Dạo phố Sài Gòn, nhìn ngắm những di sản trăm năm-Du lịch

03/09/2022 10:20:55

Dạo phố Sài Gòn, nhìn ngắm những di sản trăm năm-Du lịch

Tin liên quan

Kể từ năm 1698, Chúa Nguyễn cử Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh vào Nam, thiết lập chính quyền, các đơn vị hành chính, chia đặt tỉnh lị… chính thức xác lập chủ quyền của xứ Đàng Trong trên vùng đất mới phương Nam. Những xóm làng, ấp đầu tiên của Sài Gòn được hình thành. 324 năm, bao thăng trầm dời đổi, Gia Định - Sài Gòn - TP.HCM hôm nay vẫn còn lưu giữ nhiều báu vật di sản ẩn mình trong cuộc sống sôi động của thành phố.

Hiếm có đô thị nào ở Đông Nam Á lại có nhiều dạng kiến trúc, nhiều trường phái, phong cách nghệ thuật phương Tây như TP.HCM. Điển hình như trụ sở Ủy ban nhân dân Thành phố, Tòa án nhân dân theo phong cách Đệ Tam Cộng hòa Pháp; Ngân hàng Nhà nước chịu ảnh hưởng trào lưu tân nghệ thuật; Nhà Thiếu nhi Thành phố với phong cách tân cổ điển.

Dạo phố Sài Gòn, nhìn ngắm những di sản trăm năm-Du lịch - 1

Ủy ban nhân dân TP.HCM (Ảnh: Shutterstock)

Đặc biệt, có những công trình kết hợp hài hòa kiến trúc phương Tây với những yếu tố bản địa thành một phong cách riêng gọi là kiến trúc Đông Dương, điển hình như Bến Nhà Rồng, Bảo tàng Lịch sử, trường Lê Hồng Phong; Bưu điện Thành phố với trường phái Chiết Trung; Nhà thờ Đức Bà với nghệ thuật Roman, nhà thờ Huyện Sĩ theo Tân Gothic… Cũng có không ít những kiến trúc kết hợp chi tiết của nghệ thuật Việt, Chăm, Khmer đã được đưa vào trang trí.

Thành phố cũng là nơi hội tụ nhiều ngôi chùa, đình, đền, miếu mạo được xây dựng qua nhiều thời kỳ, chúng đều là những tài sản quý về văn hóa, kiến trúc và nghệ thuật. Từ những ngôi chùa Phật giáo Nam Bộ tiêu biểu, những ngôi đình xưa gắn liền với lịch sử khẩn hoang mở đất, đến những ngôi chùa "cách tân" lớn nhất và đẹp nhất trong cả nước, kết hợp nhuần nhuyễn giữa phong cách hiện đại với kiến trúc chùa cổ truyền.

Thành phố có hơn 30 ngôi chùa của người Hoa, gắn liền với lịch sử định cư của Sài Gòn - Chợ Lớn xưa kia, kiến trúc mỗi chùa một sắc thái riêng theo năm nhóm ngôn ngữ Quảng Đông, Phước Kiến, Triều Châu, Hải Nam và Hẹ.

Có thể kể đến 5 ngôi chùa cổ đặc sắc nhất của thành phố: Chùa Huệ Nghiêm được Thiền sư Thiệt Thụy - Tánh Tường đến đây khai sơn vào năm 1721. Chùa Giác Lâm được cư sĩ Lý Thụy Long, người Minh Hương, quyên tiền xây vào năm 1744, hiện lưu giữ 113 pho tượng cổ, hầu hết được làm bằng gỗ. Chùa Giác Viên được xây dựng năm 1798, lưu giữ 153 pho tượng lớn nhỏ, đa số bằng gỗ, 57 bao lam (cửa võng), 60 phù điêu giai đoạn cuối thế kỷ XVIII - XIX. Chùa Bà Thiên Hậu xây khoảng năm 1760, đặc biệt tượng Bà Thiên Hậu được tạc từ một khối gỗ cao chừng 1m, vốn được thờ ở Biên Hòa và đến năm 1836 chuyển về đây. Chùa Phụng Sơn do thiền sư Liễu Thông tạo lập vào đầu thế kỷ XIX, có 40 pho tượng được sơn son thiếp vàng, trong đó có một số tượng quý như: tượng Phật bằng đá, bộ Di Đà Tam Tôn, bộ Ngũ Hiền thượng kỳ thú, tượng Tiêu Diện…

Dạo phố Sài Gòn, nhìn ngắm những di sản trăm năm-Du lịch - 2

Chùa Bà Thiên Hậu (Ảnh: Shutterstock)

Bên cạnh đó, TP.HCM còn có nhiều công trình nhà thờ độc đáo, có tuổi đời trăm năm. Các nhà thờ ở Sài Gòn chủ yếu xây dựng vào nửa sau thế kỷ XIX. Nhìn chung, kiểu cách kiến trúc theo lối Pháp của giai đoạn này mang tính kết hợp phong cách giữa Roman và Gothic quen thuộc thời Trung cổ Châu Âu.

Tiêu biểu có nhà thờ Đức Bà được xây dựng vào năm 1877 và hoàn thành vào năm 1880, là một trong những biểu tượng của TP.HCM, nơi mà du khách đến thành phố đều ghé tham quan ít nhất một lần. Đặc biệt, bộ chuông nhà thờ như báu vật, gồm 6 quả chuông bằng đồng nặng gần 30 tấn gắn trên 2 tháp, do hãng đúc chuông Bolley chế tác vào năm 1879 tại Pháp, được phối âm độc đáo ở các cung: sol, la, si, do, re, mi. Tượng Đức Mẹ Hòa Bình đặt ở trung tâm khuôn viên phía trước Nhà thờ do nhà điêu khắc G. Ciocchetti thực hiện vào năm 1959 tại Ý.

Dạo phố Sài Gòn, nhìn ngắm những di sản trăm năm-Du lịch - 3

Nhà thờ Đức Bà (Ảnh: Shutterstock)

Nhà thờ Tân Định, hay còn gọi là Nhà thờ Thánh Tâm Chúa Giêsu Tân Định, mang màu hồng phấn cực kỳ duyên dáng, diễm lệ, được khởi công vào năm 1870 và khánh thành vào ngày 16/12/1876. Về tổng thể, nhà thờ mang phong cách kiến trúc Gothic, nhưng các chi tiết trang trí lại mang ảnh hưởng phong cách Roman và Baroque.

Nhà thờ Chợ Quán ra đời sớm nhất ở Sài Gòn cách đây 300 năm. Tuy nhiên, do bị chiến tranh tàn phá phải xây lại nhiều lần, nhà thờ hiện tại mang kiến trúc Gothic, khánh thành vào mùng 4 Tết Bính Thân - 1896.

Đại chủng viện Thánh Giuse được xây dựng năm 1863, ở đây có nhiều tượng điêu khắc, tranh nghệ thuật tôn giáo và dân gian đặc sắc. Đây cũng là công trình Công giáo lâu đời nhất ở Sài Gòn và là một trong các trung tâm đào tạo linh mục Công giáo lớn nhất nước ta. Trong đó, tòa chủng viện đầu tiên được xây từ năm 1863 đến năm 1866 và nhà nguyện được xây từ năm 1867 đến năm 1871, là hai công trình có tuổi đời trên 100 năm.

Nằm trong khuôn viên tòa Tổng Giám Mục có ngôi nhà cổ với tuổi đời hơn hai thế kỷ. Ngôi nhà được Chúa Nguyễn Ánh cho dựng bằng gỗ quý vào năm 1741 và chỉ dùng kỹ thuật ghép mộng gỗ với diện tích 136m2, vừa làm nơi ở của Giám Mục Bá Đa Lộc, vừa là nơi dạy học cho hoàng tử Cảnh. Khung cửa và các cánh cửa đều chạm trổ tinh xảo hoa lá rồng phượng, mái được lợp ngói âm dương với những họa tiết hoa văn viền tinh tế, mái trước bằng ngói tráng men xanh, có phù điêu hình hai con rồng chầu Thánh giá rất hiếm thấy.

Bên cạnh các công trình kiến trúc, thành phố còn nhiều lắm những con phố trăm năm, hai trăm năm, ba trăm năm, làm nên diện mạo, tính cách, hồn vía nơi đây từ xưa đến nay. Ba đại lộ - boulevard đầu tiên ở khu vực trung tâm thành phố, có tuổi đời lên đến ba thế kỷ, gồm Đại lộ Lê Lợi - Đại lộ Nguyễn Huệ - Đại lộ Hàm Nghi, đều nằm ở Quận 1. Ba đại lộ này tạo nên một vành chữ U ở tâm của trung tâm thành phố, mấy trăm năm nay tập trung bao vẻ rực rỡ, phồn hoa, làm nên thương hiệu “Hòn ngọc Viễn Đông” lừng lẫy một thời cho Sài Gòn.

Dạo phố Sài Gòn, nhìn ngắm những di sản trăm năm-Du lịch - 4

Trung tâm thành phố đẹp lộng lẫy trong ánh đèn neon (Ảnh: Shutterstock)

Thành phố còn có Thảo cầm viên thành lập vào năm 1864, là một trong 10 vườn thú lâu đời của thế giới. Thành phố có hệ thống 14 bảo tàng với nội dung trưng bày khá phong phú, không chỉ về lịch sử và văn hóa địa phương, mà của cả Nam Bộ, quốc gia và khu vực Đông Nam Á, cung cấp nhiều kiến thức lí thú. Trong số này, tiêu biểu có Bảo tàng TP.HCM, Bảo tàng Lịch sử và Bảo tàng Mỹ thuật Thành phố đều là những công trình kiến trúc cổ có tuổi đời trăm năm và mang trong mình những kho báu của thời gian.

Dù là thành phố trẻ nhưng TP.HCM đang giữ những di sản quý giá của tiền nhân, những báu vật thời gian không có “phiên bản”. Đó chính là những điều thú vị dành cho du khách đến với Sài Gòn - TP.HCM và cũng là niềm tự hào của người dân thành phố.

#Du lịch #Du lich #Địa điểm du lịch hot 63 tỉnh thành #du lịch
Nguồn: https://tcdulichtphcm.vn/du-khao/dao-pho-sai-gon-nhin-ngam-nhung-di-san-tram-nam-c14a37909.html
Theo Hoài Hương (Tạp chí Du lịch TP.HCM)
Tin cùng chuyên mục
Đừng bỏ lỡ
Chỉ còn hơn 1 tuần nữa, liveshow Tri âm của Mỹ Tâm tại sân vận động Mỹ Đình, Hà Nội sẽ chính thức mở... Chỉ còn hơn 1 tuần nữa, liveshow Tri âm của Mỹ Tâm tại sân vận động Mỹ Đình, Hà... Chỉ còn hơn 1 tuần nữa, liveshow Tri âm của Mỹ Tâm tại sân vận động Mỹ Đình, Hà... Chỉ còn hơn 1 tuần nữa, liveshow Tri âm của Mỹ Tâm tại sân vận động Mỹ Đình, Hà Nội sẽ chính thức mở cổng bán vé vào lúc... Chỉ còn hơn 1 tuần nữa, liveshow Tri âm của Mỹ Tâm tại sân vận động Mỹ Đình, Hà Nội sẽ chính...
04/10/2022 05:30
Nhà làm phim người Anh Josey MacNamara cùng tổ trưởng kỹ thuật trường quay Jac Hopkins bị bắt ở... Nhà làm phim người Anh Josey MacNamara cùng tổ trưởng kỹ thuật trường quay Jac... Nhà làm phim người Anh Josey MacNamara cùng tổ trưởng kỹ thuật trường quay Jac... Nhà làm phim người Anh Josey MacNamara cùng tổ trưởng kỹ thuật trường quay Jac Hopkins bị bắt ở Argentina vì đánh gãy tay săn... Nhà làm phim người Anh Josey MacNamara cùng tổ trưởng kỹ thuật trường quay Jac Hopkins bị...
03/10/2022 19:29
Chủ sở hữu lô đất mà công an đang điều tra chính là của công ty bố vợ tương lai Vũ. Chủ sở hữu lô đất mà công an đang điều tra chính là của công ty bố vợ tương lai... Chủ sở hữu lô đất mà công an đang điều tra chính là của công ty bố vợ tương lai... Chủ sở hữu lô đất mà công an đang điều tra chính là của công ty bố vợ tương lai Vũ. Chủ sở hữu lô đất mà công an đang điều tra chính là của công ty bố vợ tương lai Vũ.
03/10/2022 15:29
Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng khiến khán giả bất ngờ khi công khai con trai ruột ngay ngày sinh nhật thứ 51 của... Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng khiến khán giả bất ngờ khi công khai con trai ruột ngay ngày... Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng khiến khán giả bất ngờ khi công khai con trai ruột ngay ngày... Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng khiến khán giả bất ngờ khi công khai con trai ruột ngay ngày sinh nhật thứ 51 của mình. Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng khiến khán giả bất ngờ khi công khai con trai ruột ngay ngày sinh nhật...
03/10/2022 11:29
Theo thông tin từ The Hollywood Reporter, Sony đã giành được bản quyền Tarzan và đang hướng tới việc... Theo thông tin từ The Hollywood Reporter, Sony đã giành được bản quyền Tarzan và... Theo thông tin từ The Hollywood Reporter, Sony đã giành được bản quyền Tarzan và... Theo thông tin từ The Hollywood Reporter, Sony đã giành được bản quyền Tarzan và đang hướng tới việc đổi mới tác phẩm kinh... Theo thông tin từ The Hollywood Reporter, Sony đã giành được bản quyền Tarzan và đang hướng...
02/10/2022 17:29
Trở thành nhà vô địch Đường lên đỉnh Olympia 2022, Đặng Nguyên Vũ trở thành niềm tự hào của ngôi... Trở thành nhà vô địch Đường lên đỉnh Olympia 2022, Đặng Nguyên Vũ trở thành niềm... Trở thành nhà vô địch Đường lên đỉnh Olympia 2022, Đặng Nguyên Vũ trở thành niềm... Trở thành nhà vô địch Đường lên đỉnh Olympia 2022, Đặng Nguyên Vũ trở thành niềm tự hào của ngôi trường trên miền đất cổ Thái... Trở thành nhà vô địch Đường lên đỉnh Olympia 2022, Đặng Nguyên Vũ trở thành niềm tự hào của...
02/10/2022 13:29
Trước trận Chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22 sắp diễn ra, hãy cùng VTV News xem những hình... Trước trận Chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22 sắp diễn ra, hãy cùng VTV... Trước trận Chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22 sắp diễn ra, hãy cùng VTV... Trước trận Chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22 sắp diễn ra, hãy cùng VTV News xem những hình ảnh nóng hổi nhất được... Trước trận Chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22 sắp diễn ra, hãy cùng VTV News xem...
02/10/2022 09:30
Vắng bóng hơn 1 năm, Kim So Hyun đánh dấu sự trở lại qua bộ phim 'Is It Coincidence'. Vắng bóng hơn 1 năm, Kim So Hyun đánh dấu sự trở lại qua bộ phim 'Is It... Vắng bóng hơn 1 năm, Kim So Hyun đánh dấu sự trở lại qua bộ phim 'Is It... Vắng bóng hơn 1 năm, Kim So Hyun đánh dấu sự trở lại qua bộ phim 'Is It Coincidence'. Vắng bóng hơn 1 năm, Kim So Hyun đánh dấu sự trở lại qua bộ phim 'Is It Coincidence'.
01/10/2022 19:29
Trước thông tin VTV6 ngừng hoạt động sau 15 năm, MC Mù Tạt cùng nhiều đồng nghiệp ngậm ngùi nói lời... Trước thông tin VTV6 ngừng hoạt động sau 15 năm, MC Mù Tạt cùng nhiều đồng... Trước thông tin VTV6 ngừng hoạt động sau 15 năm, MC Mù Tạt cùng nhiều đồng nghiệp... Trước thông tin VTV6 ngừng hoạt động sau 15 năm, MC Mù Tạt cùng nhiều đồng nghiệp ngậm ngùi nói lời chia tay với VTV6 và Ban... Trước thông tin VTV6 ngừng hoạt động sau 15 năm, MC Mù Tạt cùng nhiều đồng nghiệp ngậm ngùi...
01/10/2022 15:30
Nhận về nhiều chỉ trích khi lộ chuyện hẹn hò với bạn trai đại gia từng ngồi tù vì gian lận tài chính,... Nhận về nhiều chỉ trích khi lộ chuyện hẹn hò với bạn trai đại gia từng ngồi tù... Nhận về nhiều chỉ trích khi lộ chuyện hẹn hò với bạn trai đại gia từng ngồi tù vì... Nhận về nhiều chỉ trích khi lộ chuyện hẹn hò với bạn trai đại gia từng ngồi tù vì gian lận tài chính, diễn viên Park Min... Nhận về nhiều chỉ trích khi lộ chuyện hẹn hò với bạn trai đại gia từng ngồi tù vì gian lận...
01/10/2022 11:30
Thế giới
Ít nhất 46 người đã thiệt mạng trong trận động đất mạnh 6,8 độ richter xảy ra tại huyện Lô Định, thuộc... Ít nhất 46 người đã thiệt mạng trong trận động đất mạnh 6,8 độ richter xảy ra... Ít nhất 46 người đã thiệt mạng trong trận động đất mạnh 6,8 độ richter xảy ra tại... Ít nhất 46 người đã thiệt mạng trong trận động đất mạnh 6,8 độ richter xảy ra tại huyện Lô Định, thuộc khu vực miền núi phía... Ít nhất 46 người đã thiệt mạng trong trận động đất mạnh 6,8 độ richter xảy ra tại huyện Lô...
06/09/2022 08:50
Quân đội Ukraine tuyên bố đợt phản công lực lượng Nga vẫn tiếp tục ở mặt trận phía nam, với các cuộc... Quân đội Ukraine tuyên bố đợt phản công lực lượng Nga vẫn tiếp tục ở mặt trận... Quân đội Ukraine tuyên bố đợt phản công lực lượng Nga vẫn tiếp tục ở mặt trận phía... Quân đội Ukraine tuyên bố đợt phản công lực lượng Nga vẫn tiếp tục ở mặt trận phía nam, với các cuộc không kích, pháo kích... Quân đội Ukraine tuyên bố đợt phản công lực lượng Nga vẫn tiếp tục ở mặt trận phía nam, với...
06/09/2022 05:21
Nền kinh tế Nga sau hơn sáu tháng bị phương Tây trừng phạt vẫn trụ vững, xem ra con bài cấm vận của... Nền kinh tế Nga sau hơn sáu tháng bị phương Tây trừng phạt vẫn trụ vững, xem ra... Nền kinh tế Nga sau hơn sáu tháng bị phương Tây trừng phạt vẫn trụ vững, xem ra... Nền kinh tế Nga sau hơn sáu tháng bị phương Tây trừng phạt vẫn trụ vững, xem ra con bài cấm vận của phương Tây không mạnh như... Nền kinh tế Nga sau hơn sáu tháng bị phương Tây trừng phạt vẫn trụ vững, xem ra con bài cấm...
05/09/2022 12:20
Chiếc máy bay tư nhân Cessna có hoạt động bất thường đến mức Đức, Hà Lan... phải điều máy bay theo... Chiếc máy bay tư nhân Cessna có hoạt động bất thường đến mức Đức, Hà Lan... phải... Chiếc máy bay tư nhân Cessna có hoạt động bất thường đến mức Đức, Hà Lan... phải... Chiếc máy bay tư nhân Cessna có hoạt động bất thường đến mức Đức, Hà Lan... phải điều máy bay theo sát, cuối cùng bị rơi... Chiếc máy bay tư nhân Cessna có hoạt động bất thường đến mức Đức, Hà Lan... phải điều máy...
05/09/2022 10:20
Cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cảnh báo phương Tây rằng âm mưu đẩy Nga đến bờ vực sụp đổ sẽ giống... Cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cảnh báo phương Tây rằng âm mưu đẩy Nga đến... Cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cảnh báo phương Tây rằng âm mưu đẩy Nga đến bờ... Cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cảnh báo phương Tây rằng âm mưu đẩy Nga đến bờ vực sụp đổ sẽ giống như "một ván cờ tử... Cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cảnh báo phương Tây rằng âm mưu đẩy Nga đến bờ vực sụp đổ...
04/09/2022 15:20
Đặc phái viên Nga tại Liên Hợp Quốc đề nghị Tổng thư ký LHQ António Guterres giục Mỹ khẩn trương cấp... Đặc phái viên Nga tại Liên Hợp Quốc đề nghị Tổng thư ký LHQ António Guterres... Đặc phái viên Nga tại Liên Hợp Quốc đề nghị Tổng thư ký LHQ António Guterres giục... Đặc phái viên Nga tại Liên Hợp Quốc đề nghị Tổng thư ký LHQ António Guterres giục Mỹ khẩn trương cấp thị thực cho 56 nhà... Đặc phái viên Nga tại Liên Hợp Quốc đề nghị Tổng thư ký LHQ António Guterres giục Mỹ khẩn...
04/09/2022 10:20
Phần Lan thông báo chấp nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam với điều kiện thông tin về nơi sinh được bổ... Phần Lan thông báo chấp nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam với điều kiện thông... Phần Lan thông báo chấp nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam với điều kiện thông tin... Phần Lan thông báo chấp nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam với điều kiện thông tin về nơi sinh được bổ sung trong hộ chiếu. Phần Lan thông báo chấp nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam với điều kiện thông tin về nơi...
03/09/2022 17:51
Cựu tổng thống Sri Lanka – ông Gotabaya Rajapaksa – về nước và được giới chức chào đón sau 7 tuần lưu... Cựu tổng thống Sri Lanka – ông Gotabaya Rajapaksa – về nước và được giới chức... Cựu tổng thống Sri Lanka – ông Gotabaya Rajapaksa – về nước và được giới chức chào... Cựu tổng thống Sri Lanka – ông Gotabaya Rajapaksa – về nước và được giới chức chào đón sau 7 tuần lưu lạc ở nước ngoài. Cựu tổng thống Sri Lanka – ông Gotabaya Rajapaksa – về nước và được giới chức chào đón sau 7...
03/09/2022 10:20
Hiện các lãnh đạo châu Âu bắt tay tìm cách thoát lệ thuộc năng lượng Nga. Lựa chọn nào khả dĩ cho châu... Hiện các lãnh đạo châu Âu bắt tay tìm cách thoát lệ thuộc năng lượng Nga. Lựa... Hiện các lãnh đạo châu Âu bắt tay tìm cách thoát lệ thuộc năng lượng Nga. Lựa chọn... Hiện các lãnh đạo châu Âu bắt tay tìm cách thoát lệ thuộc năng lượng Nga. Lựa chọn nào khả dĩ cho châu Âu? Hiện các lãnh đạo châu Âu bắt tay tìm cách thoát lệ thuộc năng lượng Nga. Lựa chọn nào khả...
02/09/2022 14:22
Tác phẩm Tam quốc diễn nghĩa của La Quán Trung nhiều lần mô tả Tào Tháo là nhân vật gian hùng, độc ác... Tác phẩm Tam quốc diễn nghĩa của La Quán Trung nhiều lần mô tả Tào Tháo là nhân... Tác phẩm Tam quốc diễn nghĩa của La Quán Trung nhiều lần mô tả Tào Tháo là nhân... Tác phẩm Tam quốc diễn nghĩa của La Quán Trung nhiều lần mô tả Tào Tháo là nhân vật gian hùng, độc ác đến mức giết cả người... Tác phẩm Tam quốc diễn nghĩa của La Quán Trung nhiều lần mô tả Tào Tháo là nhân vật gian...
01/09/2022 21:20
Tin nổi bật
Tin đọc nhiều
Video nổi bật
Yêu Gia đình Bạn trẻ - Cuộc sống
Học đường Tuyển sinh Du học
Du lịch Ăn - Quẩy - Đi Cẩm nang du lịch
Gamez Tin Game tổng hợp Hot Streamer/Gamer