CHÙM ẢNH: Lũ lụt kinh hoàng nhất 30 năm qua ở Pakistan và các con số khủng khiếp - Tin thế giới

30/08/2022 15:01:36

Trận lũ lớn nhất trong 30 năm qua ở Pakistan đã phá hủy gần một triệu ngôi nhà, khiến hơn 1.100 người thiệt mạng; hơn 1.600 người bị thương; hơn 735.00 vật nuôi mất tích, đồng thời làm hư hỏng 3.451 km đường bộ, 149 cây cầu, 170 cửa hàng... trên khắp đất nước.

Tin liên quan

Theo hãng tin Reuters, Bộ trưởng Bộ Biến đổi Khí hậu Pakistan - ông Ahsan Iqbal cho biết các ước tính ban đầu cho thấy thiệt hại từ trận lũ lụt chết người gần đây ở nước này đã vượt 10 tỉ USD.

Thiệt hại khủng khiếp, Pakistan có thể phải mất 5 năm để tái thiết

Theo ông Iqbal, trong những tuần gần đây, trận lũ quét chưa từng có tiền lệ đã cuốn trôi đường xá, hoa màu, cơ sở hạ tầng và cầu cống.

Hiện số người thiệt mạng trong trận lũ đã lên đến 1.136, theo đài phát thanh Pakistan.

CHÙM ẢNH: Lũ lụt kinh hoàng nhất 30 năm qua ở Pakistan và các con số khủng khiếp - Tin thế giới - 1

Lũ lụt đã làm hư hại gần một triệu ngôi nhà ở Pakistan. Ảnh: REUTERS

Theo báo cáo tình hình của Cơ quan Quản lý Thảm họa Quốc gia (NDMA), hiện đã có 1.634 người bị thương trong các đợt lũ và hơn 735.375 vật nuôi mất tích, theo kênh Dawn News TV.

Ngoài ra, hơn 3.451 km đường sá, 149 cây cầu, 170 cửa hàng và 949.858 ngôi nhà trên cả nước đã bị hư hại nghiêm trọng.

CHÙM ẢNH: Lũ lụt kinh hoàng nhất 30 năm qua ở Pakistan và các con số khủng khiếp - Tin thế giới - 2

Người dân sống tạm bợ trên nhưng căn lều tạm. Ảnh: REUTERS

Ông Iqbal cũng cho biết trận lũ mà ông gọi là "một thảm họa nhân đạo với quy mô khủng khiếp" đã ảnh hưởng đến hơn 33 triệu người (hơn 15% trong tổng số 220 triệu dân của đất nước).

Trả lời phỏng vấn hãng Reuters, ông Iqbal nói: "Cho đến nay, hàng nghìn người đã thiệt mạng. Gần một triệu ngôi nhà bị thiệt hại. Mọi người thực sự đã mất hoàn toàn sinh kế của họ".

CHÙM ẢNH: Lũ lụt kinh hoàng nhất 30 năm qua ở Pakistan và các con số khủng khiếp - Tin thế giới - 3

Lũ lụt đã làm ngập nhiều tuyến đường giao thông ở Pakistan. Ảnh: REUTERS

Khu vực phía nam, tây nam và bắc Pakistan là nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong trận lũ, nước lũ đã cuốn trôi những vùng đất nông nghiệp và cây trồng dự trữ, đồng thời cô lập các khu vực này với phần còn lại của đất nước trong vài ngày qua.

Hàng chục nghìn gia đình đã rời bỏ nhà cửa để đến những nơi an toàn hơn, chuyển đến ở cùng người thân hoặc đến các nơi trú ẩn do nhà nước quản lý. Trong khi đó, nhiều người khác phải ở ngoài trời, chờ đợi được hỗ trợ lều, thực phẩm và thuốc men.

CHÙM ẢNH: Lũ lụt kinh hoàng nhất 30 năm qua ở Pakistan và các con số khủng khiếp - Tin thế giới - 4

Nhiều người dân đang trông chờ vào các chuyến hàng viện trợ từ bên ngoài. Ảnh: DAWN NEWS TV

Theo đánh giá của ông Iqbal, trận lũ này là đợt tồi tệ nhất so với những trận lũ mà Pakistan từng gánh chịu vào năm 2010. Thời điểm đó, Liên Hợp Quốc gọi trận lũ năm 2010 là "thảm họa lớn nhất từ ​​trước đến nay ở Pakistan".

Pakistan thiếu lương thực trầm trọng, có thể phải nhập từ Ấn Độ

Ông cho biết Pakistan có thể phải mất đến 5 năm để tái thiết và phục hồi quốc gia. Trước mắt, nước này sẽ phải đối mặt với tình trạng thiếu lương thực trầm trọng.

Giá lương thực đã tăng vọt do mùa màng bị ngập lụt và đường xá không thể đi qua.

CHÙM ẢNH: Lũ lụt kinh hoàng nhất 30 năm qua ở Pakistan và các con số khủng khiếp - Tin thế giới - 5

Lũ lụt đã làm ngập nhiều tuyến đường giao thông ở Pakistan. Ảnh: REUTERS

Để giảm thiểu tình trạng thiếu lương thực, Bộ trưởng Tài chính Pakistan - ông Miftah Ismail cho biết nước này có thể cân nhắc nhập khẩu rau quả từ đối thủ truyền kiếp là Ấn Độ.

Theo Reuters, Pakistan từ lâu không có giao thương với nước láng giềng Ấn Độ.

"Chúng tôi có thể cân nhắc việc nhập khẩu rau từ Ấn Độ" - ông Ismail nói với kênh Geo News TV, đồng thời cho biết thêm các nguồn nhập khẩu thực phẩm khác có thể đến từ Thổ Nhĩ Kỳ và Iran.

Pakistan kêu gọi quốc tế hỗ trợ

Pakistan đã kêu gọi sự hỗ trợ của quốc tế và một số quốc gia đã gửi hàng tiếp tế và cử các đội cứu hộ đến giúp đỡ đất nước này.

Ngày 28-8, Ngoại trưởng Pakistan - ông Bilawal Bhutto-Zardari bày tỏ hy vọng các tổ chức tài chính như Quỹ Tiền tệ Quốc tế sẽ cung cấp hỗ trợ tài chính, có tính đến các tổn thất kinh tế của nước này sau lũ lụt.

CHÙM ẢNH: Lũ lụt kinh hoàng nhất 30 năm qua ở Pakistan và các con số khủng khiếp - Tin thế giới - 6

Người dân sống tạm bợ trên nhưng căn lều tạm. Ảnh: REUTERS

Tuy nhiên, ông Iqbal cho biết bất kỳ yêu cầu trợ giúp tài chính chính thức nào sẽ cần phải đợi cho đến khi xác định được quy mô thiệt hại. Hiện Pakistan đang phối hợp với Ngân hàng Thế giới và Ngân hàng Phát triển châu Á để đánh giá thiệt hại.

Ngày 29-8, chính phủ Trung Quốc cho biết họ sẽ cung cấp viện trợ nhân đạo bổ sung, bao gồm 300.000 USD tiền mặt và 25.000 lều. Trung Quốc đã gửi 4.000 lều, 50.000 chăn và 50.000 tấm bạt chống thấm nước cho Pakistan.

Cùng ngày, Canada đã công bố gói hỗ trợ nhân đạo trị giá 5 triệu USD giúp Pakistan đối phó lũ lụt.

Pakistan: "Thế giới đang nợ chúng tôi"

Theo ông Iqbal, thế giới đang "nợ" Pakistan - nạn nhân của biến đổi khí hậu, gây ra do các hoạt động "vô trách nhiệm của các nước phát triển."

CHÙM ẢNH: Lũ lụt kinh hoàng nhất 30 năm qua ở Pakistan và các con số khủng khiếp - Tin thế giới - 7

Lũ lụt đã nhấn chìm nhiều ngôi nhà ở Pakistan. Ảnh: DAWN NEWS TV

Ông nói: “Lượng khí thải carbon của chúng tôi là thấp nhất trên thế giới. Cộng đồng quốc tế có trách nhiệm giúp đỡ, nâng cấp cơ sở hạ tầng của chúng tôi, để làm cho cơ sở hạ tầng của chúng tôi có khả năng chống chịu với khí hậu tốt hơn, để chúng tôi không phải chịu những thiệt hại như vậy sau mỗi ba, bốn, năm năm”.

Ông nói thêm: “Những khu vực từng đón mưa thì giờ không có mưa và những khu vực có lượng mưa rất thấp thì lại hứng các trận mưa rất lớn".

#chùm ảnh #lũ lụt
Nguồn: https://plo.vn/chum-anh-lu-lut-kinh-hoang-nhat-30-nam-qua-o-pakistan-va-cac-con-so-khung-khiep-post696268.html
Theo Khánh Như (Pháp luật TPHCM)
Tin cùng chuyên mục
Đừng bỏ lỡ
Giữ đúng lời hứa, Đông Nhi đã “tung skill” mới toanh tại sân khấu chung kết Miss Grand Vietnam 2022. Giữ đúng lời hứa, Đông Nhi đã “tung skill” mới toanh tại sân khấu chung kết Miss... Giữ đúng lời hứa, Đông Nhi đã “tung skill” mới toanh tại sân khấu chung kết Miss... Giữ đúng lời hứa, Đông Nhi đã “tung skill” mới toanh tại sân khấu chung kết Miss Grand Vietnam 2022. Giữ đúng lời hứa, Đông Nhi đã “tung skill” mới toanh tại sân khấu chung kết Miss Grand...
04/10/2022 11:30
Ngày 3/10, mạng xã hội xuất hiện lời xin lỗi của cô hiệu trưởng trường mầm non Elm School (quận Cẩm... Ngày 3/10, mạng xã hội xuất hiện lời xin lỗi của cô hiệu trưởng trường mầm non... Ngày 3/10, mạng xã hội xuất hiện lời xin lỗi của cô hiệu trưởng trường mầm non Elm... Ngày 3/10, mạng xã hội xuất hiện lời xin lỗi của cô hiệu trưởng trường mầm non Elm School (quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng) vì có hành... Ngày 3/10, mạng xã hội xuất hiện lời xin lỗi của cô hiệu trưởng trường mầm non Elm School...
04/10/2022 09:30
"Kỳ Đà Hoa" Thảo Trang đã có những chia sẻ về cuộc sống hiện tại sau màn lộ diện gây xúc động ở Ca Sĩ... "Kỳ Đà Hoa" Thảo Trang đã có những chia sẻ về cuộc sống hiện tại sau màn lộ diện... "Kỳ Đà Hoa" Thảo Trang đã có những chia sẻ về cuộc sống hiện tại sau màn lộ diện gây... "Kỳ Đà Hoa" Thảo Trang đã có những chia sẻ về cuộc sống hiện tại sau màn lộ diện gây xúc động ở Ca Sĩ Mặt Nạ tuần qua. "Kỳ Đà Hoa" Thảo Trang đã có những chia sẻ về cuộc sống hiện tại sau màn lộ diện gây xúc động...
03/10/2022 23:30
Lọ Lem và Hạt Dẻ nhà Quyền Linh lại gây sốt với pha khoe body đỉnh cao. Lọ Lem và Hạt Dẻ nhà Quyền Linh lại gây sốt với pha khoe body đỉnh cao. Lọ Lem và Hạt Dẻ nhà Quyền Linh lại gây sốt với pha khoe body đỉnh cao. Lọ Lem và Hạt Dẻ nhà Quyền Linh lại gây sốt với pha khoe body đỉnh cao. Lọ Lem và Hạt Dẻ nhà Quyền Linh lại gây sốt với pha khoe body đỉnh cao.
03/10/2022 17:29
Có tình cảm với Vân nên khi thấy Vân khoác tay thần tượng chụp ảnh, Bảo cảm thấy khó chịu trong lòng. Có tình cảm với Vân nên khi thấy Vân khoác tay thần tượng chụp ảnh, Bảo cảm thấy... Có tình cảm với Vân nên khi thấy Vân khoác tay thần tượng chụp ảnh, Bảo cảm thấy... Có tình cảm với Vân nên khi thấy Vân khoác tay thần tượng chụp ảnh, Bảo cảm thấy khó chịu trong lòng. Có tình cảm với Vân nên khi thấy Vân khoác tay thần tượng chụp ảnh, Bảo cảm thấy khó chịu...
03/10/2022 13:29
Nhờ việc thay đổi chính sách xã hội hóa, đặc biệt là Luật Điện ảnh 2022, thị trường điện ảnh nước nhà... Nhờ việc thay đổi chính sách xã hội hóa, đặc biệt là Luật Điện ảnh 2022, thị... Nhờ việc thay đổi chính sách xã hội hóa, đặc biệt là Luật Điện ảnh 2022, thị... Nhờ việc thay đổi chính sách xã hội hóa, đặc biệt là Luật Điện ảnh 2022, thị trường điện ảnh nước nhà đang được “chắp cánh”... Nhờ việc thay đổi chính sách xã hội hóa, đặc biệt là Luật Điện ảnh 2022, thị trường điện ảnh...
03/10/2022 09:29
- Chị của nữ diễn viên nổi tiếng Hàn Quốc Park Min-young từ chức giám đốc công ty của một đại gia tai... - Chị của nữ diễn viên nổi tiếng Hàn Quốc Park Min-young từ chức giám đốc công... - Chị của nữ diễn viên nổi tiếng Hàn Quốc Park Min-young từ chức giám đốc công ty... - Chị của nữ diễn viên nổi tiếng Hàn Quốc Park Min-young từ chức giám đốc công ty của một đại gia tai tiếng Kang Jong-hyun,... - Chị của nữ diễn viên nổi tiếng Hàn Quốc Park Min-young từ chức giám đốc công ty của một...
02/10/2022 17:29
Spotify hôm nay thông báo rằng "PINK VENOM" đã chính thức vượt mốc 200 triệu lượt stream, trở thành bài... Spotify hôm nay thông báo rằng "PINK VENOM" đã chính thức vượt mốc 200 triệu lượt... Spotify hôm nay thông báo rằng "PINK VENOM" đã chính thức vượt mốc 200 triệu lượt... Spotify hôm nay thông báo rằng "PINK VENOM" đã chính thức vượt mốc 200 triệu lượt stream, trở thành bài hát của nhóm nhạc nữ... Spotify hôm nay thông báo rằng "PINK VENOM" đã chính thức vượt mốc 200 triệu lượt stream, trở...
02/10/2022 11:29
Nam diễn viên Song Joong Ki mới đây đã xác nhận sẽ đóng chính trong một bộ phim thể loại noir, nhưng... Nam diễn viên Song Joong Ki mới đây đã xác nhận sẽ đóng chính trong một bộ phim... Nam diễn viên Song Joong Ki mới đây đã xác nhận sẽ đóng chính trong một bộ phim... Nam diễn viên Song Joong Ki mới đây đã xác nhận sẽ đóng chính trong một bộ phim thể loại noir, nhưng từ chối nhận cát-xê để... Nam diễn viên Song Joong Ki mới đây đã xác nhận sẽ đóng chính trong một bộ phim thể loại...
02/10/2022 09:29
Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông Hàn Quốc hôm nay (1/10), Jeon Hye Bin đã hạ sinh một cậu... Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông Hàn Quốc hôm nay (1/10), Jeon Hye... Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông Hàn Quốc hôm nay (1/10), Jeon Hye... Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông Hàn Quốc hôm nay (1/10), Jeon Hye Bin đã hạ sinh một cậu con trai tại một bệnh... Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông Hàn Quốc hôm nay (1/10), Jeon Hye Bin đã hạ...
01/10/2022 17:30
Du lịch
Ngôi đền bị cây cối nuốt chửng ở Campuchia, khung cảnh ngoạn mục đến khó tin-Du lịch Ngôi đền bị cây cối nuốt chửng ở Campuchia, khung cảnh ngoạn mục đến khó tin-Du... Ngôi đền bị cây cối nuốt chửng ở Campuchia, khung cảnh ngoạn mục đến khó tin-Du... Ngôi đền bị cây cối nuốt chửng ở Campuchia, khung cảnh ngoạn mục đến khó tin-Du lịch Ngôi đền bị cây cối nuốt chửng ở Campuchia, khung cảnh ngoạn mục đến khó tin-Du lịch
13/09/2022 14:08
Đến Hà Lan trải nghiệm khách sạn độc đáo như một món đồ chơi Lego cỡ lớn-Du lịch Đến Hà Lan trải nghiệm khách sạn độc đáo như một món đồ chơi Lego cỡ lớn-Du lịch Đến Hà Lan trải nghiệm khách sạn độc đáo như một món đồ chơi Lego cỡ lớn-Du lịch Đến Hà Lan trải nghiệm khách sạn độc đáo như một món đồ chơi Lego cỡ lớn-Du lịch Đến Hà Lan trải nghiệm khách sạn độc đáo như một món đồ chơi Lego cỡ lớn-Du lịch
13/09/2022 14:08
Du lịch thả ga ngon-bổ-rẻ phải đi ngay Ninh Thuận-Du lịch Du lịch thả ga ngon-bổ-rẻ phải đi ngay Ninh Thuận-Du lịch Du lịch thả ga ngon-bổ-rẻ phải đi ngay Ninh Thuận-Du lịch Du lịch thả ga ngon-bổ-rẻ phải đi ngay Ninh Thuận-Du lịch Du lịch thả ga ngon-bổ-rẻ phải đi ngay Ninh Thuận-Du lịch
13/09/2022 14:07
Hãng hàng không chỉ phục vụ giới siêu giàu-Du lịch Hãng hàng không chỉ phục vụ giới siêu giàu-Du lịch Hãng hàng không chỉ phục vụ giới siêu giàu-Du lịch Hãng hàng không chỉ phục vụ giới siêu giàu-Du lịch Hãng hàng không chỉ phục vụ giới siêu giàu-Du lịch
04/09/2022 12:20
Ngôi đền kỳ lạ ở Nhật Bản là nơi yên nghỉ của hơn 20.000 con búp bê-Du lịch Ngôi đền kỳ lạ ở Nhật Bản là nơi yên nghỉ của hơn 20.000 con búp bê-Du lịch Ngôi đền kỳ lạ ở Nhật Bản là nơi yên nghỉ của hơn 20.000 con búp bê-Du lịch Ngôi đền kỳ lạ ở Nhật Bản là nơi yên nghỉ của hơn 20.000 con búp bê-Du lịch Ngôi đền kỳ lạ ở Nhật Bản là nơi yên nghỉ của hơn 20.000 con búp bê-Du lịch
01/09/2022 19:21
Hẹn hò mùa Trung Thu: Đi đâu để "tìm những mùa trăng" giữa thành phố nhộn nhịp?-Du lịch Hẹn hò mùa Trung Thu: Đi đâu để "tìm những mùa trăng" giữa thành phố nhộn nhịp?-Du... Hẹn hò mùa Trung Thu: Đi đâu để "tìm những mùa trăng" giữa thành phố nhộn nhịp?-Du... Hẹn hò mùa Trung Thu: Đi đâu để "tìm những mùa trăng" giữa thành phố nhộn nhịp?-Du lịch Hẹn hò mùa Trung Thu: Đi đâu để "tìm những mùa trăng" giữa thành phố nhộn nhịp?-Du lịch
30/08/2022 19:21
Bất ngờ vẻ đẹp "Vịnh Hạ Long" ngay sát TP.HCM-Du lịch Bất ngờ vẻ đẹp "Vịnh Hạ Long" ngay sát TP.HCM-Du lịch Bất ngờ vẻ đẹp "Vịnh Hạ Long" ngay sát TP.HCM-Du lịch Bất ngờ vẻ đẹp "Vịnh Hạ Long" ngay sát TP.HCM-Du lịch Bất ngờ vẻ đẹp "Vịnh Hạ Long" ngay sát TP.HCM-Du lịch
28/08/2022 12:20
Hà Nội là một điểm đến hấp dẫn nhất thế giới vào mùa thu-Du lịch Hà Nội là một điểm đến hấp dẫn nhất thế giới vào mùa thu-Du lịch Hà Nội là một điểm đến hấp dẫn nhất thế giới vào mùa thu-Du lịch Hà Nội là một điểm đến hấp dẫn nhất thế giới vào mùa thu-Du lịch Hà Nội là một điểm đến hấp dẫn nhất thế giới vào mùa thu-Du lịch
25/08/2022 19:23
Ngôi đền 363 tuổi ở Nhật nổi tiếng với cổng torii được làm bằng sứ trắng-Du lịch Ngôi đền 363 tuổi ở Nhật nổi tiếng với cổng torii được làm bằng sứ trắng-Du lịch Ngôi đền 363 tuổi ở Nhật nổi tiếng với cổng torii được làm bằng sứ trắng-Du lịch Ngôi đền 363 tuổi ở Nhật nổi tiếng với cổng torii được làm bằng sứ trắng-Du lịch Ngôi đền 363 tuổi ở Nhật nổi tiếng với cổng torii được làm bằng sứ trắng-Du lịch
24/08/2022 19:22
Tượng Phật cổ bất ngờ xuất hiện ở đáy sông-Du lịch Tượng Phật cổ bất ngờ xuất hiện ở đáy sông-Du lịch Tượng Phật cổ bất ngờ xuất hiện ở đáy sông-Du lịch Tượng Phật cổ bất ngờ xuất hiện ở đáy sông-Du lịch Tượng Phật cổ bất ngờ xuất hiện ở đáy sông-Du lịch
22/08/2022 05:51
Tin nổi bật
Tin đọc nhiều
Video nổi bật
Yêu Gia đình Bạn trẻ - Cuộc sống
Học đường Tuyển sinh Du học
Du lịch Ăn - Quẩy - Đi Cẩm nang du lịch
Gamez Tin Game tổng hợp Hot Streamer/Gamer