10 kỳ quan thế giới cổ đại sẽ trông ra sao nếu chưa từng sụp đổ mà vẫn tồn tại đến ngày nay?

30/08/2022 05:29:16

Dự án thú vị giúp chúng ta hình dung Vườn treo Babylon, thành cổ Athens, tượng Nhân Sư,... của thế giới cổ đại đã từng đẹp và hoành tráng như thế nào.

Tin liên quan

Trong thời cổ đại, thế giới cũng có danh sách 7 kỳ quan được đánh giá là hoành tráng, đẹp và có ý nghĩa nhất. Thế nhưng rất nhiều công trình của quá khứ đã bị phá hủy bởi thiên tai hoặc con người và không còn tồn tại đến hiện nay. 

Nghệ sĩ kỹ thuật số và nhà thiết kế đồ họa Yevgeny Kazantsev đã thực hiện một bộ ảnh vô cùng thú vị, tái dựng lại các kỳ quan cổ đại của thế giới dựa trên tài liệu sử sách và các tàn tích còn sót lại. Eugene đã dàn dựng những thiết kế này với giả định các công trình vẫn tồn tại trong bối cảnh hiện đại. Dự án của nhà thiết kế được đánh giá cao về giá trị nghệ thuật lẫn lịch sử và đưa người xem trở về với quá khứ. 

1. Vườn treo Babylon

10 kỳ quan thế giới cổ đại sẽ trông ra sao nếu chưa từng sụp đổ mà vẫn tồn tại đến ngày nay? - 2

Vườn treo Babylon là một trong 7 kỳ quan của thế giới cổ đại. Theo một truyền thuyết, Khu vườn được Vua Nebuchadnezzar II (trị vì khoảng năm 605 đến 562 trước Công nguyên) xây dựng bên cạnh cung điện cho người vợ của ông, Hoàng hậu Amitis vì bà nhớ những ngọn đồi xanh tươi ở quê hương mình. Các khu vườn được mô tả trong sử sách là vô cùng tinh xảo như một ngọn đồi xanh nhiều tầng với các bậc thang.

2. Đài quan sát Takkyubin ở Constantinople

10 kỳ quan thế giới cổ đại sẽ trông ra sao nếu chưa từng sụp đổ mà vẫn tồn tại đến ngày nay? - 3

Được xây dựng bởi Taqi ad-Din Muhammad ibn Maruf vào năm 1577, Đài quan sát Constantinople Takkubin (Taqi ad-Din) là một trong những đài quan sát thiên văn lớn nhất thế giới thời trung cổ. Tuy nhiên, nó không tồn tại lâu và đã bị phá hủy vào năm 1580, chỉ 3 năm sau khi được xây dựng vì nó không chỉ được sử dụng cho thiên văn học mà còn dùng cho mục đích chiêm tinh, một hình thức bói toán bị cấm bởi luật Sharia.

3. Tượng thần Zeus trên đỉnh Olympia

10 kỳ quan thế giới cổ đại sẽ trông ra sao nếu chưa từng sụp đổ mà vẫn tồn tại đến ngày nay? - 4

Tượng thần Zeus trên đỉnh Olympia là một bức tượng khổng lồ đang ngồi của thần Zeus, vua của các vị thần trên đỉnh Olympus, cao khoảng 12 mét, do nhà điêu khắc người Hy Lạp Phidias thực hiện vào khoảng năm 435 trước Công nguyên. Khung của bức tượng bằng gỗ, được trang trí bằng các đĩa ngà voi và vàng.

4. Bức tượng Colossus of Rhodes

10 kỳ quan thế giới cổ đại sẽ trông ra sao nếu chưa từng sụp đổ mà vẫn tồn tại đến ngày nay? - 5

Colossus of Rhodes là một bức tượng được xây dựng để kỷ niệm ngày thành phố Rhodes (thuộc Hy Lạp ngày nay) giải phóng khỏi cuộc xâm lược kéo dài 1 năm của Demetrius Poliokret. Bức tượng cổ cao nhất với chiều cao khoảng 33 mét được coi là một trong 7 kỳ quan của thế giới cổ đại. Tuy nhiên, nó không tồn tại được lâu khi được xây vào năm 280 trước Công nguyên, tồn tại 54 năm và sụp đổ trong một trận động đất năm 226 trước Công nguyên. Trong thế kỷ 21, đã có những đề xuất xây dựng một Colossus mới ở bến cảng Rhodes nhưng vẫn còn nhiều tranh cãi.

5. Thành cổ Athens

10 kỳ quan thế giới cổ đại sẽ trông ra sao nếu chưa từng sụp đổ mà vẫn tồn tại đến ngày nay? - 6

Athens là một thành cổ được xây dựng trên một ngọn đồi đá nhìn xuống thành phố Athens. Tòa thành là một quần thể các tòa nhà khổng lồ, trong đó nổi tiếng nhất là Parthenon. Parthenon và các tòa nhà khác đã bị hư hại nghiêm trọng trong một cuộc bao vây của người Venice vào năm 1687.  Cho đến ngày nay, chỉ còn một số rất ít tàn tích của Athens còn tồn tại. 

6. Tháp Babel

10 kỳ quan thế giới cổ đại sẽ trông ra sao nếu chưa từng sụp đổ mà vẫn tồn tại đến ngày nay? - 7

Tháp Babel là một công trình thần thoại được đề cập trong sách Sáng thế ký trong Cựu ước. Mặc dù nhiều người coi Tháp Babel là một công trình hư cấu, nhưng một số học giả lại chứng minh nó có thật và có nhiều điểm nổi bật giống với những công trình kiến trúc nổi tiếng ở Babylon và Sumer.

7. Tượng nhân sư vĩ đại của Giza

10 kỳ quan thế giới cổ đại sẽ trông ra sao nếu chưa từng sụp đổ mà vẫn tồn tại đến ngày nay? - 8

Người ta tin rằng Tượng Nhân sư lớn ở Giza được xây dựng bởi người Ai Cập của Vương quốc Cổ trong thời kỳ trị vì của Khafre (khoảng 2558–2532 trước Công nguyên). Tượng được làm bằng đá vôi và chạm khắc trên đá. Với chiều dài 73 mét từ chân đến đuôi và chiều cao 20 mét, đây là tác phẩm điêu khắc hoành tráng lâu đời nhất được biết đến ở Ai Cập và là một trong những bức tượng nổi tiếng nhất trên toàn thế giới.

8. Ngôi đền vĩ đại ở Petra

10 kỳ quan thế giới cổ đại sẽ trông ra sao nếu chưa từng sụp đổ mà vẫn tồn tại đến ngày nay? - 9

Đền thờ lớn ở Petra là một quần thể khổng lồ được xây dựng vào khoảng thế kỷ thứ nhất sau Công nguyên dưới thời cai trị của vua Nabatean Aretus IV. Không rõ liệu tòa nhà được dành cho mục đích tôn giáo hay hành chính. Quần thể rộng lớn của các tòa nhà có diện tích khoảng 7.556 mét vuông và được bảo tồn tốt so với các di tích khác trong danh sách này.

9. Đền Artemis

10 kỳ quan thế giới cổ đại sẽ trông ra sao nếu chưa từng sụp đổ mà vẫn tồn tại đến ngày nay? - 10

Đền Artemis được dành riêng cho Artemis (tương đương với tiếng La Mã là Diana), nữ thần Hy Lạp về săn bắn, mặt trăng và trinh tiết, em gái của Apollo. Ngôi đền nằm ở Ephesus đã được xây dựng lại hoàn toàn 2 lần: một lần sau một trận lụt và một lần khác sau một vụ đốt phá. Đến năm 401 sau Công Nguyên, nó bị phá hủy hoàn toàn, chỉ còn lại những mảnh vỡ và nền móng của ngôi đền cuối cùng.

10. Lăng Halicarnassus

10 kỳ quan thế giới cổ đại sẽ trông ra sao nếu chưa từng sụp đổ mà vẫn tồn tại đến ngày nay? - 11

Được xây dựng từ năm 353 đến 350 trước Công nguyên, Lăng mộ tại Halicarnassus là lăng mộ của người cai trị Anatolian của Caria Mavsol và vợ Artemisia II. Cấu trúc lăng cao khoảng 45 mét và mỗi bên được trang trí bằng những bức phù điêu do các nhà điêu khắc nổi tiếng của Hy Lạp tạo ra. 

#kỳ quan thế giới #cổ đại
Nguồn: https://toquoc.vn/10-ky-quan-the-gioi-co-dai-se-trong-ra-sao-neu-chua-tung-sup-do-ma-van-ton-tai-den-ngay-nay-20220823110934473.htm
Theo Chi Chi/toquoc.vn
Tin cùng chuyên mục
Đừng bỏ lỡ
Chỉ còn hơn 1 tuần nữa, liveshow Tri âm của Mỹ Tâm tại sân vận động Mỹ Đình, Hà Nội sẽ chính thức mở... Chỉ còn hơn 1 tuần nữa, liveshow Tri âm của Mỹ Tâm tại sân vận động Mỹ Đình, Hà... Chỉ còn hơn 1 tuần nữa, liveshow Tri âm của Mỹ Tâm tại sân vận động Mỹ Đình, Hà... Chỉ còn hơn 1 tuần nữa, liveshow Tri âm của Mỹ Tâm tại sân vận động Mỹ Đình, Hà Nội sẽ chính thức mở cổng bán vé vào lúc... Chỉ còn hơn 1 tuần nữa, liveshow Tri âm của Mỹ Tâm tại sân vận động Mỹ Đình, Hà Nội sẽ chính...
04/10/2022 05:30
Nhà làm phim người Anh Josey MacNamara cùng tổ trưởng kỹ thuật trường quay Jac Hopkins bị bắt ở... Nhà làm phim người Anh Josey MacNamara cùng tổ trưởng kỹ thuật trường quay Jac... Nhà làm phim người Anh Josey MacNamara cùng tổ trưởng kỹ thuật trường quay Jac... Nhà làm phim người Anh Josey MacNamara cùng tổ trưởng kỹ thuật trường quay Jac Hopkins bị bắt ở Argentina vì đánh gãy tay săn... Nhà làm phim người Anh Josey MacNamara cùng tổ trưởng kỹ thuật trường quay Jac Hopkins bị...
03/10/2022 19:29
Chủ sở hữu lô đất mà công an đang điều tra chính là của công ty bố vợ tương lai Vũ. Chủ sở hữu lô đất mà công an đang điều tra chính là của công ty bố vợ tương lai... Chủ sở hữu lô đất mà công an đang điều tra chính là của công ty bố vợ tương lai... Chủ sở hữu lô đất mà công an đang điều tra chính là của công ty bố vợ tương lai Vũ. Chủ sở hữu lô đất mà công an đang điều tra chính là của công ty bố vợ tương lai Vũ.
03/10/2022 15:29
Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng khiến khán giả bất ngờ khi công khai con trai ruột ngay ngày sinh nhật thứ 51 của... Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng khiến khán giả bất ngờ khi công khai con trai ruột ngay ngày... Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng khiến khán giả bất ngờ khi công khai con trai ruột ngay ngày... Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng khiến khán giả bất ngờ khi công khai con trai ruột ngay ngày sinh nhật thứ 51 của mình. Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng khiến khán giả bất ngờ khi công khai con trai ruột ngay ngày sinh nhật...
03/10/2022 11:29
Theo thông tin từ The Hollywood Reporter, Sony đã giành được bản quyền Tarzan và đang hướng tới việc... Theo thông tin từ The Hollywood Reporter, Sony đã giành được bản quyền Tarzan và... Theo thông tin từ The Hollywood Reporter, Sony đã giành được bản quyền Tarzan và... Theo thông tin từ The Hollywood Reporter, Sony đã giành được bản quyền Tarzan và đang hướng tới việc đổi mới tác phẩm kinh... Theo thông tin từ The Hollywood Reporter, Sony đã giành được bản quyền Tarzan và đang hướng...
02/10/2022 17:29
Trở thành nhà vô địch Đường lên đỉnh Olympia 2022, Đặng Nguyên Vũ trở thành niềm tự hào của ngôi... Trở thành nhà vô địch Đường lên đỉnh Olympia 2022, Đặng Nguyên Vũ trở thành niềm... Trở thành nhà vô địch Đường lên đỉnh Olympia 2022, Đặng Nguyên Vũ trở thành niềm... Trở thành nhà vô địch Đường lên đỉnh Olympia 2022, Đặng Nguyên Vũ trở thành niềm tự hào của ngôi trường trên miền đất cổ Thái... Trở thành nhà vô địch Đường lên đỉnh Olympia 2022, Đặng Nguyên Vũ trở thành niềm tự hào của...
02/10/2022 13:29
Trước trận Chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22 sắp diễn ra, hãy cùng VTV News xem những hình... Trước trận Chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22 sắp diễn ra, hãy cùng VTV... Trước trận Chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22 sắp diễn ra, hãy cùng VTV... Trước trận Chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22 sắp diễn ra, hãy cùng VTV News xem những hình ảnh nóng hổi nhất được... Trước trận Chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22 sắp diễn ra, hãy cùng VTV News xem...
02/10/2022 09:30
Vắng bóng hơn 1 năm, Kim So Hyun đánh dấu sự trở lại qua bộ phim 'Is It Coincidence'. Vắng bóng hơn 1 năm, Kim So Hyun đánh dấu sự trở lại qua bộ phim 'Is It... Vắng bóng hơn 1 năm, Kim So Hyun đánh dấu sự trở lại qua bộ phim 'Is It... Vắng bóng hơn 1 năm, Kim So Hyun đánh dấu sự trở lại qua bộ phim 'Is It Coincidence'. Vắng bóng hơn 1 năm, Kim So Hyun đánh dấu sự trở lại qua bộ phim 'Is It Coincidence'.
01/10/2022 19:29
Trước thông tin VTV6 ngừng hoạt động sau 15 năm, MC Mù Tạt cùng nhiều đồng nghiệp ngậm ngùi nói lời... Trước thông tin VTV6 ngừng hoạt động sau 15 năm, MC Mù Tạt cùng nhiều đồng... Trước thông tin VTV6 ngừng hoạt động sau 15 năm, MC Mù Tạt cùng nhiều đồng nghiệp... Trước thông tin VTV6 ngừng hoạt động sau 15 năm, MC Mù Tạt cùng nhiều đồng nghiệp ngậm ngùi nói lời chia tay với VTV6 và Ban... Trước thông tin VTV6 ngừng hoạt động sau 15 năm, MC Mù Tạt cùng nhiều đồng nghiệp ngậm ngùi...
01/10/2022 15:30
Nhận về nhiều chỉ trích khi lộ chuyện hẹn hò với bạn trai đại gia từng ngồi tù vì gian lận tài chính,... Nhận về nhiều chỉ trích khi lộ chuyện hẹn hò với bạn trai đại gia từng ngồi tù... Nhận về nhiều chỉ trích khi lộ chuyện hẹn hò với bạn trai đại gia từng ngồi tù vì... Nhận về nhiều chỉ trích khi lộ chuyện hẹn hò với bạn trai đại gia từng ngồi tù vì gian lận tài chính, diễn viên Park Min... Nhận về nhiều chỉ trích khi lộ chuyện hẹn hò với bạn trai đại gia từng ngồi tù vì gian lận...
01/10/2022 11:30
Video
Lực lượng chức năng đã huy động máy bay trực thăng cùng nhiều tàu, xuồng tìm kiếm các nạn nhân mất... Lực lượng chức năng đã huy động máy bay trực thăng cùng nhiều tàu, xuồng tìm... Lực lượng chức năng đã huy động máy bay trực thăng cùng nhiều tàu, xuồng tìm kiếm... Lực lượng chức năng đã huy động máy bay trực thăng cùng nhiều tàu, xuồng tìm kiếm các nạn nhân mất tích trong vụ lật ca nô... Lực lượng chức năng đã huy động máy bay trực thăng cùng nhiều tàu, xuồng tìm kiếm các nạn...
27/02/2022 13:51
Tin nổi bật
Tin đọc nhiều
Video nổi bật
Yêu Gia đình Bạn trẻ - Cuộc sống
Học đường Tuyển sinh Du học
Du lịch Ăn - Quẩy - Đi Cẩm nang du lịch
Gamez Tin Game tổng hợp Hot Streamer/Gamer