Cho đi là còn mãi!

19/09/2022 11:30:23

Một đốm lửa nhỏ dù tắt đi nhưng vẫn có thể nhóm lên thành nhiều ngọn lửa. Một người ngã xuống giúp tái sinh nhiều người. Hành động thiện nguyện đó đầy cao quý, nhân văn. Cho đi là còn mãi - đó là câu chuyện cảm động mà chúng tôi đã ghi lại được...

Tin liên quan

Cho đi là còn mãi! - 2

Nước mắt người mẹ của cô gái hiến tạng vì chết não.

Mẹ mừng khôn tả vì con được tái sinh!

Bệnh viện Nhi đồng 2 (TPHCM) vừa ghép thận thành công cho bệnh nhi từ người hiến tạng chết não. Bệnh nhi được hồi sinh chính là nam sinh 15 tuổi, sinh ra trong một gia đình nghèo ở tỉnh Đồng Nai. Bệnh nhi học lớp 7 nhưng đã nghỉ học từ 2 năm nay vì bệnh chuyển nặng.

Bà Nguyễn Thị Phục (54 tuổi) kể, từ cuối tháng 1/2020, thấy con bị phù mặt nên gia đình đưa đi khám ở Bệnh viện Đồng Nai. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán cháu bị suy thận mạn giai đoạn cuối. Sau đó, cháu được chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng 2 bắt đầu những ngày tháng chạy thận nhân tạo duy trì sự sống.

'Khi nghe bác sĩ ở Bệnh viện Đồng Nai nói về bệnh tình của cháu, tôi khóc hết nước mắt. Thằng bé khi biết chuyện cũng khóc nhiều lắm. Lúc đầu, tôi không chịu nổi nỗi đau và cảm thấy tuyệt vọng do căn bệnh này cần rất nhiều tiền, trong khi điều kiện kinh tế gia đình lại vô cùng khó khăn. Nhưng nhìn thằng bé, tôi đã tự nói với bản thân, còn nước còn tát, phải nỗ lực đến khi nào không thể nữa mới thôi. Và tôi đã đứng dậy, cùng con bước vào cuộc hành trình chạy thận trường kỳ'.

Bà Phục kể, trong thời gian chạy thận tại bệnh viện, cha của cháu đã tính đến chuyện cho thận. Tuy nhiên, vì tuổi cao lại là lao động duy nhất trong gia đình, nên phương án này cả nhà thấy đều không ổn. Tháng 10/2020, vợ chồng bà bắt đầu đăng ký danh sách chờ ghép thận từ người chết não cho con. Suốt 2 năm ăn, ở dài ngày tại bệnh viện giúp con chạy thận đều đặn vào các ngày thứ 3, 5, 7 hàng tuần, bà Phục nuôi dưỡng những tia hy vọng mỏng manh.

Đến ngày 20/8, nhận được tin báo con bà được nhận thận từ người hiến tạng chết não, người mẹ đầy kham khổ này như trút được gánh nặng trên vai. Bà run rẩy không nói nên lời. Niềm vui của gia đình bà còn được nhân đôi khi mọi chi phí phẫu thuật đều được phòng Công tác xã hội - Bệnh viện Nhi đồng 2 hỗ trợ.

'Mong muốn phép màu đến với con trai nên ngày nào tôi cũng cầu nguyện cho con được phẫu thuật thành công, khỏe khoắn trở lại để được đến trường cùng các bạn, tiếp tục thực hiện những ước mơ còn dang dở. Đội ngũ y bác sĩ cũng rất tận tình. Đặc biệt, tôi muốn gửi lời cảm ơn người hiến tạng đã mất, dù họ không còn trên đời nhưng họ đã tiếp thêm sự sống cho con tôi và tôi cũng xin cảm ơn gia đình của người đã mất' - bà Phục lau vội giọt nước mắt đang lăn dài trên đôi gò má sạm nắng.

Cho đi là còn mãi! - 3

Y bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật người hiến tạng.

Nén nỗi đau thực hiện tâm nguyện của con

Nói về ca ghép thận cho cậu bé, bác sĩ chuyên khoa 2 Trịnh Hữu Tùng - Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết: 'Ca ghép này mang tính nhân văn rất lớn vì bệnh nhi được nhận từ người hiến chết não, góp phần tái sinh cuộc sống mới cho cháu. Quá trình hiến, lấy, ghép và điều trị sau ghép rất phức tạp'.

Trước đó, khoảng 15 giờ ngày 20/8/2022, Bệnh viện Nhi đồng 2 nhận được tin báo có nguồn tạng của người hiến tạng chết não từ Bệnh viện Chợ Rẫy. Ban Giám đốc đã chỉ đạo kích hoạt 'Quy trình ghép thận từ người cho chết não' và thông báo cho người nhận tạng phù hợp vào bệnh viện để làm các xét nghiệm. Sau khi hội chẩn, Bệnh viện đã nhanh chóng tiến hành phẫu thuật ghép thận cho bệnh nhi với tổng thời gian là 3 giờ 15 phút.

Người hiến tạng là một bệnh nhân nữ M.C, 25 tuổi, bị tai nạn lao động, chấn thương sọ não nặng, chết não. Người mẹ đã nén nỗi đau thực hiện điều ước muốn cuối cùng của con gái là chia sẻ những phần cơ thể còn có chức năng của cứu những người mắc các bệnh hiểm nghèo.

'Cô mong muốn có thể hiến được tối đa những phần cơ thể cho nhiều người bệnh. Nhưng đáng tiếc, người bệnh bị suy phổi. Thời gian thiếu máu của phổi không bảo đảm khi di chuyển đoạn đường xa từ miền Bắc. Đành phải phụ lòng của M.C. Chúng tôi chỉ nhận được 1 quả tim, 1 lá gan, 2 quả thận và 2 giác mạc để ghép cho 6 người bệnh' - đại diện Bệnh viện Chợ Rẫy xúc động nói.

Cho đi là còn mãi! - 4

Ban Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 2 trao quà cho bệnh nhi được ghép thận thành công.

Lãnh đạo Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết thêm: 'Chúng tôi xin đại diện cho các bệnh nhân đã được ghép mô - tạng chân thành cám ơn M.C và mẹ của cô bằng tất cả tấm chân tình'.

Cảm phục tấm lòng người hiến tạng bao nhiêu thì lại thương người mẹ đau khổ vì mất con bấy nhiêu. Đồng hành cùng con suốt thời gian con bị tai nạn lao động, hành trình cứu sống và phục hồi sức khỏe cho con không thành, người mẹ gạt đau thương để thực hiện di nguyện của con gái.

'Mẹ thương con nhiều lắm, song mẹ vẫn làm theo đúng di nguyện của con. Mẹ làm tất cả những gì con muốn để giúp đời, giúp người hồi sinh sự sống. Mẹ mong con hãy vui vẻ, hạnh phúc và thanh thản vì những tâm nguyện của con mẹ đã làm xong', mẹ của M.C không ngăn nổi dòng nước mắt do nhớ thương con da diết.

Cô con gái nhỏ ra đi không để lại gì, người mẹ chỉ có thể giữ lại chiếc ba lô của con làm vật kỷ niệm. Mẹ của M.C xúc động nói: 'Ba lô này là của con gái tôi, đi đâu cháu cũng mang theo. Tôi đã giữ cái ba lô này suốt hành trình điều trị cho con bé và sẽ giữ nó như giữ đứa con của mình vậy'.

#hành động đẹp #hiến tạng #hiến tạng cứu người #cho đi là còn mãi #đăng ký hiến tạng
Nguồn: http://daidoanket.vn/cho-di-la-con-mai-5697003.html
Theo Thanh Giang/daidoanket.vn
Tin cùng chuyên mục
Đừng bỏ lỡ
Tại nhà riêng của nam ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng vừa bị một người lạ đã dùng súng hơi, đạn bi bắn vào kính... Tại nhà riêng của nam ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng vừa bị một người lạ đã dùng súng hơi,... Tại nhà riêng của nam ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng vừa bị một người lạ đã dùng súng hơi,... Tại nhà riêng của nam ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng vừa bị một người lạ đã dùng súng hơi, đạn bi bắn vào kính phòng tập gym nhà anh... Tại nhà riêng của nam ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng vừa bị một người lạ đã dùng súng hơi, đạn bi bắn...
25/09/2022 11:30
Cuộc sống của nam diễn viên điện ảnh Johnny Trí Nguyễn ở tuổi 50 'đủ đầy' dù đơn giản với niềm đam mê... Cuộc sống của nam diễn viên điện ảnh Johnny Trí Nguyễn ở tuổi 50 'đủ đầy' dù đơn... Cuộc sống của nam diễn viên điện ảnh Johnny Trí Nguyễn ở tuổi 50 'đủ đầy' dù đơn... Cuộc sống của nam diễn viên điện ảnh Johnny Trí Nguyễn ở tuổi 50 'đủ đầy' dù đơn giản với niềm đam mê bất tận võ thuật,... Cuộc sống của nam diễn viên điện ảnh Johnny Trí Nguyễn ở tuổi 50 'đủ đầy' dù đơn giản với...
25/09/2022 11:29
Nữ diễn viên xinh đẹp của TVB Xa Thi Mạn luôn giữ được vóc dáng cân đối và sự trẻ trung dù đã bước... Nữ diễn viên xinh đẹp của TVB Xa Thi Mạn luôn giữ được vóc dáng cân đối và sự... Nữ diễn viên xinh đẹp của TVB Xa Thi Mạn luôn giữ được vóc dáng cân đối và sự trẻ... Nữ diễn viên xinh đẹp của TVB Xa Thi Mạn luôn giữ được vóc dáng cân đối và sự trẻ trung dù đã bước sang tuổi 47. Nữ diễn viên xinh đẹp của TVB Xa Thi Mạn luôn giữ được vóc dáng cân đối và sự trẻ trung dù...
24/09/2022 21:29
Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Đắk Lắk vừa tổ chức Đoàn kiểm tra hoạt động của Trung tâm Anh ngữ Apax... Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Đắk Lắk vừa tổ chức Đoàn kiểm tra hoạt động của... Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Đắk Lắk vừa tổ chức Đoàn kiểm tra hoạt động của... Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Đắk Lắk vừa tổ chức Đoàn kiểm tra hoạt động của Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders, bước đầu phát... Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Đắk Lắk vừa tổ chức Đoàn kiểm tra hoạt động của Trung tâm Anh...
24/09/2022 17:29
Dân tình mới đây phải trầm trồ xuýt xoa vì tạo hình các nhân vật của 'Hồ Yêu Tiểu Hồng Nương' quá đẹp... Dân tình mới đây phải trầm trồ xuýt xoa vì tạo hình các nhân vật của 'Hồ Yêu Tiểu... Dân tình mới đây phải trầm trồ xuýt xoa vì tạo hình các nhân vật của 'Hồ Yêu Tiểu... Dân tình mới đây phải trầm trồ xuýt xoa vì tạo hình các nhân vật của 'Hồ Yêu Tiểu Hồng Nương' quá đẹp mắt. Thế nhưng,fan của... Dân tình mới đây phải trầm trồ xuýt xoa vì tạo hình các nhân vật của 'Hồ Yêu Tiểu Hồng Nương'...
24/09/2022 09:29
Ngày 23/9/2022, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã ký Quyết định số 1122/QĐ-TTg phê duyệt chủ trương thành... Ngày 23/9/2022, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã ký Quyết định số 1122/QĐ-TTg phê... Ngày 23/9/2022, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã ký Quyết định số 1122/QĐ-TTg phê duyệt... Ngày 23/9/2022, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã ký Quyết định số 1122/QĐ-TTg phê duyệt chủ trương thành lập Trường Đại học Khoa... Ngày 23/9/2022, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã ký Quyết định số 1122/QĐ-TTg phê duyệt chủ...
23/09/2022 21:29
Không muốn bị mẹ chồng phát hiện có mặt ở homestay, bà Nhật phải chui vào tủ quần áo để trốn. Không muốn bị mẹ chồng phát hiện có mặt ở homestay, bà Nhật phải chui vào tủ... Không muốn bị mẹ chồng phát hiện có mặt ở homestay, bà Nhật phải chui vào tủ quần... Không muốn bị mẹ chồng phát hiện có mặt ở homestay, bà Nhật phải chui vào tủ quần áo để trốn. Không muốn bị mẹ chồng phát hiện có mặt ở homestay, bà Nhật phải chui vào tủ quần áo để...
23/09/2022 15:29
MV này không phải “Tuesday Universe” như nhiều người dự đoán trước đó mà đã được thăng cấp trở thành... MV này không phải “Tuesday Universe” như nhiều người dự đoán trước đó mà đã được... MV này không phải “Tuesday Universe” như nhiều người dự đoán trước đó mà đã được... MV này không phải “Tuesday Universe” như nhiều người dự đoán trước đó mà đã được thăng cấp trở thành “Greentea Universe” (tạm... MV này không phải “Tuesday Universe” như nhiều người dự đoán trước đó mà đã được thăng cấp...
23/09/2022 11:30
Khán giả ai nấy cũng bật cười với những lời nhắn của Tiến Luật dành cho Anh Tú. Khán giả ai nấy cũng bật cười với những lời nhắn của Tiến Luật dành cho Anh Tú. Khán giả ai nấy cũng bật cười với những lời nhắn của Tiến Luật dành cho Anh Tú. Khán giả ai nấy cũng bật cười với những lời nhắn của Tiến Luật dành cho Anh Tú. Khán giả ai nấy cũng bật cười với những lời nhắn của Tiến Luật dành cho Anh Tú.
23/09/2022 09:30
Video
Lực lượng chức năng đã huy động máy bay trực thăng cùng nhiều tàu, xuồng tìm kiếm các nạn nhân mất... Lực lượng chức năng đã huy động máy bay trực thăng cùng nhiều tàu, xuồng tìm... Lực lượng chức năng đã huy động máy bay trực thăng cùng nhiều tàu, xuồng tìm kiếm... Lực lượng chức năng đã huy động máy bay trực thăng cùng nhiều tàu, xuồng tìm kiếm các nạn nhân mất tích trong vụ lật ca nô... Lực lượng chức năng đã huy động máy bay trực thăng cùng nhiều tàu, xuồng tìm kiếm các nạn...
27/02/2022 13:51
Tin nổi bật
Tin đọc nhiều
Video nổi bật
Yêu Gia đình Bạn trẻ - Cuộc sống
Học đường Tuyển sinh Du học
Du lịch Ăn - Quẩy - Đi Cẩm nang du lịch
Gamez Tin Game tổng hợp Hot Streamer/Gamer