Cây xăng đóng cửa: Chiết khấu 0 đồng chúng tôi không thể sống được!

21/09/2022 17:29:27

Với chiết khấu có thời điểm bằng 0, nhiều thương nhân xăng dầu cho biết họ càng bán càng lỗ, thu không đủ bù đắp cho chi phí kinh doanh cố định.

Tin liên quan

Cây xăng đóng cửa: Chiết khấu 0 đồng chúng tôi không thể sống được! - 2

Là người gắn bó với nghiệp kinh doanh xăng dầu từ năm 1997 tại Hà Nội, ông Nguyễn Đức Hạnh, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Dầu khí Sơn Hải cho biết, Sơn Hải được thành lập từ năm 2011 nhưng chưa bao giờ gặp khó khăn như hiện nay. 

Là thương nhân phân phối xăng dầu, doanh thu từ việc hưởng hoa hồng như đại lý bán lẻ, công nhân của doanh nghiệp đều là những người làm công ăn lương. Tuy nhiên, qua thực tế diễn ra từ quý 2 vừa qua trên thị trường xăng dầu đã nảy sinh nhiều bất cập khiến doanh nghiệp xăng dầu càng bán càng lỗ.

Về chiết khấu hoa hồng, ông Hạnh cho biết từ tháng 7/2022 đến nay chiết khấu các đầu mối nhập khẩu cho thương nhân phân phối xăng dầu và các doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu rất thấp, có thời điểm chiết khấu bằng 0, hoặc 50-70 đồng/lít tại kho đầu nguồn.

“Với chiết khấu như trên, thương nhân chúng tôi càng bán càng lỗ, lỗ chồng lỗ, thu không đủ bù đắp cho chi phí kinh doanh cố định. Trong khi các cơ quan quản lý tại địa phương yêu cầu phải bán hàng và không được phép đóng cửa,” ông Hạnh cho biết.

Theo tính toán của chủ doanh nghiệp này, với quãng đường 250km từ tổng kho về đến cửa hàng, chi phí tối thiểu cho vận chuyển là 375 đồng/lít. Hao hụt từ kho đầu nguồn về cửa hàng là 39,05 đồng/lít xăng và 19,25 đồng/lít dầu.

Ngoài ra, chi phí lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, công đoàn cho người lao động tối thiểu 350 đồng/lít mới đủ để trả lương cho người lao động là 5-6 triệu đồng/tháng/người. 

Bên cạnh đó, chi phí hao hụt bồn chứa, nhập xuất… đối với xăng E5 172 đồng/lít, chi phí khấu hao tài sản cố định tối thiểu 150-200 đồng/lít, chi phí bảo hiểm cháy nổ 50 đồng/lít, chi phí quản lý cửa hàng tối thiểu 50 đồng/lít… cho kế toán, văn phòng, đối nội đối ngoại, chi phí lãi vay vốn lưu động 133,8 đồng/lít,…

Cây xăng đóng cửa: Chiết khấu 0 đồng chúng tôi không thể sống được! - 3

Ông Nguyễn Đức Hạnh, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Dầu khí Sơn Hải.

“Như vậy, chi phí bắt buộc cố định cho 1 lít xăng dầu từ 1.217 đến 1.341 đồng; từ 1.130 – 1.250 đồng/lít dầu, thế nhưng chiết khấu 0 đồng thì chúng tôi không thể sống. Để đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, an sinh xã hội, phục vụ phát triển kinh tế xã hội, một lít xăng dầu chi phí tối thiểu phải từ 1.517 – 1.641 đồng; 1.430 – 1.554 đồng/lít dầu mới đảm bảo và bù đắp được chi phí trong kinh doanh xăng dầu cho thương nhân phân phối cũng như đại lý bán lẻ xăng dầu”, ông Nguyễn Đức Hạnh nói.

Trong khi đó, đại diện một doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu tại Yên Bái cho biết, doanh nghiệp này nhận hàng tại kho Đức Giang (Gia Lâm, Hà Nội) với chiết khấu bằng 0, có thời kỳ chỉ 20 – 70 đồng/lít, trong khi chi phí vận chuyển xăng dầu từ kho lên đến Yên Bái là 700 đồng/lít. 

“Hàng hoá khó khăn nhưng ngược lại QLTT yêu cầu không được đóng cửa là rất khó khăn cho doanh nghiệp. Chúng tôi không cần lãi, chỉ cần đủ chi phí cho người lao động”, đại diện DN này chia sẻ, đồng thời cho biết với đặc thù của một nhà phân phối xăng dầu ở vùng sâu vùng xa, vào mùa mưa lũ, doanh nghiệp này còn phải thuê xe kéo xe bồn mỗi khi xe bồn gặp sự cố do đường sá lầy lội.

Qua thực tế trên, lãnh đạo Công ty cổ phần Dầu khí Sơn Hải bày tỏ mong muốn Bộ Tài chính sớm cập nhật, tính đúng, tính đủ chi phí kinh doanh thực tế của các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối hiện nay theo Thông tư số 104/2021/TT-BTC về hướng dẫn phương pháp xác định yếu tố cấu thành trong công thức giá cơ sở xăng dầu. 

“Tôi mong các cơ quan quản lý nhà nước kiểm soát chặt chẽ giá thành đầu vào của các doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu xăng dầu, đảm bảo tính đúng, tính đủ chi phí thực tế. Nhà nước cũng cần có quy định yêu cầu các đầu mối nhập khẩu cho các tổng đại lý, đại lý chiết khấu hoa hồng mức tối thiểu để đảm bảo đủ chi phí trong kinh doanh. Hiện nay doanh nghiệp đầu mối chiết khấu bao nhiêu chúng tôi biết bấy nhiêu”, ông Nguyễn Đức Hạnh kiến nghị.

Còn đại diện Công ty Xăng dầu Mỹ Bảo (huyện Thanh Oai, Hà Nội) tỏ ra bức xúc về thông tin vừa qua phản ánh chưa đúng với tầm vóc của người công nhân xăng dầu. 

“Nhiệt độ ngoài trời 40 -50 độ C song công nhân vẫn phải bán hàng, 0h sáng vẫn phải bán hàng, họ không được nghỉ cả vào thời điểm nhiều nơi thực hiện giãn cách do dịch Covid-19 dù nguy cơ lây nhiễm rất cao,… khiến chúng tôi hết sức lo lắng”, ông Nguyễn Hữu Minh, Giám đốc Công ty Xăng dầu Mỹ Bảo nói.

Theo ông Minh, nếu các doanh nghiệp dừng bán hàng sẽ ảnh hưởng tới nhiều hoạt động sản xuất khác. “Chúng tôi âm thầm đóng góp nhưng không ai biết đến, đó là sự thiệt thòi cho ngành của chúng tôi”, ông Minh chia sẻ. 

Ông Minh cũng bức xúc với thông tin nhiều người 'rỉ tai' và hô hào nhau rằng không nên bơm xăng đầy bình vì cho rằng nhân viên cây xăng sẽ “hút lại xăng”. “Nhận định như trên khiến nhiều người hiểu méo mó về nhân viên bán xăng vì cơ chế bơm chỉ có “một chiều”. Nói như vậy là không hiểu gì, nên nhiều người đi mua xăng dầu chỉ chăm chăm nhìn đồng hồ hoặc nhìn có bắn ra ngoài hay không”, ông Minh nói.

Trước những ý kiến của các doanh nghiệp, ông Nguyễn Đức Lê – Phó Cục trưởng Cục nghiệp vụ Tổng cục QLTT, cho biết: “Có trường hợp doanh nghiệp bán lẻ đóng cửa, một số cửa hàng sau khi kiểm tra thì đúng là hết xăng thật. Có doanh nghiệp đóng cửa vì sửa chữa, hay xăng dầu chưa kịp chở đến thì không thể bán, hoặc có những lúc phải dừng bán để nhập hàng. Chúng tôi cũng đã báo cáo lên Bộ trưởng Bộ Công Thương tình hình thực tế như vậy”.

Chia sẻ về câu chuyện chiết khấu 0 đồng, ở góc độ cơ quan quản lý, ông Hoàng Anh Tuấn – Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách TT trong nước, Bộ Công Thương cho biết, thời gian qua các doanh nghiệp cũng gặp nhiều khó khăn, nhất là phải nhận mức chiết khấu 0 đồng. Nhưng đại diện Bộ Công Thương bày tỏ mong các doanh nghiệp chia sẻ trong thời điểm khó khăn này.

“Đúng là liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp, cần có thu để bù đắp chi phí. Có thể có những lúc doanh nghiệp nhận chiết khấu cao hơn thì bây giờ là khó khăn chung nên chúng ta cố gắng bắt tay nhau”, ông Hoàng Anh Tuấn nói.

Liên quan chi phí định mức, ông Tuấn cho biết Bộ Công Thương đang phối hợp với Bộ Tài chính để tính toán sao cho sát nhất.

#điều chỉnh giá xăng #điều chỉnh giá xăng dầu #giá xăng
Nguồn: https://infonet.vietnamnet.vn/cay-xang-dong-cua-chiet-khau-0-dong-chung-toi-khong-the-song-duoc-5000738.html
Theo Tuân Nguyễn/Infonet (Vietnamnet)
Tin cùng chuyên mục
Đừng bỏ lỡ
Hôm nay (24/9), Hội thảo 'Thay đổi vì một trường học hạnh phúc' với chủ đề 'Chọn Yêu thương - Chọn Hạnh... Hôm nay (24/9), Hội thảo 'Thay đổi vì một trường học hạnh phúc' với chủ đề 'Chọn... Hôm nay (24/9), Hội thảo 'Thay đổi vì một trường học hạnh phúc' với chủ đề 'Chọn Yêu... Hôm nay (24/9), Hội thảo 'Thay đổi vì một trường học hạnh phúc' với chủ đề 'Chọn Yêu thương - Chọn Hạnh phúc' đã được tổ chức với... Hôm nay (24/9), Hội thảo 'Thay đổi vì một trường học hạnh phúc' với chủ đề 'Chọn Yêu thương -...
25/09/2022 13:29
Cộng đồng mạng không khỏi bất ngờ khi Hoài Lâm quảng bá sản phẩm âm nhạc mới trên trang cá nhân. 'Hoài... Cộng đồng mạng không khỏi bất ngờ khi Hoài Lâm quảng bá sản phẩm âm nhạc mới... Cộng đồng mạng không khỏi bất ngờ khi Hoài Lâm quảng bá sản phẩm âm nhạc mới trên... Cộng đồng mạng không khỏi bất ngờ khi Hoài Lâm quảng bá sản phẩm âm nhạc mới trên trang cá nhân. 'Hoài Lâm tái xuất, phá bỏ... Cộng đồng mạng không khỏi bất ngờ khi Hoài Lâm quảng bá sản phẩm âm nhạc mới trên trang cá...
25/09/2022 11:29
Brad Pitt cho rằng George Clooney mới là người đẹp trai nhất thế giới. Brad Pitt cho rằng George Clooney mới là người đẹp trai nhất thế giới. Brad Pitt cho rằng George Clooney mới là người đẹp trai nhất thế giới. Brad Pitt cho rằng George Clooney mới là người đẹp trai nhất thế giới. Brad Pitt cho rằng George Clooney mới là người đẹp trai nhất thế giới.
25/09/2022 07:29
Mùa tuyển sinh năm 2022, điểm chuẩn vào các trường sư phạm đều tăng đáng kể so với các năm trước. Đây... Mùa tuyển sinh năm 2022, điểm chuẩn vào các trường sư phạm đều tăng đáng kể so... Mùa tuyển sinh năm 2022, điểm chuẩn vào các trường sư phạm đều tăng đáng kể so với... Mùa tuyển sinh năm 2022, điểm chuẩn vào các trường sư phạm đều tăng đáng kể so với các năm trước. Đây là những tín hiệu vui... Mùa tuyển sinh năm 2022, điểm chuẩn vào các trường sư phạm đều tăng đáng kể so với các năm...
24/09/2022 19:29
Các bộ phim cổ trang Hoa ngữ lần lượt ra mắt khán giả. Tuy nhiên có một vài vấn đề khiến nhiều bộ phim... Các bộ phim cổ trang Hoa ngữ lần lượt ra mắt khán giả. Tuy nhiên có một vài vấn... Các bộ phim cổ trang Hoa ngữ lần lượt ra mắt khán giả. Tuy nhiên có một vài vấn đề... Các bộ phim cổ trang Hoa ngữ lần lượt ra mắt khán giả. Tuy nhiên có một vài vấn đề khiến nhiều bộ phim chưa thể khởi chiếu... Các bộ phim cổ trang Hoa ngữ lần lượt ra mắt khán giả. Tuy nhiên có một vài vấn đề khiến...
24/09/2022 15:29
Mỗi mùa thi, thêm một lần người ta chú ý chuyện điểm chuẩn. Tất nhiên sẽ có rất nhiều cách để người... Mỗi mùa thi, thêm một lần người ta chú ý chuyện điểm chuẩn. Tất nhiên sẽ có rất... Mỗi mùa thi, thêm một lần người ta chú ý chuyện điểm chuẩn. Tất nhiên sẽ có rất... Mỗi mùa thi, thêm một lần người ta chú ý chuyện điểm chuẩn. Tất nhiên sẽ có rất nhiều cách để người trẻ nỗ lực chứ không... Mỗi mùa thi, thêm một lần người ta chú ý chuyện điểm chuẩn. Tất nhiên sẽ có rất nhiều cách...
24/09/2022 09:30
Tối 23-9, Phó chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức đã ký tờ trình gửi Thường trực HĐND TPHCM về đề nghị... Tối 23-9, Phó chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức đã ký tờ trình gửi Thường trực... Tối 23-9, Phó chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức đã ký tờ trình gửi Thường trực... Tối 23-9, Phó chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức đã ký tờ trình gửi Thường trực HĐND TPHCM về đề nghị xây dựng Nghị quyết... Tối 23-9, Phó chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức đã ký tờ trình gửi Thường trực HĐND TPHCM về...
23/09/2022 23:29
BLACKPINK là nhóm nhạc nữ K-Pop đầu tiên bán được hơn 2 triệu bản album. BLACKPINK là nhóm nhạc nữ K-Pop đầu tiên bán được hơn 2 triệu bản album. BLACKPINK là nhóm nhạc nữ K-Pop đầu tiên bán được hơn 2 triệu bản album. BLACKPINK là nhóm nhạc nữ K-Pop đầu tiên bán được hơn 2 triệu bản album. BLACKPINK là nhóm nhạc nữ K-Pop đầu tiên bán được hơn 2 triệu bản album.
23/09/2022 15:30
Điều phối viên chiến đấu Lian Yang mới đây đã tiết lộ đoạn video diễn tập đóng thế của cảnh phim siêu... Điều phối viên chiến đấu Lian Yang mới đây đã tiết lộ đoạn video diễn tập đóng... Điều phối viên chiến đấu Lian Yang mới đây đã tiết lộ đoạn video diễn tập đóng thế... Điều phối viên chiến đấu Lian Yang mới đây đã tiết lộ đoạn video diễn tập đóng thế của cảnh phim siêu bạo lực đã bị cắt bỏ... Điều phối viên chiến đấu Lian Yang mới đây đã tiết lộ đoạn video diễn tập đóng thế của cảnh...
23/09/2022 13:29
Thương Tín vừa bị team qua đường bắt gặp. Hình ảnh hiện tại của ông lại gây xót xa cho người hâm mộ. Thương Tín vừa bị team qua đường bắt gặp. Hình ảnh hiện tại của ông lại gây xót... Thương Tín vừa bị team qua đường bắt gặp. Hình ảnh hiện tại của ông lại gây xót xa... Thương Tín vừa bị team qua đường bắt gặp. Hình ảnh hiện tại của ông lại gây xót xa cho người hâm mộ. Thương Tín vừa bị team qua đường bắt gặp. Hình ảnh hiện tại của ông lại gây xót xa cho người...
23/09/2022 11:29
Tin tức trong ngày
Hôm qua (5/9), Viện KSND tối cao đã hoàn tất cáo trạng, truy tố 8 cựu lãnh đạo Bệnh viện Mắt TPHCM... Hôm qua (5/9), Viện KSND tối cao đã hoàn tất cáo trạng, truy tố 8 cựu lãnh đạo... Hôm qua (5/9), Viện KSND tối cao đã hoàn tất cáo trạng, truy tố 8 cựu lãnh đạo... Hôm qua (5/9), Viện KSND tối cao đã hoàn tất cáo trạng, truy tố 8 cựu lãnh đạo Bệnh viện Mắt TPHCM cùng về tội “Vi phạm quy... Hôm qua (5/9), Viện KSND tối cao đã hoàn tất cáo trạng, truy tố 8 cựu lãnh đạo Bệnh viện Mắt...
06/09/2022 09:15
Sở GTVT TPHCM vừa thông tin về việc đầu tư phát triển, khai thác cảng hành khách trên các sông Nhà Bè,... Sở GTVT TPHCM vừa thông tin về việc đầu tư phát triển, khai thác cảng hành khách... Sở GTVT TPHCM vừa thông tin về việc đầu tư phát triển, khai thác cảng hành khách... Sở GTVT TPHCM vừa thông tin về việc đầu tư phát triển, khai thác cảng hành khách trên các sông Nhà Bè, Sài Gòn, trong đó có 2... Sở GTVT TPHCM vừa thông tin về việc đầu tư phát triển, khai thác cảng hành khách trên các...
05/09/2022 17:15
Nhiều người không vi phạm lỗi giao thông nào nhưng vẫn bị CSGT dừng xe để kiểm tra giấy tờ, sau đó lại... Nhiều người không vi phạm lỗi giao thông nào nhưng vẫn bị CSGT dừng xe để kiểm... Nhiều người không vi phạm lỗi giao thông nào nhưng vẫn bị CSGT dừng xe để kiểm tra... Nhiều người không vi phạm lỗi giao thông nào nhưng vẫn bị CSGT dừng xe để kiểm tra giấy tờ, sau đó lại mời tiếp tục tham gia... Nhiều người không vi phạm lỗi giao thông nào nhưng vẫn bị CSGT dừng xe để kiểm tra giấy tờ,...
05/09/2022 13:15
Mục sở thị mô hình ao-vườn "độc, lạ” trên nóc nhà của cụ ông U90 - Tin tức Mục sở thị mô hình ao-vườn "độc, lạ” trên nóc nhà của cụ ông U90 - Tin tức Mục sở thị mô hình ao-vườn "độc, lạ” trên nóc nhà của cụ ông U90 - Tin tức Mục sở thị mô hình ao-vườn "độc, lạ” trên nóc nhà của cụ ông U90 - Tin tức Mục sở thị mô hình ao-vườn "độc, lạ” trên nóc nhà của cụ ông U90 - Tin tức
04/09/2022 22:45
Lo sợ bị đánh sau khi gây tai nạn, nhiều tài xế đã bỏ chạy khỏi hiện trường. Vậy rời khỏi hiện trường... Lo sợ bị đánh sau khi gây tai nạn, nhiều tài xế đã bỏ chạy khỏi hiện trường. Vậy... Lo sợ bị đánh sau khi gây tai nạn, nhiều tài xế đã bỏ chạy khỏi hiện trường. Vậy... Lo sợ bị đánh sau khi gây tai nạn, nhiều tài xế đã bỏ chạy khỏi hiện trường. Vậy rời khỏi hiện trường vụ TNGT có bị coi là... Lo sợ bị đánh sau khi gây tai nạn, nhiều tài xế đã bỏ chạy khỏi hiện trường. Vậy rời khỏi...
04/09/2022 12:15
Toàn quốc đã xảy ra 20 vụ tai nạn giao thông, trong đó tai nạn giao thông đường bộ là 20 vụ, làm chết... Toàn quốc đã xảy ra 20 vụ tai nạn giao thông, trong đó tai nạn giao thông đường... Toàn quốc đã xảy ra 20 vụ tai nạn giao thông, trong đó tai nạn giao thông đường bộ... Toàn quốc đã xảy ra 20 vụ tai nạn giao thông, trong đó tai nạn giao thông đường bộ là 20 vụ, làm chết 13 người, bị thương 14... Toàn quốc đã xảy ra 20 vụ tai nạn giao thông, trong đó tai nạn giao thông đường bộ là 20 vụ,...
03/09/2022 19:15
Dù đã được đưa đến bệnh viện cấp cứu nhưng thanh niên điều khiển mô tô cũng đã tử vong sau khi tông... Dù đã được đưa đến bệnh viện cấp cứu nhưng thanh niên điều khiển mô tô cũng đã... Dù đã được đưa đến bệnh viện cấp cứu nhưng thanh niên điều khiển mô tô cũng đã tử... Dù đã được đưa đến bệnh viện cấp cứu nhưng thanh niên điều khiển mô tô cũng đã tử vong sau khi tông chết một người đàn ông đi... Dù đã được đưa đến bệnh viện cấp cứu nhưng thanh niên điều khiển mô tô cũng đã tử vong sau...
03/09/2022 13:15
Hôm nay (3/9), các tỉnh miền Bắc tiếp tục chuỗi ngày oi nóng kéo dài, trong khi Nam Bộ và Tây Nguyên... Hôm nay (3/9), các tỉnh miền Bắc tiếp tục chuỗi ngày oi nóng kéo dài, trong khi... Hôm nay (3/9), các tỉnh miền Bắc tiếp tục chuỗi ngày oi nóng kéo dài, trong khi... Hôm nay (3/9), các tỉnh miền Bắc tiếp tục chuỗi ngày oi nóng kéo dài, trong khi Nam Bộ và Tây Nguyên tăng mưa do gió mùa tây... Hôm nay (3/9), các tỉnh miền Bắc tiếp tục chuỗi ngày oi nóng kéo dài, trong khi Nam Bộ và...
03/09/2022 07:15
Nhân dịp lễ Quốc khánh 2/9, Bình Dương tổ chức nhiều hoạt động vui chơi, giải trí giúp người dân có kỳ... Nhân dịp lễ Quốc khánh 2/9, Bình Dương tổ chức nhiều hoạt động vui chơi, giải... Nhân dịp lễ Quốc khánh 2/9, Bình Dương tổ chức nhiều hoạt động vui chơi, giải trí... Nhân dịp lễ Quốc khánh 2/9, Bình Dương tổ chức nhiều hoạt động vui chơi, giải trí giúp người dân có kỳ nghỉ ý nghĩa. Đáng chú... Nhân dịp lễ Quốc khánh 2/9, Bình Dương tổ chức nhiều hoạt động vui chơi, giải trí giúp người...
02/09/2022 14:15
Sáng nay (2/9), trong khoảnh khắc thiêng liêng của ngày Tết độc lập, từng con đường, ngõ hẻm của Thủ... Sáng nay (2/9), trong khoảnh khắc thiêng liêng của ngày Tết độc lập, từng con... Sáng nay (2/9), trong khoảnh khắc thiêng liêng của ngày Tết độc lập, từng con... Sáng nay (2/9), trong khoảnh khắc thiêng liêng của ngày Tết độc lập, từng con đường, ngõ hẻm của Thủ đô trở nên thật bình... Sáng nay (2/9), trong khoảnh khắc thiêng liêng của ngày Tết độc lập, từng con đường, ngõ hẻm...
02/09/2022 08:45
Tin nổi bật
Tin đọc nhiều
Video nổi bật
Yêu Gia đình Bạn trẻ - Cuộc sống
Học đường Tuyển sinh Du học
Du lịch Ăn - Quẩy - Đi Cẩm nang du lịch
Gamez Tin Game tổng hợp Hot Streamer/Gamer