Bán ghế massage không hóa đơn, khai loạn giá: Nhà nước thất thu thuế

17/08/2022 05:15:12

Bán ghế massage không hóa đơn, khai loạn giá: Nhà nước thất thu thuế

Tin liên quan

Không xuất hóa đơn VAT

Anh Nguyễn Phương (trú tại TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) chia sẻ với PV Tiền Phong: “Hôm nọ, tôi vào một cửa hàng chọn thử máy massage toàn thân AS-950 của nhãn hiệu ASAMA, giá niêm yết 140 triệu đồng. Sau một hồi mặc cả, họ bán cho tôi 60 triệu đồng, không xuất hóa đơn giá trị gia tăng (VAT)”.

Theo khách hàng này, để xuất được hoá đơn bán hàng cho người mua, các đại lý phải có chứng từ nhập khẩu nộp thuế chuẩn từ đầu vào. Đáng chú ý, trước khi mua chiếc máy AS-950, anh Phương đã mua máy AS-S595. Cả hai đều thuộc nhãn hiệu ASAMA, cùng một cửa hàng ASAMA H.H (ở TP Buôn Ma Thuột) với giá 35 triệu đồng.

“Thời điểm đó, máy AS-S595 đang có giá niêm yết 69,5 triệu, tôi trả xuống 35 triệu đồng, nhân viên này đồng ý bán ngay, không xuất hóa đơn VAT”. Sau khi mang về dùng thử, thấy chất lượng không như quảng cáo, anh Phương đem đổi, bù thêm 30 triệu mua máy AS-950, sản xuất năm 2022 tại Trung Quốc.

Trong vai chủ một doanh nghiệp đến đại lý ASAMA ở số 130 Phan Chu Trinh (TP Buôn Ma Thuột), chúng tôi được nhân viên tên M. giới thiệu ghế massage AS-S595 công nghệ Nhật Bản, lắp ráp tại Trung Quốc. Sau một hồi trả giá, M. đồng ý bán sản phẩm này 57,5 triệu đồng.

Theo nguồn tin từ Tổng cục Hải quan, từ đầu năm 2022 tới nay, có khoảng 2.000 ghế massage ASAMA AS-S595 xuất xứ Trung Quốc được nhập khẩu chủ yếu qua Cty TNHH ASAMA Việt Nam với mức giá khai báo 350USD + 8% thuế VAT, tổng giá sau thuế gần 9 triệu đồng.

Bán ghế massage không hóa đơn, khai loạn giá: Nhà nước thất thu thuế - 1

Người tiêu dùng Đắk Lắk tìm hiểu về ghế massage trước khi mua

Tiếp tục tìm hiểu tại các cửa hàng bán máy massage thương hiệu OSANO, YATAKA ở TP Buôn Ma Thuột, chúng tôi như lạc vào “mê hồn trận” giá cả của mặt hàng này.

Thực tế tại cửa hàng FUKITO ở số 111 Phan Chu Trinh, chúng tôi được nhân viên L.H. khẳng định sản phẩm được nhập khẩu từ Trung Quốc và mời trải nghiệm ghế massage FK-A79 PRO, giá niêm yết108 triệu đồng/chiếc, trừ phần khuyến mãi còn 74,2 triệu đồng. Khi được yêu cầu xuất hóa đơn VAT bán sản phẩm này, L.H cho biết, khách hàng mua máy tại cửa hàng không ai muốn xuất VAT.

Theo nguồn tin của PV Tiền Phong, từ đầu năm 2022 tới nay, có gần 1 triệu máy massage nhập về Việt Nam, trong đó 95% xuất xứ từ Trung Quốc.

Nghi vấn hàng lậu, chúng tôi liên hệ với L.T.B. (người được giới thiệu là đại diện nhãn hàng tại khu vực Tây Nguyên). Người này cho biết, dòng ghế FK-A79 PRO phía công ty lỡ xuất hết “mã VAT” rồi.

“Em sẽ bán cho anh giá 58 triệu đồng/chiếc. Nếu anh mua, em báo công ty xuất hóa đơn VAT số lượng 2 ghế mã sản phẩm khác có giá tiền thấp hơn cho anh”, L.T.B. cho hay.

Quản lý thị trường không biết?

Trao đổi với PV Tiền Phong về thực trạng trên, ông Vương Minh Sơn, Cục phó Cục Quản lý thị trường (QLTT) Đắk Lắk cho biết, năm 2021 và 7 tháng đầu năm 2022, cục này chưa đi kiểm tra các cửa hàng, đại lý bán ghế massage trên địa bàn. Các đội QLTT trực thuộc cũng chưa nhận được phản ánh các dấu hiệu nghi vấn, bất thường như trên.

Sau khi nhận được thông tin từ chúng tôi, ông Sơn cho biết, sẽ chỉ đạo các đội QLTT kiểm tra đột xuất các cửa hàng, đại lý kinh doanh mặt hàng trên và thông tin lại. Cục phó Cục QLTT Đắk Lắk khẳng định không có sự tiếp tay, bảo kê cho các công ty, cửa hàng trên địa bàn!

Đem câu chuyện này trao đổi với Luật sư Lê Văn Hồi, Giám đốc Cty Luật TNHH My Way, ông cho biết, tình trạng đánh tráo khái niệm về nguồn gốc hàng hóa, hàng hóa không có giấy chứng nhận xuất xứ, thậm chí khai báo xuất xứ không trung thực đang xảy ra phổ biến trên thị trường.

Bán ghế massage không hóa đơn, khai loạn giá: Nhà nước thất thu thuế - 2

Cửa hàng ASAMA có bảng giá niêm yết nhưng bán không đúng giá

Ngoài ra, theo ông Hồi, để kích thích sức mua, các doanh nghiệp (DN) đã áp dụng chiến lược tăng giá hàng hoá lên gấp nhiều lần, sau đó giảm giá sâu thể thu hút khách hàng, trong khi quy định pháp luật về khuyến mãi, DN không được phép giảm quá 50% giá của hàng hoá đó. Tuy vậy, do không niêm yết giá công khai, các DN không quá khó để né tránh quy định này.

Bên cạnh đó, hoá đơn VAT ban hành khi mua hàng thường không ghi đúng theo giá đã bán thực tế cho người mua, nhằm giảm bớt các khoản thuế phải nộp theo quy định pháp luật.

“Đây là tình trạng rất phổ biến và đã có từ lâu trong việc mua bán hàng hoá có giá trị, không chỉ riêng đối với ghế massage”, luật sư Hồi chia sẻ.

Theo Giám đốc Cty Luật TNHH My Way, với các trường hợp bán hàng vi phạm quy định về nguồn gốc, xuất xứ hàng hoá, nhãn hàng hoá, cơ quan quản lý thị trường có trách nhiệm kiểm tra, rà soát, xử phạt. Đối với các vi phạm liên quan đến hoá đơn, lực lượng Thanh tra thuộc ngành Thuế có trách nhiệm thanh, kiểm tra người nộp thuế.

Tuy nhiên, theo luật sư này, việc quản lý và thanh, kiểm tra vẫn còn rất nhiều trở ngại.

Luật sư Hồi cho rằng, việc kê khai giá bán trong hoá đơn thấp hơn thực tế dẫn đến hệ quả khoản thuế VAT và thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) sẽ ít hơn so với giá bán và doanh thu thực tế, gây thất thu thuế cho Nhà nước. Nếu cơ quan chức năng kiểm tra, phát hiện doanh nghiệp trốn thuế từ 100 triệu đồng trở lên hoặc dưới 100 triệu đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính và còn tái phạm sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội trốn thuế.

#Bán ghế massage không hóa đơn #khai loạn giá: #massage #loạn giá #xử phạt #quản lý thị trường #thuế #khách hàng
Nguồn: https://tienphong.vn/ban-ghe-massage-khong-hoa-don-khai-loan-gia-nha-nuoc-that-thu-thue-post1461934.tpo
Theo Nhóm PV Tây Nguyên (Tiền Phong)
Tin cùng chuyên mục
Đừng bỏ lỡ
Sau khi dính vào một vụ bê bối mại dâm, sự nghiệp của nam diễn viên Trung Quốc Lý Dịch Phong đã chạm... Sau khi dính vào một vụ bê bối mại dâm, sự nghiệp của nam diễn viên Trung Quốc... Sau khi dính vào một vụ bê bối mại dâm, sự nghiệp của nam diễn viên Trung Quốc Lý... Sau khi dính vào một vụ bê bối mại dâm, sự nghiệp của nam diễn viên Trung Quốc Lý Dịch Phong đã chạm đáy và anh đang phải... Sau khi dính vào một vụ bê bối mại dâm, sự nghiệp của nam diễn viên Trung Quốc Lý Dịch Phong...
04/10/2022 07:29
Dù đã gần một năm trôi qua kể từ khi Angelababy và Huỳnh Hiểu Minh chính thức chia tay nhưng cư dân... Dù đã gần một năm trôi qua kể từ khi Angelababy và Huỳnh Hiểu Minh chính thức... Dù đã gần một năm trôi qua kể từ khi Angelababy và Huỳnh Hiểu Minh chính thức chia... Dù đã gần một năm trôi qua kể từ khi Angelababy và Huỳnh Hiểu Minh chính thức chia tay nhưng cư dân mạng phát hiện ra cô vẫn... Dù đã gần một năm trôi qua kể từ khi Angelababy và Huỳnh Hiểu Minh chính thức chia tay nhưng...
03/10/2022 21:29
Cả Vân và Khải đều rơi vào tay lão Phi. Muốn có được sự tự do, bình yên, Khải phải giúp lão Phi buôn... Cả Vân và Khải đều rơi vào tay lão Phi. Muốn có được sự tự do, bình yên, Khải... Cả Vân và Khải đều rơi vào tay lão Phi. Muốn có được sự tự do, bình yên, Khải phải... Cả Vân và Khải đều rơi vào tay lão Phi. Muốn có được sự tự do, bình yên, Khải phải giúp lão Phi buôn hàng trắng. Cả Vân và Khải đều rơi vào tay lão Phi. Muốn có được sự tự do, bình yên, Khải phải giúp lão...
03/10/2022 15:29
Gần một năm nắm tay nhau ra về tại 'Tỏ tình hoàn mỹ', cặp đôi Vũ Thịnh - Fanny tung mini album đầu tiên... Gần một năm nắm tay nhau ra về tại 'Tỏ tình hoàn mỹ', cặp đôi Vũ Thịnh - Fanny... Gần một năm nắm tay nhau ra về tại 'Tỏ tình hoàn mỹ', cặp đôi Vũ Thịnh - Fanny tung... Gần một năm nắm tay nhau ra về tại 'Tỏ tình hoàn mỹ', cặp đôi Vũ Thịnh - Fanny tung mini album đầu tiên đánh dấu chặng đường... Gần một năm nắm tay nhau ra về tại 'Tỏ tình hoàn mỹ', cặp đôi Vũ Thịnh - Fanny tung mini album...
03/10/2022 11:30
Vốn nổi tiếng là "MC mát tay" của Chung kết Đường lên đỉnh Olympia, sau trận Chung kết hôm nay, Trần... Vốn nổi tiếng là "MC mát tay" của Chung kết Đường lên đỉnh Olympia, sau trận Chung... Vốn nổi tiếng là "MC mát tay" của Chung kết Đường lên đỉnh Olympia, sau trận Chung... Vốn nổi tiếng là "MC mát tay" của Chung kết Đường lên đỉnh Olympia, sau trận Chung kết hôm nay, Trần Ngọc đã lập kỷ lục khi 4... Vốn nổi tiếng là "MC mát tay" của Chung kết Đường lên đỉnh Olympia, sau trận Chung kết hôm...
02/10/2022 17:30
Ngay sau khi trận chung kết năm cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22 kết thúc, ban tổ chức đã... Ngay sau khi trận chung kết năm cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22 kết... Ngay sau khi trận chung kết năm cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22 kết... Ngay sau khi trận chung kết năm cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22 kết thúc, ban tổ chức đã đưa ra thông báo đính... Ngay sau khi trận chung kết năm cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22 kết thúc, ban tổ...
02/10/2022 15:29
Chia sẻ của "Hoàng tử một mí xứ Hàn" khiến cho nhiều người hâm mộ không khỏi bất ngờ. Chia sẻ của "Hoàng tử một mí xứ Hàn" khiến cho nhiều người hâm mộ không khỏi bất... Chia sẻ của "Hoàng tử một mí xứ Hàn" khiến cho nhiều người hâm mộ không khỏi bất... Chia sẻ của "Hoàng tử một mí xứ Hàn" khiến cho nhiều người hâm mộ không khỏi bất ngờ. Chia sẻ của "Hoàng tử một mí xứ Hàn" khiến cho nhiều người hâm mộ không khỏi bất ngờ.
02/10/2022 11:29
Là một trong những người hâm mộ chương trình Olympia từ những ngày đầu tiên phát sóng, NTK Đỗ Vân Trí... Là một trong những người hâm mộ chương trình Olympia từ những ngày đầu tiên phát... Là một trong những người hâm mộ chương trình Olympia từ những ngày đầu tiên phát... Là một trong những người hâm mộ chương trình Olympia từ những ngày đầu tiên phát sóng, NTK Đỗ Vân Trí đã tự tay chế tác chiếc... Là một trong những người hâm mộ chương trình Olympia từ những ngày đầu tiên phát sóng, NTK...
02/10/2022 05:29
Ba gương mặt đẹp 'Không góc chết' của Hàn Quốc cùng nhau hợp tác trong dự án mới chuyển thể từ truyện... Ba gương mặt đẹp 'Không góc chết' của Hàn Quốc cùng nhau hợp tác trong dự án mới... Ba gương mặt đẹp 'Không góc chết' của Hàn Quốc cùng nhau hợp tác trong dự án mới... Ba gương mặt đẹp 'Không góc chết' của Hàn Quốc cùng nhau hợp tác trong dự án mới chuyển thể từ truyện tranh nổi tiếng 'The... Ba gương mặt đẹp 'Không góc chết' của Hàn Quốc cùng nhau hợp tác trong dự án mới chuyển thể từ...
01/10/2022 17:29
Chung kết Miss Grand Vietnam 2022 hứa hẹn sẽ là đêm thi bùng nổ và hoành tráng. Chung kết Miss Grand Vietnam 2022 hứa hẹn sẽ là đêm thi bùng nổ và hoành tráng. Chung kết Miss Grand Vietnam 2022 hứa hẹn sẽ là đêm thi bùng nổ và hoành tráng. Chung kết Miss Grand Vietnam 2022 hứa hẹn sẽ là đêm thi bùng nổ và hoành tráng. Chung kết Miss Grand Vietnam 2022 hứa hẹn sẽ là đêm thi bùng nổ và hoành tráng.
01/10/2022 13:29
Xã hội
Một cá thể khỉ khoảng 4,3 kg thuộc danh mục động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm, vừa được người dân giao... Một cá thể khỉ khoảng 4,3 kg thuộc danh mục động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm,... Một cá thể khỉ khoảng 4,3 kg thuộc danh mục động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm, vừa... Một cá thể khỉ khoảng 4,3 kg thuộc danh mục động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm, vừa được người dân giao nộp cho Chi cục Kiểm... Một cá thể khỉ khoảng 4,3 kg thuộc danh mục động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm, vừa được...
03/10/2022 23:29
Việc mở cửa giao lưu đi lại giữa các nước diễn ra bình thường thì trường hợp ghi nhận ca mắc đậu mùa... Việc mở cửa giao lưu đi lại giữa các nước diễn ra bình thường thì trường hợp ghi... Việc mở cửa giao lưu đi lại giữa các nước diễn ra bình thường thì trường hợp ghi... Việc mở cửa giao lưu đi lại giữa các nước diễn ra bình thường thì trường hợp ghi nhận ca mắc đậu mùa khỉ tại nước ta là 'không... Việc mở cửa giao lưu đi lại giữa các nước diễn ra bình thường thì trường hợp ghi nhận ca mắc...
03/10/2022 13:29
Trận mưa lớn kéo dài từ rạng sáng 2-10 đã gây ra tình trạng lũ ống, lũ quét kinh hoàng trên địa bàn... Trận mưa lớn kéo dài từ rạng sáng 2-10 đã gây ra tình trạng lũ ống, lũ quét kinh... Trận mưa lớn kéo dài từ rạng sáng 2-10 đã gây ra tình trạng lũ ống, lũ quét kinh... Trận mưa lớn kéo dài từ rạng sáng 2-10 đã gây ra tình trạng lũ ống, lũ quét kinh hoàng trên địa bàn thị trấn Mường Xén và xã... Trận mưa lớn kéo dài từ rạng sáng 2-10 đã gây ra tình trạng lũ ống, lũ quét kinh hoàng trên...
03/10/2022 07:29
Công an tỉnh Đồng Tháp vừa làm thủ tục tiếp nhận từ lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh 2 công dân Việt... Công an tỉnh Đồng Tháp vừa làm thủ tục tiếp nhận từ lực lượng Bộ đội Biên phòng... Công an tỉnh Đồng Tháp vừa làm thủ tục tiếp nhận từ lực lượng Bộ đội Biên phòng... Công an tỉnh Đồng Tháp vừa làm thủ tục tiếp nhận từ lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh 2 công dân Việt Nam bị lừa sang... Công an tỉnh Đồng Tháp vừa làm thủ tục tiếp nhận từ lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh 2 công...
02/10/2022 11:29
Hai chiếc quan tài lần lượt được đặt trong nhà, 3 đứa trẻ nhỏ tuổi còn chưa hiểu nỗi đau quá lớn như... Hai chiếc quan tài lần lượt được đặt trong nhà, 3 đứa trẻ nhỏ tuổi còn chưa hiểu... Hai chiếc quan tài lần lượt được đặt trong nhà, 3 đứa trẻ nhỏ tuổi còn chưa hiểu... Hai chiếc quan tài lần lượt được đặt trong nhà, 3 đứa trẻ nhỏ tuổi còn chưa hiểu nỗi đau quá lớn như thế này. Hai chiếc quan tài lần lượt được đặt trong nhà, 3 đứa trẻ nhỏ tuổi còn chưa hiểu nỗi đau quá...
01/10/2022 11:29
Cơ quan chức năng đang khám nghiệm tử thi làm rõ nguyên nhân tử vong của 7 thi thể trôi dạt vào bờ... Cơ quan chức năng đang khám nghiệm tử thi làm rõ nguyên nhân tử vong của 7 thi... Cơ quan chức năng đang khám nghiệm tử thi làm rõ nguyên nhân tử vong của 7 thi thể... Cơ quan chức năng đang khám nghiệm tử thi làm rõ nguyên nhân tử vong của 7 thi thể trôi dạt vào bờ biển Phú Quốc ngày 29-9.... Cơ quan chức năng đang khám nghiệm tử thi làm rõ nguyên nhân tử vong của 7 thi thể trôi dạt...
30/09/2022 17:29
Mưa lớn kéo dài đã khiến nhiều nơi ở Nghệ An bị chia cắt, trên 7.300 nhà dân bị ngập, 2 người chết, 1... Mưa lớn kéo dài đã khiến nhiều nơi ở Nghệ An bị chia cắt, trên 7.300 nhà dân bị... Mưa lớn kéo dài đã khiến nhiều nơi ở Nghệ An bị chia cắt, trên 7.300 nhà dân bị... Mưa lớn kéo dài đã khiến nhiều nơi ở Nghệ An bị chia cắt, trên 7.300 nhà dân bị ngập, 2 người chết, 1 người mất tích. Mưa lớn kéo dài đã khiến nhiều nơi ở Nghệ An bị chia cắt, trên 7.300 nhà dân bị ngập, 2...
29/09/2022 23:29
Hà Nội có lúc có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to. Gió đông bắc đến đông cấp 2-3. Trong mưa dông có... Hà Nội có lúc có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to. Gió đông bắc đến đông cấp... Hà Nội có lúc có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to. Gió đông bắc đến đông cấp 2-3.... Hà Nội có lúc có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to. Gió đông bắc đến đông cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét... Hà Nội có lúc có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to. Gió đông bắc đến đông cấp 2-3. Trong mưa...
29/09/2022 17:29
Ủy ban Kiểm tra Thành uỷ Hà Nội chỉ rõ trách nhiệm tổ chức, cá nhân của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung... Ủy ban Kiểm tra Thành uỷ Hà Nội chỉ rõ trách nhiệm tổ chức, cá nhân của Viện Vệ... Ủy ban Kiểm tra Thành uỷ Hà Nội chỉ rõ trách nhiệm tổ chức, cá nhân của Viện Vệ... Ủy ban Kiểm tra Thành uỷ Hà Nội chỉ rõ trách nhiệm tổ chức, cá nhân của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Viện Kiểm định... Ủy ban Kiểm tra Thành uỷ Hà Nội chỉ rõ trách nhiệm tổ chức, cá nhân của Viện Vệ sinh dịch tễ...
29/09/2022 11:29
Ông Hồ Năm đi từ thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam xuống thăm con ruột tại TP Hội An, trên đường về thì... Ông Hồ Năm đi từ thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam xuống thăm con ruột tại TP Hội... Ông Hồ Năm đi từ thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam xuống thăm con ruột tại TP Hội... Ông Hồ Năm đi từ thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam xuống thăm con ruột tại TP Hội An, trên đường về thì bị nước lũ cuốn. Ông Hồ Năm đi từ thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam xuống thăm con ruột tại TP Hội An, trên...
28/09/2022 21:29
Tin nổi bật
Tin đọc nhiều
Video nổi bật
Yêu Gia đình Bạn trẻ - Cuộc sống
Học đường Tuyển sinh Du học
Du lịch Ăn - Quẩy - Đi Cẩm nang du lịch
Gamez Tin Game tổng hợp Hot Streamer/Gamer