Điểm chuẩn tăng, chất lượng đầu vào có tăng?

19/09/2022 17:29:30

Như dự đoán, điểm chuẩn đại học năm 2022 tăng cao kỷ lục. Tuy nhiên, điểm chuẩn tăng có đồng nghĩa với chất lượng đầu vào tăng?

Tin liên quan

Tính đến 17h ngày 17/9, các trường đại học trên cả nước hoàn thành công bố điểm chuẩn trúng tuyển. Điểm mới của mùa tuyển sinh năm nay là Bộ GDĐT thực hiện lọc ảo chung ở tất cả các phương thức xét tuyển.

Với quy trình lọc ảo chung, điểm chuẩn đại học năm nay có biến động. Nhiều ngành học thu hút lượng lớn thí sinh đăng ký có điểm chuẩn tăng mạnh. Số ngành học có điểm chuẩn từ 27, 28 điểm trở lên xuất hiện rất nhiều. Thậm chí có nhiều ngành có mức điểm trúng tuyển gần tuyệt đối 30/30 điểm.

Điểm chuẩn tăng, chất lượng đầu vào có tăng? - 2

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Điểm 'chạm trần' do đâu?

Kết quả mùa tuyển sinh đại học năm 2022 cho thấy, một số ngành như Báo chí, Quan hệ công chúng, Truyền thông đa phương tiện… có sức hút mạnh với đông đảo thí sinh khi điểm chuẩn gần tiệm cận tuyệt đối.

Tiếp đến là ngành Sư phạm, đặc biệt là ngành Sư phạm Lịch sử. Nếu như những năm trước điểm chuẩn ngành Sư phạm Lịch sử thường ở mức thấp trong nhóm ngành đào tạo giáo viên, thì năm nay, nhìn chung điểm chuẩn ngành này của các trường có bước 'nhảy vọt', vượt qua nhiều ngành sư phạm khác. Thậm chí có trường điểm chuẩn ngành này tăng đến 9,5 điểm so với năm 2021.

Tại khu vực phía Bắc, theo công bố của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, điểm chuẩn dao động từ 16,75 đến 28,5 điểm. Trong đó, ngành Sư phạm Lịch sử tại tổ hợp C00 là một trong 3 ngành lấy điểm chuẩn cao nhất của trường với 28,5 điểm. Hai ngành top đầu còn lại là ngành: Giáo dục chính trị, tổ hợp C19 và C20; Sư phạm Ngữ văn, tổ hợp C00. Với mức điểm này ở cả 3 ngành có điểm chuẩn cao hơn năm ngoái 0,25 đến 1 điểm.

Điểm chuẩn tăng, chất lượng đầu vào có tăng? - 3

Thí sinh tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Trường Đại học Quy Nhơn cũng đưa ra mức điểm chuẩn ngành Sư phạm Lịch sử 28,5; tăng 9,5 điểm so với 2021. Trường Đại học An Giang cũng tăng hơn 6,5 điểm so với năm trước, với mức 26,5. Tương tự điểm chuẩn ngành này tại Trường Đại học Hồng Đức (Thanh Hoá) là 39,92. Như vậy, tính trung bình thí sinh phải được 9,98 điểm mỗi môn mới trúng tuyển.

Bên cạnh đó, một số ngành như công nghệ thông tin, máy tính năm nay điểm chuẩn cũng tăng mạnh, từ 2 - 3 điểm so với năm 2021.

Điểm chuẩn đại học tăng mạnh nói lên điều gì? Theo phân tích của nhiều chuyên gia, các trường tuyển sinh bằng các phương thức khác khiến chỉ tiêu dành cho tuyển sinh theo phương thức xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT rất ít, dẫn đến mức điểm chuẩn tiệm cận ngưỡng tuyệt đối của nhiều trường. Việc này khiến tuyển sinh bằng điểm thi THPT không mấy hiệu quả.

Theo GS.TS Nguyễn Văn Minh, Hiệu trường Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, trong khi chỉ tiêu có hạn mà số lượng thí sinh mong muốn vào trường rất lớn. Trường chỉ lấy đúng chỉ tiêu theo quy định dẫn tới điểm chuẩn luôn cao. Tuy nhiên, không chỉ riêng năm nay mà 2 năm trở lại đây, đặc biệt, sau khi Nghị định số 116/2020/NĐ-CP có hiệu lực, sức hút ngành sư phạm có xu hướng tích cực hơn.

Tránh tình trạng 'giỏi ảo'

Với các thí sinh đạt điểm chuẩn trúng tuyển, ngưỡng cửa cuộc đời đã rộng mở. Tuy nhiên, trong niềm vui đó, có nỗi buồn của nhiều thí sinh vì trượt đại học dù đạt tổng điểm rất cao. Với phương thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT, nhiều ý kiến lo ngại, liệu có bỏ sót người tài.

Để tránh điểm chuẩn cao ngất ngưởng, trong danh sách công bố điểm chuẩn, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội có 5 chương trình chỉ tuyển theo điểm đánh giá tư duy, không sử dụng phương thức dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT 2022. Những chương trình này đều thuộc nhóm ngành có điểm chuẩn đánh giá tư duy cao nhất.

Điểm chuẩn tăng, chất lượng đầu vào có tăng? - 4

Thí sinh dự thi đánh giá tư duy của Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội tổ chức.

Một số ngành tuy điểm chuẩn phương thức đánh giá tư duy không cao nhưng điểm chuẩn phương thức dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT khá cao, như Hệ thống thông tin quản lý có điểm chuẩn là 26,54 điểm, Toán tin là 26,45 điểm, Kỹ thuật ô tô là 26,41 điểm, Kỹ thuật cơ điện tử là 26,33 điểm.

PGS. TS Nguyễn Phong Điền, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho hay, 5 chương trình này có tính cạnh tranh cao nhất, nếu sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT 2022 thì điểm chuẩn những chương trình này có thể 'chạm trần'.

Theo PGS.TS Nguyễn Phong Điền, việc phải đặt ra điểm chuẩn quá cao là bất đắc dĩ. Điều đó thể hiện một môi trường tuyển sinh không thực sự lành mạnh, bởi có nguy cơ đánh trượt nguyện vọng 1 cả những thí sinh xuất sắc, vì sơ suất nhỏ khi làm bài mà điểm các em không đủ cao.

Đánh giá toàn cảnh điểm chuẩn năm nay, TS Nguyễn Đức Nghĩa, nguyên Phó Giám đốc Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh cho rằng, những trường đại học, ngành tuyển sinh bằng kỳ thi riêng, không còn phụ thuộc 100% vào kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 đã phần nào kiểm soát được mức độ lạm phát của điểm chuẩn.

Điển hình như điểm chuẩn 8 trường khối ngành công an đều giảm mạnh so với năm 2021, hay điểm vào Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh... đều giảm đáng kể. Điều này cho thấy định hướng xây dựng các kỳ thi riêng đang đúng hướng, các trường cần phát huy tốt hơn trong mùa tuyển sinh năm sau. 

Mặt khác, với những ngành điểm chuẩn vẫn gần kịch trần, Bộ GDĐT cần tính toán lại việc ra đề thi năm sau, siết lại các kiến thức trong đề thi tốt nghiệp THPT để tránh tình trạng 'giỏi ảo'.

#Điểm chuẩn đại học #xét tuyển đại học #xét tuyển đại học 2022 #Tuyển sinh ĐH - CĐ 2022 #tuyển sinh đại học #tuyển sinh đại học 2022 #tuyển sinh cao đẳng #tuyển sinh cao đẳng 2022
Nguồn: http://daidoanket.vn/diem-chuan-tang-chat-luong-dau-vao-co-tang-5697017.html
Theo Nguyễn Hoài/daidoanket.vn
Tin cùng chuyên mục
Đừng bỏ lỡ
Nữ diễn viên Hong Kong Trần Vỹ thông báo cô sẽ kết hôn với bạn trai - bác sĩ Trần Quốc Cường - vào... Nữ diễn viên Hong Kong Trần Vỹ thông báo cô sẽ kết hôn với bạn trai - bác sĩ... Nữ diễn viên Hong Kong Trần Vỹ thông báo cô sẽ kết hôn với bạn trai - bác sĩ Trần... Nữ diễn viên Hong Kong Trần Vỹ thông báo cô sẽ kết hôn với bạn trai - bác sĩ Trần Quốc Cường - vào ngày 26/9. Nữ diễn viên Hong Kong Trần Vỹ thông báo cô sẽ kết hôn với bạn trai - bác sĩ Trần Quốc Cường...
25/09/2022 17:30
Sau ồn ào trung tâm Anh ngữ Apax Leaders Buôn Ma Thuột, phía đại diện Công ty Cổ phần Anh ngữ Apax... Sau ồn ào trung tâm Anh ngữ Apax Leaders Buôn Ma Thuột, phía đại diện Công ty Cổ... Sau ồn ào trung tâm Anh ngữ Apax Leaders Buôn Ma Thuột, phía đại diện Công ty Cổ... Sau ồn ào trung tâm Anh ngữ Apax Leaders Buôn Ma Thuột, phía đại diện Công ty Cổ phần Anh ngữ Apax Leaders cho hay sau khi... Sau ồn ào trung tâm Anh ngữ Apax Leaders Buôn Ma Thuột, phía đại diện Công ty Cổ phần Anh...
25/09/2022 15:30
Mặc dù Adam Levine bị hàng loạt phụ nữ tố cáo tán tỉnh nhưng vợ của nam ca sĩ vẫn sẵn sàng tha thứ để... Mặc dù Adam Levine bị hàng loạt phụ nữ tố cáo tán tỉnh nhưng vợ của nam ca sĩ... Mặc dù Adam Levine bị hàng loạt phụ nữ tố cáo tán tỉnh nhưng vợ của nam ca sĩ vẫn... Mặc dù Adam Levine bị hàng loạt phụ nữ tố cáo tán tỉnh nhưng vợ của nam ca sĩ vẫn sẵn sàng tha thứ để cứu vãn cuộc hôn nhân... Mặc dù Adam Levine bị hàng loạt phụ nữ tố cáo tán tỉnh nhưng vợ của nam ca sĩ vẫn sẵn sàng...
25/09/2022 15:29
Một sự thật mà không phải ai cũng biết rõ chính là khi chúng ta ngủ thì não vẫn hoạt động bình thường. Một sự thật mà không phải ai cũng biết rõ chính là khi chúng ta ngủ thì não vẫn... Một sự thật mà không phải ai cũng biết rõ chính là khi chúng ta ngủ thì não vẫn... Một sự thật mà không phải ai cũng biết rõ chính là khi chúng ta ngủ thì não vẫn hoạt động bình thường. Một sự thật mà không phải ai cũng biết rõ chính là khi chúng ta ngủ thì não vẫn hoạt động...
25/09/2022 11:30
Tập 21 'Ga-ra hạnh phúc' tập trung vào buổi đi chơi của anh em trong ga-ra tại nhà Trung trâu thật nhiều... Tập 21 'Ga-ra hạnh phúc' tập trung vào buổi đi chơi của anh em trong ga-ra tại nhà... Tập 21 'Ga-ra hạnh phúc' tập trung vào buổi đi chơi của anh em trong ga-ra tại nhà... Tập 21 'Ga-ra hạnh phúc' tập trung vào buổi đi chơi của anh em trong ga-ra tại nhà Trung trâu thật nhiều kỷ niệm vui. Tập 21 'Ga-ra hạnh phúc' tập trung vào buổi đi chơi của anh em trong ga-ra tại nhà Trung trâu...
25/09/2022 09:29
- Nữ diễn viên Ngô Điềm Mẫn - nữ chính phim “Con nhà siêu giàu châu Á”, chia sẻ rằng cô đã bị quấy rối... - Nữ diễn viên Ngô Điềm Mẫn - nữ chính phim “Con nhà siêu giàu châu Á”, chia sẻ... - Nữ diễn viên Ngô Điềm Mẫn - nữ chính phim “Con nhà siêu giàu châu Á”, chia sẻ... - Nữ diễn viên Ngô Điềm Mẫn - nữ chính phim “Con nhà siêu giàu châu Á”, chia sẻ rằng cô đã bị quấy rối và đe dọa tình dục bởi... - Nữ diễn viên Ngô Điềm Mẫn - nữ chính phim “Con nhà siêu giàu châu Á”, chia sẻ rằng cô đã...
24/09/2022 19:29
Kế hoạch tổ chức khóa học quân sự online cho sinh viên thay vì huấn luyện trực tiếp khiến một trường... Kế hoạch tổ chức khóa học quân sự online cho sinh viên thay vì huấn luyện trực... Kế hoạch tổ chức khóa học quân sự online cho sinh viên thay vì huấn luyện trực... Kế hoạch tổ chức khóa học quân sự online cho sinh viên thay vì huấn luyện trực tiếp khiến một trường học ở Trung Quốc bị dư... Kế hoạch tổ chức khóa học quân sự online cho sinh viên thay vì huấn luyện trực tiếp khiến...
24/09/2022 15:30
Trong livestream mới nhất, Minh Hằng đã có những chia sẻ đáng chú ý. Trong livestream mới nhất, Minh Hằng đã có những chia sẻ đáng chú ý. Trong livestream mới nhất, Minh Hằng đã có những chia sẻ đáng chú ý. Trong livestream mới nhất, Minh Hằng đã có những chia sẻ đáng chú ý. Trong livestream mới nhất, Minh Hằng đã có những chia sẻ đáng chú ý.
24/09/2022 11:29
Sau một năm giấu con, Elly Trần đã khoe mặt ái nữ với dung mạo hiện tại gây bất ngờ. Sau một năm giấu con, Elly Trần đã khoe mặt ái nữ với dung mạo hiện tại gây bất... Sau một năm giấu con, Elly Trần đã khoe mặt ái nữ với dung mạo hiện tại gây bất... Sau một năm giấu con, Elly Trần đã khoe mặt ái nữ với dung mạo hiện tại gây bất ngờ. Sau một năm giấu con, Elly Trần đã khoe mặt ái nữ với dung mạo hiện tại gây bất ngờ.
24/09/2022 07:29
Cư dân mạng xứ Trung đang xôn xao khi mới đây rộ tin đồn liên quan tới Lý Dịch Phong sau bê bối mua... Cư dân mạng xứ Trung đang xôn xao khi mới đây rộ tin đồn liên quan tới Lý Dịch... Cư dân mạng xứ Trung đang xôn xao khi mới đây rộ tin đồn liên quan tới Lý Dịch... Cư dân mạng xứ Trung đang xôn xao khi mới đây rộ tin đồn liên quan tới Lý Dịch Phong sau bê bối mua dâm. Cư dân mạng xứ Trung đang xôn xao khi mới đây rộ tin đồn liên quan tới Lý Dịch Phong sau bê...
23/09/2022 17:30
Yêu
Một loại thực vật đã tuyệt chủng, được cổ văn Ai Cập, Hy Lạp và La Mã mô tả là thần dược giúp tăng... Một loại thực vật đã tuyệt chủng, được cổ văn Ai Cập, Hy Lạp và La Mã mô tả là... Một loại thực vật đã tuyệt chủng, được cổ văn Ai Cập, Hy Lạp và La Mã mô tả là... Một loại thực vật đã tuyệt chủng, được cổ văn Ai Cập, Hy Lạp và La Mã mô tả là thần dược giúp tăng cường khả năng chăn gối và... Một loại thực vật đã tuyệt chủng, được cổ văn Ai Cập, Hy Lạp và La Mã mô tả là thần dược...
25/09/2022 15:30
Một nam bác sĩ tại Ấn Độ đã thiệt mạng sau khi xô xát với bạn gái. Nguyên do là anh này đã lén lút... Một nam bác sĩ tại Ấn Độ đã thiệt mạng sau khi xô xát với bạn gái. Nguyên do là... Một nam bác sĩ tại Ấn Độ đã thiệt mạng sau khi xô xát với bạn gái. Nguyên do là... Một nam bác sĩ tại Ấn Độ đã thiệt mạng sau khi xô xát với bạn gái. Nguyên do là anh này đã lén lút đăng ảnh nude của người... Một nam bác sĩ tại Ấn Độ đã thiệt mạng sau khi xô xát với bạn gái. Nguyên do là anh này đã...
22/09/2022 19:29
Nam giới đã chinh phục vũ trụ, nhưng họ vẫn không thể giải đáp những bí ẩn về phụ nữ, nhất là những... Nam giới đã chinh phục vũ trụ, nhưng họ vẫn không thể giải đáp những bí ẩn về... Nam giới đã chinh phục vũ trụ, nhưng họ vẫn không thể giải đáp những bí ẩn về phụ... Nam giới đã chinh phục vũ trụ, nhưng họ vẫn không thể giải đáp những bí ẩn về phụ nữ, nhất là những điều sau đây. Nam giới đã chinh phục vũ trụ, nhưng họ vẫn không thể giải đáp những bí ẩn về phụ nữ, nhất...
21/09/2022 11:29
Tôi vốn có tư tưởng là 'con mình thì mình nuôi' nên không bao giờ trông chờ vào sự giúp đỡ của hai bên... Tôi vốn có tư tưởng là 'con mình thì mình nuôi' nên không bao giờ trông chờ vào sự... Tôi vốn có tư tưởng là 'con mình thì mình nuôi' nên không bao giờ trông chờ vào sự... Tôi vốn có tư tưởng là 'con mình thì mình nuôi' nên không bao giờ trông chờ vào sự giúp đỡ của hai bên nội ngoại. Tôi vốn có tư tưởng là 'con mình thì mình nuôi' nên không bao giờ trông chờ vào sự giúp đỡ của...
19/09/2022 19:30
Yêu là quan hệ tình dục, thậm chí phải quan hệ tập thể hơn 2 người mới 'thú vị' là lối sống của... Yêu là quan hệ tình dục, thậm chí phải quan hệ tập thể hơn 2 người mới... Yêu là quan hệ tình dục, thậm chí phải quan hệ tập thể hơn 2 người mới 'thú... Yêu là quan hệ tình dục, thậm chí phải quan hệ tập thể hơn 2 người mới 'thú vị' là lối sống của một bộ phận giới trẻ... Yêu là quan hệ tình dục, thậm chí phải quan hệ tập thể hơn 2 người mới 'thú vị' là lối...
16/09/2022 11:30
Giả vờ đưa vợ tới bệnh viện để mổ lấy sỏi thận, người chồng lại lấy cắp và bán mất một quả thận của vợ... Giả vờ đưa vợ tới bệnh viện để mổ lấy sỏi thận, người chồng lại lấy cắp và bán... Giả vờ đưa vợ tới bệnh viện để mổ lấy sỏi thận, người chồng lại lấy cắp và bán mất... Giả vờ đưa vợ tới bệnh viện để mổ lấy sỏi thận, người chồng lại lấy cắp và bán mất một quả thận của vợ ra chợ đen. Giả vờ đưa vợ tới bệnh viện để mổ lấy sỏi thận, người chồng lại lấy cắp và bán mất một quả...
14/09/2022 11:29
Người tăng huyết áp nên quan hệ tình dục với tần suất thế nào để vừa vui vừa khỏe?-Sức khỏe đời sống Người tăng huyết áp nên quan hệ tình dục với tần suất thế nào để vừa vui vừa... Người tăng huyết áp nên quan hệ tình dục với tần suất thế nào để vừa vui vừa... Người tăng huyết áp nên quan hệ tình dục với tần suất thế nào để vừa vui vừa khỏe?-Sức khỏe đời sống Người tăng huyết áp nên quan hệ tình dục với tần suất thế nào để vừa vui vừa khỏe?-Sức khỏe...
13/09/2022 14:06
Nắm giữ đồ của người yêu cũ có thể mang lại lợi nhuận sau này, ít nhất là nếu người yêu cũ của bạn trở... Nắm giữ đồ của người yêu cũ có thể mang lại lợi nhuận sau này, ít nhất là nếu... Nắm giữ đồ của người yêu cũ có thể mang lại lợi nhuận sau này, ít nhất là nếu... Nắm giữ đồ của người yêu cũ có thể mang lại lợi nhuận sau này, ít nhất là nếu người yêu cũ của bạn trở thành người đàn ông... Nắm giữ đồ của người yêu cũ có thể mang lại lợi nhuận sau này, ít nhất là nếu người yêu cũ...
12/09/2022 17:29
Tôi muốn đi làm nhưng vẫn quan sát được tình hình con ở nhà với bà nội nên bí mật lắp camera theo dõi. Tôi muốn đi làm nhưng vẫn quan sát được tình hình con ở nhà với bà nội nên bí... Tôi muốn đi làm nhưng vẫn quan sát được tình hình con ở nhà với bà nội nên bí mật... Tôi muốn đi làm nhưng vẫn quan sát được tình hình con ở nhà với bà nội nên bí mật lắp camera theo dõi. Tôi muốn đi làm nhưng vẫn quan sát được tình hình con ở nhà với bà nội nên bí mật lắp camera...
09/09/2022 11:30
'Mình thích bạn N.L. mỗi lần nhìn thấy bạn ấy là mình rất vui, không biết đó có phải là yêu không... 'Mình thích bạn N.L. mỗi lần nhìn thấy bạn ấy là mình rất vui, không biết đó có... 'Mình thích bạn N.L. mỗi lần nhìn thấy bạn ấy là mình rất vui, không biết đó có... 'Mình thích bạn N.L. mỗi lần nhìn thấy bạn ấy là mình rất vui, không biết đó có phải là yêu không nhỉ?'… đó là dòng nhật ký mà... 'Mình thích bạn N.L. mỗi lần nhìn thấy bạn ấy là mình rất vui, không biết đó có phải là yêu...
07/09/2022 11:30
Tin nổi bật
Tin đọc nhiều
Video nổi bật
Yêu Gia đình Bạn trẻ - Cuộc sống
Học đường Tuyển sinh Du học
Du lịch Ăn - Quẩy - Đi Cẩm nang du lịch
Gamez Tin Game tổng hợp Hot Streamer/Gamer