thám hiểm Seychelles, nơi các nhà khoa học tìm thấy hàng chục loài sinh vật biển mới và lập bản đồ vùng biển ngoài khơi ở độ sâu hơn 30 mét chưa được khám phá trước đây.

Aurelia sẽ hoạt động ở độ sâu lên đến 1.000 mét, trong khi Omega Seamaster 2 sẽ được sử dụng để khám phá 500 mét đầu tiên dưới mặt nước.

Dùng tàu lặn khám phá quốc gia 99% là biển, 1% là đất liền - Tin thế giới - 3

Tàu lặn Omega Seamaster 2. Ảnh: AP.

Trong 35 ngày, các nhà sinh vật biển, nhà khoa học dữ liệu và nhà sản xuất phim sẽ thu thập các mẫu loài, lập bản đồ, quay video trạng thái của các rạn san hô xung quanh Maldives.

Đại học Oxford (Anh), nơi đang tham gia sứ mệnh, cho biết, các nhà khoa học cũng sẽ điều tra cách thức sinh vật biển thích nghi với mực nước biển dâng cao trong lịch sử do băng tan từ Kỷ Băng hà cuối cùng và khám phá các rạn san hô phần lớn chưa được biết đến và không được bảo vệ. Họ cũng sẽ điều tra mức độ phong phú của 40 loài cá mập và 18 loài cá đuối ở đỉnh của chuỗi thức ăn.

Trong số hoạt động lập bản đồ được lên kế hoạch có cuộc khảo sát một ngọn núi dưới biển ở Bắc Ấn Độ Dương. Theo Nekton, tất cả các mẫu và dữ liệu thu thập được sẽ vẫn là tài sản của Maldives - “một sự khác biệt so với một số cuộc thám hiểm khoa học do phương Tây dẫn đầu trong quá khứ”.

Dùng tàu lặn khám phá quốc gia 99% là biển, 1% là đất liền - Tin thế giới - 4

Các nhà khoa học trên tàu thám hiểm RV Odyssey cùng 2 tàu lặn sẽ thám hiểm vùng biển rộng lớn của Maldives trong 35 ngày. Ảnh: AP.

Hỗ trợ phát triển du lịch bền vững

Maldives được tạo thành từ 26 đảo san hô với hơn 1.000 hòn đảo - nơi có bởi hàng chục khu nghỉ dưỡng, tất cả trải rộng trên 90.000 km 2 . Theo Ngân hàng Thế giới, Maldives đã đón hơn 1,3 triệu lượt khách du lịch vào năm 2021 - bằng khoảng 80% của năm 2019. Du lịch chiếm khoảng 28% GDP.

Dùng tàu lặn khám phá quốc gia 99% là biển, 1% là đất liền - Tin thế giới - 5

Nhà hàng 5.8 ở Maldives là nhà hàng dưới đáy biển lớn nhất thế giới. Thực đơn trị giá 200 USD đi kèm khung cảnh rạn san hô tuyệt đẹp. Nguồn: CNN.

Ghi lại tình trạng các vùng biển của Maldives có thể hỗ trợ phát triển du lịch bền vững. Nekton tuyên bố: “Sức khỏe của các rạn san hô là nền tảng cho hai lĩnh vực lớn nhất của nền kinh tế Maldives là du lịch và thủy sản. Ngoài lợi ích kinh tế, các rạn san hô là tuyến phòng thủ đầu tiên chống lại sóng và bão đang càng lúc càng nhiều và mạnh hơn”.

Bảo vệ các loài động vật sống ở các rạn san hộ cũng rất quan trọng, vì sẽ dẫn đến một đại dương khỏe mạnh hơn, hỗ trợ nghề cá bền vững và tăng trưởng ngành du lịch. Riêng du lịch ngắm cá đuối ở Maldives mỗi năm tạo ra doanh thu 15 triệu USD.

Dùng tàu lặn khám phá quốc gia 99% là biển, 1% là đất liền - Tin thế giới - 6

Riêng du lịch ngắm cá đuối ở Maldives mỗi năm tạo ra doanh thu 15 triệu USD. Ảnh: AP.

#Maldives #thiên đường du lịch #đại dương #sinh vật biển #thám hiểm #tàu lặn #rạn san hô #cá đuối
Nguồn: https://tienphong.vn/dung-tau-lan-kham-pha-quoc-gia-99-la-bien-1-la-dat-lien-post1466291.tpo
Theo Thái An (theo CNN, AP) (Tiền Phong)
Tin cùng chuyên mục
Đừng bỏ lỡ
Sau khi dính vào một vụ bê bối mại dâm, sự nghiệp của nam diễn viên Trung Quốc Lý Dịch Phong đã chạm... Sau khi dính vào một vụ bê bối mại dâm, sự nghiệp của nam diễn viên Trung Quốc... Sau khi dính vào một vụ bê bối mại dâm, sự nghiệp của nam diễn viên Trung Quốc Lý... Sau khi dính vào một vụ bê bối mại dâm, sự nghiệp của nam diễn viên Trung Quốc Lý Dịch Phong đã chạm đáy và anh đang phải... Sau khi dính vào một vụ bê bối mại dâm, sự nghiệp của nam diễn viên Trung Quốc Lý Dịch Phong...
04/10/2022 07:29
Dù đã gần một năm trôi qua kể từ khi Angelababy và Huỳnh Hiểu Minh chính thức chia tay nhưng cư dân... Dù đã gần một năm trôi qua kể từ khi Angelababy và Huỳnh Hiểu Minh chính thức... Dù đã gần một năm trôi qua kể từ khi Angelababy và Huỳnh Hiểu Minh chính thức chia... Dù đã gần một năm trôi qua kể từ khi Angelababy và Huỳnh Hiểu Minh chính thức chia tay nhưng cư dân mạng phát hiện ra cô vẫn... Dù đã gần một năm trôi qua kể từ khi Angelababy và Huỳnh Hiểu Minh chính thức chia tay nhưng...
03/10/2022 21:29
Cả Vân và Khải đều rơi vào tay lão Phi. Muốn có được sự tự do, bình yên, Khải phải giúp lão Phi buôn... Cả Vân và Khải đều rơi vào tay lão Phi. Muốn có được sự tự do, bình yên, Khải... Cả Vân và Khải đều rơi vào tay lão Phi. Muốn có được sự tự do, bình yên, Khải phải... Cả Vân và Khải đều rơi vào tay lão Phi. Muốn có được sự tự do, bình yên, Khải phải giúp lão Phi buôn hàng trắng. Cả Vân và Khải đều rơi vào tay lão Phi. Muốn có được sự tự do, bình yên, Khải phải giúp lão...
03/10/2022 15:29
Gần một năm nắm tay nhau ra về tại 'Tỏ tình hoàn mỹ', cặp đôi Vũ Thịnh - Fanny tung mini album đầu tiên... Gần một năm nắm tay nhau ra về tại 'Tỏ tình hoàn mỹ', cặp đôi Vũ Thịnh - Fanny... Gần một năm nắm tay nhau ra về tại 'Tỏ tình hoàn mỹ', cặp đôi Vũ Thịnh - Fanny tung... Gần một năm nắm tay nhau ra về tại 'Tỏ tình hoàn mỹ', cặp đôi Vũ Thịnh - Fanny tung mini album đầu tiên đánh dấu chặng đường... Gần một năm nắm tay nhau ra về tại 'Tỏ tình hoàn mỹ', cặp đôi Vũ Thịnh - Fanny tung mini album...
03/10/2022 11:30
Vốn nổi tiếng là "MC mát tay" của Chung kết Đường lên đỉnh Olympia, sau trận Chung kết hôm nay, Trần... Vốn nổi tiếng là "MC mát tay" của Chung kết Đường lên đỉnh Olympia, sau trận Chung... Vốn nổi tiếng là "MC mát tay" của Chung kết Đường lên đỉnh Olympia, sau trận Chung... Vốn nổi tiếng là "MC mát tay" của Chung kết Đường lên đỉnh Olympia, sau trận Chung kết hôm nay, Trần Ngọc đã lập kỷ lục khi 4... Vốn nổi tiếng là "MC mát tay" của Chung kết Đường lên đỉnh Olympia, sau trận Chung kết hôm...
02/10/2022 17:30
Ngay sau khi trận chung kết năm cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22 kết thúc, ban tổ chức đã... Ngay sau khi trận chung kết năm cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22 kết... Ngay sau khi trận chung kết năm cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22 kết... Ngay sau khi trận chung kết năm cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22 kết thúc, ban tổ chức đã đưa ra thông báo đính... Ngay sau khi trận chung kết năm cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22 kết thúc, ban tổ...
02/10/2022 15:29
Chia sẻ của "Hoàng tử một mí xứ Hàn" khiến cho nhiều người hâm mộ không khỏi bất ngờ. Chia sẻ của "Hoàng tử một mí xứ Hàn" khiến cho nhiều người hâm mộ không khỏi bất... Chia sẻ của "Hoàng tử một mí xứ Hàn" khiến cho nhiều người hâm mộ không khỏi bất... Chia sẻ của "Hoàng tử một mí xứ Hàn" khiến cho nhiều người hâm mộ không khỏi bất ngờ. Chia sẻ của "Hoàng tử một mí xứ Hàn" khiến cho nhiều người hâm mộ không khỏi bất ngờ.
02/10/2022 11:29
Là một trong những người hâm mộ chương trình Olympia từ những ngày đầu tiên phát sóng, NTK Đỗ Vân Trí... Là một trong những người hâm mộ chương trình Olympia từ những ngày đầu tiên phát... Là một trong những người hâm mộ chương trình Olympia từ những ngày đầu tiên phát... Là một trong những người hâm mộ chương trình Olympia từ những ngày đầu tiên phát sóng, NTK Đỗ Vân Trí đã tự tay chế tác chiếc... Là một trong những người hâm mộ chương trình Olympia từ những ngày đầu tiên phát sóng, NTK...
02/10/2022 05:29
Ba gương mặt đẹp 'Không góc chết' của Hàn Quốc cùng nhau hợp tác trong dự án mới chuyển thể từ truyện... Ba gương mặt đẹp 'Không góc chết' của Hàn Quốc cùng nhau hợp tác trong dự án mới... Ba gương mặt đẹp 'Không góc chết' của Hàn Quốc cùng nhau hợp tác trong dự án mới... Ba gương mặt đẹp 'Không góc chết' của Hàn Quốc cùng nhau hợp tác trong dự án mới chuyển thể từ truyện tranh nổi tiếng 'The... Ba gương mặt đẹp 'Không góc chết' của Hàn Quốc cùng nhau hợp tác trong dự án mới chuyển thể từ...
01/10/2022 17:29
Chung kết Miss Grand Vietnam 2022 hứa hẹn sẽ là đêm thi bùng nổ và hoành tráng. Chung kết Miss Grand Vietnam 2022 hứa hẹn sẽ là đêm thi bùng nổ và hoành tráng. Chung kết Miss Grand Vietnam 2022 hứa hẹn sẽ là đêm thi bùng nổ và hoành tráng. Chung kết Miss Grand Vietnam 2022 hứa hẹn sẽ là đêm thi bùng nổ và hoành tráng. Chung kết Miss Grand Vietnam 2022 hứa hẹn sẽ là đêm thi bùng nổ và hoành tráng.
01/10/2022 13:29
Du lịch
Ngôi đền bị cây cối nuốt chửng ở Campuchia, khung cảnh ngoạn mục đến khó tin-Du lịch Ngôi đền bị cây cối nuốt chửng ở Campuchia, khung cảnh ngoạn mục đến khó tin-Du... Ngôi đền bị cây cối nuốt chửng ở Campuchia, khung cảnh ngoạn mục đến khó tin-Du... Ngôi đền bị cây cối nuốt chửng ở Campuchia, khung cảnh ngoạn mục đến khó tin-Du lịch Ngôi đền bị cây cối nuốt chửng ở Campuchia, khung cảnh ngoạn mục đến khó tin-Du lịch
13/09/2022 14:08
Đến Hà Lan trải nghiệm khách sạn độc đáo như một món đồ chơi Lego cỡ lớn-Du lịch Đến Hà Lan trải nghiệm khách sạn độc đáo như một món đồ chơi Lego cỡ lớn-Du lịch Đến Hà Lan trải nghiệm khách sạn độc đáo như một món đồ chơi Lego cỡ lớn-Du lịch Đến Hà Lan trải nghiệm khách sạn độc đáo như một món đồ chơi Lego cỡ lớn-Du lịch Đến Hà Lan trải nghiệm khách sạn độc đáo như một món đồ chơi Lego cỡ lớn-Du lịch
13/09/2022 14:08
Du lịch thả ga ngon-bổ-rẻ phải đi ngay Ninh Thuận-Du lịch Du lịch thả ga ngon-bổ-rẻ phải đi ngay Ninh Thuận-Du lịch Du lịch thả ga ngon-bổ-rẻ phải đi ngay Ninh Thuận-Du lịch Du lịch thả ga ngon-bổ-rẻ phải đi ngay Ninh Thuận-Du lịch Du lịch thả ga ngon-bổ-rẻ phải đi ngay Ninh Thuận-Du lịch
13/09/2022 14:07
Hãng hàng không chỉ phục vụ giới siêu giàu-Du lịch Hãng hàng không chỉ phục vụ giới siêu giàu-Du lịch Hãng hàng không chỉ phục vụ giới siêu giàu-Du lịch Hãng hàng không chỉ phục vụ giới siêu giàu-Du lịch Hãng hàng không chỉ phục vụ giới siêu giàu-Du lịch
04/09/2022 12:20
Ngôi đền kỳ lạ ở Nhật Bản là nơi yên nghỉ của hơn 20.000 con búp bê-Du lịch Ngôi đền kỳ lạ ở Nhật Bản là nơi yên nghỉ của hơn 20.000 con búp bê-Du lịch Ngôi đền kỳ lạ ở Nhật Bản là nơi yên nghỉ của hơn 20.000 con búp bê-Du lịch Ngôi đền kỳ lạ ở Nhật Bản là nơi yên nghỉ của hơn 20.000 con búp bê-Du lịch Ngôi đền kỳ lạ ở Nhật Bản là nơi yên nghỉ của hơn 20.000 con búp bê-Du lịch
01/09/2022 19:21
Hẹn hò mùa Trung Thu: Đi đâu để "tìm những mùa trăng" giữa thành phố nhộn nhịp?-Du lịch Hẹn hò mùa Trung Thu: Đi đâu để "tìm những mùa trăng" giữa thành phố nhộn nhịp?-Du... Hẹn hò mùa Trung Thu: Đi đâu để "tìm những mùa trăng" giữa thành phố nhộn nhịp?-Du... Hẹn hò mùa Trung Thu: Đi đâu để "tìm những mùa trăng" giữa thành phố nhộn nhịp?-Du lịch Hẹn hò mùa Trung Thu: Đi đâu để "tìm những mùa trăng" giữa thành phố nhộn nhịp?-Du lịch
30/08/2022 19:21
Bất ngờ vẻ đẹp "Vịnh Hạ Long" ngay sát TP.HCM-Du lịch Bất ngờ vẻ đẹp "Vịnh Hạ Long" ngay sát TP.HCM-Du lịch Bất ngờ vẻ đẹp "Vịnh Hạ Long" ngay sát TP.HCM-Du lịch Bất ngờ vẻ đẹp "Vịnh Hạ Long" ngay sát TP.HCM-Du lịch Bất ngờ vẻ đẹp "Vịnh Hạ Long" ngay sát TP.HCM-Du lịch
28/08/2022 12:20
Hà Nội là một điểm đến hấp dẫn nhất thế giới vào mùa thu-Du lịch Hà Nội là một điểm đến hấp dẫn nhất thế giới vào mùa thu-Du lịch Hà Nội là một điểm đến hấp dẫn nhất thế giới vào mùa thu-Du lịch Hà Nội là một điểm đến hấp dẫn nhất thế giới vào mùa thu-Du lịch Hà Nội là một điểm đến hấp dẫn nhất thế giới vào mùa thu-Du lịch
25/08/2022 19:23
Ngôi đền 363 tuổi ở Nhật nổi tiếng với cổng torii được làm bằng sứ trắng-Du lịch Ngôi đền 363 tuổi ở Nhật nổi tiếng với cổng torii được làm bằng sứ trắng-Du lịch Ngôi đền 363 tuổi ở Nhật nổi tiếng với cổng torii được làm bằng sứ trắng-Du lịch Ngôi đền 363 tuổi ở Nhật nổi tiếng với cổng torii được làm bằng sứ trắng-Du lịch Ngôi đền 363 tuổi ở Nhật nổi tiếng với cổng torii được làm bằng sứ trắng-Du lịch
24/08/2022 19:22
Tượng Phật cổ bất ngờ xuất hiện ở đáy sông-Du lịch Tượng Phật cổ bất ngờ xuất hiện ở đáy sông-Du lịch Tượng Phật cổ bất ngờ xuất hiện ở đáy sông-Du lịch Tượng Phật cổ bất ngờ xuất hiện ở đáy sông-Du lịch Tượng Phật cổ bất ngờ xuất hiện ở đáy sông-Du lịch
22/08/2022 05:51
Tin nổi bật
Tin đọc nhiều
Video nổi bật
Yêu Gia đình Bạn trẻ - Cuộc sống
Học đường Tuyển sinh Du học
Du lịch Ăn - Quẩy - Đi Cẩm nang du lịch
Gamez Tin Game tổng hợp Hot Streamer/Gamer